Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Đà Nẵng phá đường dây đánh bạc do người Trung Quốc điều hành

28/12/2018 17:25 GMT+7

TTO - Chiều 28-12, ông Hồ Kỳ Minh - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - đã khen thưởng đột xuất Công an quận Sơn Trà 30 triệu đồng về thành tích triệt xóa nhóm cờ bạc qua mạng do người Trung Quốc điều hành.

Đà Nẵng phá đường dây đánh bạc do người Trung Quốc điều hành - Ảnh 1.

Các đối tượng liên quan đến đường dây đánh bạc - Ảnh: Công an quận Sơn Trà cung cấp

Tầng 3 ngôi nhà luôn kín cửa

Thượng tá Phan Minh Mẫn - trưởng công an quận Sơn Trà - cho biết cuối tháng 11-2018, qua công tác nghiệp vụ, công an quận phát hiện dấu hiệu nghi vấn tại hai ngôi nhà 70-72 Dương Vân Nga, quận Sơn Trà khi có 15 người quốc tịch Trung Quốc và 5 người Việt Nam hoạt động, lưu trú tập trung. Các đối tượng ở hai ngôi nhà này có biểu hiện quan hệ mật thiết với nhau. Trong khi đó, hai địa chỉ này chỉ đăng lý lưu trú cho 10 người nước ngoài.

Công an phát hiện một số dấu hiệu nghi vấn là tại hai nhà trên có sử dụng nhiều thiết bị vi tính, điện thoại di động, sim 4G mà không sử dụng đường truyền cố định của nhà mạng nào. Số thiết bị điện tử này tập kết ở tầng 3 ngôi nhà 72 Dương Vân Nga. 

Số người nước ngoài nói trên thường không ra khỏi nhà và đóng kín cửa, kéo rèm kín, người giúp việc bị cấm không được phép lên tầng 3 và bị cấm trao đổi với người khác về hoạt động của những người bên trong.

Đà Nẵng phá đường dây đánh bạc do người Trung Quốc điều hành - Ảnh 2.

Các đói tượng liên quan và tang vật - Ảnh: Công an quận Sơn Trà cung cấp

Công an quận Sơn Trà nhận định các đối tượng người nước ngoài đang lưu trú tại hai ngôi nhà trên có nhiều biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động sử dụng mạng máy tính vi phạm pháp luật Việt Nam.

Ngày 7-12, Công an quận Sơn Trà báo cáo và được giám đốc Công an Đà Nẵng giao chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thu thập tài liệu, chứng cứ phục vụ đấu tranh, xử lý.

"Công an quận đã khẩn trương tiến hành các biện pháp nghiệp vụ và đến ngày 19-12 sau khi có đủ căn cứ khẳng định các đối tượng người nước ngoài đang lưu trú tại hai ngôi nhà trên có các hành vi vi phạm pháp luật nên tiến hành kiểm tra" - thượng tá Mẫn cho biết.

Thuê người Việt phục vụ, lôi kéo

Tại thời điểm kiểm tra, ngôi nhà số 72 Dương Vân Nga có 11 người quốc tịch Trung Quốc và 6 người quốc tịch Việt Nam đang có hoạt động nghi vấn đánh bạc qua mạng Internet. Còn tại nhà 70 Dương Vân Nga có 7 người Trung Quốc đang lưu trú. Qua xác minh về việc lưu trú thì hai căn nhà trên có 8 người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định.

Lúc công an ập vào, ngôi nhà số 72 Dương Vân Nga có 4 người Việt Nam khai được thuê để nấu ăn, phục vụ số người Trung Quốc đang làm việc tại đây và được trả từ 2.000 - 2.500 Nhân dân tệ/tháng. 

Có 7 người Trung Quốc và 6 người Việt Nam được thuê từ 4.000 - 5.000 Nhân dân tệ/tháng để sử dụng máy vi tính nhằm lôi kéo người chơi tham gia đánh bạc trực tuyến qua các website http://6u2q. ..; http://tyc345 ..., http://xilefucai... Số khách hàng chơi chủ yếu là người Trung Quốc.

Đà Nẵng phá đường dây đánh bạc do người Trung Quốc điều hành - Ảnh 3.

Tang vật liên quan đến vụ án - Ảnh: Công an quận Sơn Trà cung cấp

Công an xác định các tài khoản đang tham gia đánh bạc với số tiền hơn 1,2 triệu Nhân dân tệ (khoảng 5 tỉ đồng Việt Nam). Công an đã tạm giữ 11 thị thực và hộ chiếu của người nước ngoài liên quan; tạm giữ 81 điện thoại di động, 26 máy tính xách tay cùng các giấy tờ liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Tại số 70 Dương Vân Nga, công an đã tạm giữ 4 thị thực, hộ chiếu cùng 18 điện thoại thông minh, máy tích xách tay… "Vụ việc có liên quan đến yếu tố người nước ngoài nên công an quận đã bàn giao hồ sơ cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP xử lý theo thẩm quyền" - thượng tá Mẫn cho biết.

Đà Nẵng phá đường dây đánh bạc do người Trung Quốc điều hành - Ảnh 4.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh trao thưởng đột xuất cho Công an quận Sơn Trà - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ông Hồ Kỳ Minh cho biết: "Đây là vụ đánh bạc tinh vi, sử dụng công nghệ cao, không dùng đường truyền, sử dụng di động thông minh và sử dụng cả người Việt Nam để lôi kéo người khác. Qua chuyên án, tôi mong cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh người nước ngoài tới đây vi phạm pháp luật, để răn đe".

Bàn giao tang vật đường dây người Trung Quốc phạm tội công nghệ cao Bàn giao tang vật đường dây người Trung Quốc phạm tội công nghệ cao

TTO- Chiều 21-12, Công an Việt Nam đã bàn giao toàn bộ tang vật vụ án tội phạm công nghệ cao do người TQ thực hiện trên địa bàn TP Vũng Tàu cho Công an TQ. 22 người TQ cũng sẽ được bàn giao trong thời gian tới.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận