10/09/2025 20:07 GMT+7

Đà Nẵng: Người có nhà ở cách điểm làm việc hơn 30km được mua nhà ở xã hội

Đà Nẵng có quy định mới, người có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng cách địa điểm làm việc từ 30km trở lên và cách dự án nhà ở xã hội từ 15km trở lên được mua nhà ở xã hội.

Đà Nẵng - Ảnh 1.

Một dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ngày 10-9, UBND thành phố Đà Nẵng đã có quyết định quy định chi tiết trường hợp người có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng cách xa địa điểm làm việc được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.

Quyết định do Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam ký, quy định những điều kiện mới về việc mua, thuê nhà ở xã hội trên địa bàn Đà Nẵng.

Đối với trường hợp đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng cách xa địa điểm làm việc thì được mua, thuê mua nhà ở xã hội khi đảm bảo một số điều kiện.

Cụ thể có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng cách địa điểm làm việc từ 30km trở lên và cách dự án nhà ở xã hội đăng ký mua, thuê mua từ 15km trở lên.

Khoảng cách từ dự án nhà ở xã hội đăng ký mua, thuê mua đến địa điểm làm việc phải ngắn hơn khoảng cách từ nhà ở thuộc sở hữu của mình đến địa điểm làm việc.

Đối với các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo của thành phố Đà Nẵng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định thì có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng cách địa điểm làm việc từ 20km trở lên và cách dự án nhà ở xã hội đăng ký mua, thuê mua từ 10km trở lên.

Khoảng cách từ dự án nhà ở xã hội đăng ký mua, thuê mua đến địa điểm làm việc phải ngắn hơn khoảng cách từ nhà ở thuộc sở hữu của mình đến địa điểm làm việc.

Trong đó khoảng cách được xác định bằng chiều dài của lộ trình đường giao thông đường bộ ngắn nhất giữa hai điểm.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP Đà Nẵng mới đây, trong giai đoạn 2021-2024, Đà Nẵng đã hoàn thành xây dựng và mở bán, cho thuê 4.382 căn hộ nhà ở xã hội. Từ nay đến năm 2030, Đà Nẵng (sau sáp nhập với Quảng Nam) được giao chỉ tiêu phải hoàn thành 28.955 căn nhà ở xã hội, riêng năm 2025 hoàn thành 2.676 căn.

Đà Nẵng - Ảnh 2.

Nhà ở xã hội cho thuê tại quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Phù hợp với bối cảnh sáp nhập tỉnh, thành

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, trước đó Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng tổ chức lấy ý kiến các đơn vị liên quan về các điều kiện chi tiết này.

Việc ban hành quyết định này nhằm bảo đảm triển khai đồng bộ cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội sau khi Nghị quyết 201/2025 của Quốc hội có hiệu lực thi hành.

Ngoài ra trong bối cảnh sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, thành phố Đà Nẵng (mới) có địa bàn rộng, bán kính di chuyển lớn, phát sinh nhiều trường hợp người lao động thu nhập thấp có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng cách xa với vị trí làm việc thực tế.

Do đó việc ban hành quy định cụ thể tiêu chí là cần thiết để làm căn cứ xác định người đủ điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, góp phần cải thiện điều kiện làm việc, ổn định cuộc sống.

Việc Đà Nẵng xác định tiêu chí mới quy định cho thuê mua nhà ở xã hội sẽ tạo điều kiện để những người có nhà ở xa nơi làm việc có chỗ ở ổn định gần nơi làm việc.

Đà Nẵng cho người có nhà ở cách điểm làm việc hơn 30 km được mua nhà ở xã hội - Ảnh 1.Đà Nẵng phê bình 29 địa phương chậm cập nhật kết quả tặng trên phần mềm

29 địa phương cấp xã ở Đà Nẵng chậm cập nhật kết quả tặng quà của Chính phủ cho người dân trên phần mềm chi trả an sinh xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất