Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Nhóm cờ bạc tiền tỉ do người Trung Quốc điều hành lãnh án

15/10/2018 16:18 GMT+7

TTO - Hội đồng xét xử kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi của nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự và nguyên phó trưởng công an huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai cùng một số đối tượng liên quan.

Nhóm cờ bạc tiền tỉ do người Trung Quốc điều hành lãnh án - Ảnh 1.

Weng Guang Yu (bìa phải) và Yang ZhiBin (thứ hai từ phải qua) tại phiên tòa - Ảnh: A LỘC

Ngày 15-10, sau nhiều ngày xét xử, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên án nhóm đối tượng cờ bạc trá hình dưới hình thức game điện tử thu lợi bất chính hơn 6,8 tỉ đồng do người Trung Quốc điều hành.

Cụ thể, HĐXX tuyên phạt bị cáo Weng Guang Yu (41 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) 4 năm 6 tháng tù, Vòng Chắn Lìn (30 tuổi) và Nguyễn Đăng Cần (66 tuổi, cùng ngụ huyện Cẩm Mỹ) 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Đinh Thuận (47 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) 2 năm 6 tháng tù, Hồ Văn Đạt (21 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) 2 năm tù cùng về tội tổ chức đánh bạc.

Riêng bị cáo Yang ZhiBin (18 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) bị tuyên phạt 11 tháng tù về tội tổ chức đánh bạc, bằng với thời gian tạm giam nên được trả tự do ngay sau khi tuyên án. 

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên phạt 6 bị cáo từ 7-16 tháng tù giam, phạt tiền 7 bị cáo khác từ 20-45 triệu đồng sung vào công quỹ nhà nước cùng về hành vi đánh bạc.

Móc nối công an bảo kê

Theo cáo trạng, Cai Defu (còn gọi là Thái, 32 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) cùng một số đối tượng đầu tư tài chính và thành lập doanh nghiệp nhằm tổ chức đánh bạc "trá hình" dưới hình thức kinh doanh trò chơi điện tử. Ngày 27-2-2017, Cai Defu giao cho Nguyễn Hoàng Tùng Anh (23 tuổi, quê Hải Phòng) ký kết thuê tòa nhà 4 tầng trên đường Đồng Khởi (TP Biên Hòa) để thành lập Công ty TNHH Tia Chớp Bạc.

Ngày 8-3-2017, Công ty Tia Chớp Bạc được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Tùng Anh làm chủ tịch kiêm giám đốc công ty. Ngoài ra, Cai DeFu còn thuê Weng Guang Yu làm quản lý tài chính, Yang ZhiBin làm kế toán, Vòng Chắn Lìn và Hồ Văn Đạt làm nhân viên phiên dịch.

Dưới sự chỉ đạo của Cai Defu, Tùng Anh móc nối, tìm người bảo kê cho tổ chức đánh bạc tại Công ty Tia Chớp Bạc. Do có sự quen biết từ trước, Tùng Anh tìm gặp Thuận nhờ giúp đỡ. 

Thuận cấu kết với Cần móc nối với ông Trần Văn Toàn (nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự) và ông Phạm Hoàng Mai (nguyên phó trưởng Công an huyện Cẩm Mỹ, Công an tỉnh Đồng Nai) yêu cầu Cai Defu chi mỗi tháng 90 triệu đồng để lo lót, mục đích giúp Cai DeFu tổ chức đánh bạc. 

Ngoài ra, Toàn, Thuận và Cần còn yêu cầu Cai Defu trả tiền lương mỗi người 10 triệu đồng/tháng vì có công giúp đỡ Cai Defu.

Theo thỏa thuận, vào cuối tháng, Thuận là người trực tiếp đến gặp Weng Guang Yu ký nhận số tiền 90 triệu đồng rồi giao lại cho ông Toàn. Từ tháng 4 đến tháng 8-2017, Thuận 5 lần gặp Weng Guang Yu ký nhận tiền. Ngoài số tiền phải chi hàng tháng như trên, Toàn, Mai, Thuận và Cần còn báo Cai Defu chi thêm các khoản tiền đột xuất để lo lót.

4 tháng thu lợi hơn 6,8 tỉ đồng

Ngày 1-5-2017, công ty Tia Chớp Bạc đi vào hoạt động, mỗi ngày có trên 30 nhân viên làm việc tại công ty. Các loại máy game được sử dụng vào mục đích đánh bạc thắng thua bằng tiền là game bắn cá, bắn rồng, đoán hình, đoán số. Toàn bộ số máy này chưa được cấp phép. 

Người tham gia đánh bạc đưa tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng (rút tiền tự động) cho nhân viên thu ngân để mua điểm không giới hạn số tiền với mệnh giá 10.000 đồng/điểm được tích hợp trong thẻ từ do công ty phát hành. 

Người tham gia khi ngừng chơi thì được đổi điểm ra tiền mặt hoặc giữ lại điểm để lần sau chơi tiếp. Người chơi còn được bao ăn uống miễn phí trong thời gian chơi.

Nhóm cờ bạc tiền tỉ do người Trung Quốc điều hành lãnh án - Ảnh 2.

Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: A LỘC

Để lôi kéo người đánh bạc, mỗi ngày, Cai Defu tổ chức 15 đợt bốc thăm trúng thưởng, mỗi phiếu trúng 500.000 đồng. Cuối tuần sẽ công bố giải đặc biệt là một xe mô tô trị giá khoảng 17 triệu đồng. 

Nhằm đối phó cơ quan chức năng, tháng 8-2017, Cai Defu tự đốt bỏ một số giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc thu chi, tài chính của công ty. Đồng thời, triệu tập toàn bộ nhân viên vào phòng riêng chỉ đạo bán điểm vẫn thực hiện ở quầy thu ngân, nhưng người đánh bạc đổi điểm ra tiền thì nhân viên phải trực tiếp cầm thẻ ra phía sau để đổi tiền rồi đưa lại cho khách. 

Trường hợp công an hỏi thì nói công ty chỉ tổ chức chơi game có bốc thăm trúng thưởng chứ không ăn thua bằng tiền. Cai Defu còn cho photo giấy phép kinh doanh đưa cho nhân viên và dặn chủ công ty là Tùng Anh khai báo công ty không có ai là người Trung Quốc.

Hàng ngày, có vài trăm người với nhiều thành phần khác nhau từ Đồng Nai và các tỉnh thành lân cận đến công ty Tia Chớp Bạc chơi đánh bạc. Căn cứ báo cáo thu chi tài chính từ đầu tháng 5 đến hết tháng 8-2017, sau khi trừ các khoản chi phí thuê mặt bằng, lương nhân viên và các khoản chi khác, Cai Defu đã hưởng lợi từ việc tổ chức đánh bạc số tiền hơn 6,8 tỉ đồng.

Ngày 22-9-2017, Công an TP Biên Hòa ập vào kiểm tra, bắt quả tang Weng Guang Yu cùng 21 nhân viên tổ chức cho 28 người chơi đánh bạc trá hình dưới hình thức các trò chơi điện tử. Sau khi biết tin, Tùng Anh đã bỏ trốn, còn Cai Defu cũng bỏ trốn về Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Công an đang tiếp tục xác minh, truy bắt.

Làm rõ hành vi "bảo kê" của nguyên cán bộ công an

Liên quan vụ án, HĐXX cũng kiến nghị Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Nai điều tra, xác minh làm rõ hành vi của Toàn, ông Mai và một số đối tượng liên quan để tránh bỏ lọt tội phạm.

Riêng 13 bị cáo tham gia đánh bạc tại Công ty Tia Chớp Bạc với đủ loại hình, số tiền từ 5 triệu đồng đến hàng chục triệu đồng. Trong số đó, 2 bị cáo được xác định không trực tiếp đánh bạc nhưng có vai trò giúp sức vì cho người khác mượn số tiền lên đến hàng chục triệu đồng để đánh bạc.

Phá ổ cờ bạc tiền tỉ do người Trung Quốc điều hành Phá ổ cờ bạc tiền tỉ do người Trung Quốc điều hành

TTO - Ổ cờ bạc trá hình tại Công ty TNHHMTV Tia Chớp Bạc được xác định là lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá trên địa bàn tỉnh. Số tiền cá cược mỗi ngày tại đây lên đến trên 1 tỉ đồng.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận