Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam
16/02/2022 14:23 GMT+7

Đà Nẵng mở cửa tất cả dịch vụ, ráo riết chuẩn bị chương trình chào đón du khách

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Để đón khách trở lại, Đà Nẵng cho phép cơ sở dịch vụ du lịch như spa, massage, bar, nhà hàng, khách sạn được mở cửa hoạt động bất kể cấp độ dịch. Doanh nghiệp du lịch cũng ráo riết chuẩn bị chương trình kích cầu thu hút khách.

Đà Nẵng mở cửa tất cả dịch vụ, ráo riết chuẩn bị chương trình chào đón du khách - Ảnh 1.

Du khách tập trung tại cầu Rồng, TP Đà Nẵng, chứng kiến hoạt động trình diễn phun nước, phun lửa ngày 12-2 - Ảnh: TẤN LỰC

Tại buổi làm việc giữa thường trực Thành ủy Đà Nẵng với Sở Du lịch ngày 16-2, lãnh đạo TP đưa ra thông điệp khôi phục hoạt động du lịch để giải quyết công ăn việc làm cho người dân, nhắn nhủ doanh nghiệp yên tâm mở cửa đón khách vào Đà Nẵng.

Không đóng cửa các hoạt động dịch vụ

Thông tin được doanh nghiệp mong chờ nhất tại cuộc làm việc này là chính sách mở cửa của Đà Nẵng. Bà Trần Thanh Thủy, phó giám đốc phụ trách Sở Y tế TP, cho biết để phục vụ mở cửa kinh tế - xã hội và đặc biệt là ngành du lịch, Đà Nẵng sẽ thay đổi biện pháp phòng chống dịch.

Theo đó, Đà Nẵng không hạn chế đi lại của người dân, không cấm hoạt động các cơ sở dịch vụ du lịch như karaoke, massage, bar kể cả vùng dịch cấp 4. 

Thay vào đó, giao trách nhiệm cho địa phương đề xuất giải pháp phòng chống dịch phù hợp khi mở cửa hoạt động các dịch vụ. 

Ngoài ra, để tạo thuận lợi đón khách quốc tế, Sở Y tế tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, tiêm chủng triệt để cho lực lượng lao động ngành du lịch.

Đà Nẵng mở cửa tất cả dịch vụ, ráo riết chuẩn bị chương trình chào đón du khách - Ảnh 2.

Công viên APEC mở rộng vừa hoàn thành với thiết kế sáng tạo là nơi tổ chức các sự kiện thu hút khách tại Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Đánh giá triển vọng phục hồi du lịch, ông Cao Trí Dũng, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cho hay đây là điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất Việt Nam tại các thị trường lớn. Điều doanh nghiệp du lịch đang chờ đợi lúc này là TP có định hướng chính xác để phục hồi ngành du lịch. Về phần mình, doanh nghiệp cũng sẽ cố gắng hết sức cho lần mở cửa này.

Theo ông Dũng, trong tuần này Hiệp hội Du lịch sẽ công bố 4 nhóm sản phẩm trọng điểm để kích cầu du lịch khi mở cửa đón khách. Các nhóm sản phẩm tập trung giảm giá sâu, tăng chất lượng dịch vụ, tăng trải nghiệm tiện ích cho du khách.

"Doanh nghiệp kiến nghị lần mở cửa này phải có sự quyết liệt của hệ thống chính trị, có những công bố mạnh mẽ, chủ động trong kiểm soát dịch bệnh. Hiện nay khách còn sự chần chừ, có tâm lý ngại khi đến Đà Nẵng. 

Do đó TP phải có tuyên bố rõ ràng cho doanh nghiệp yên tâm mở cửa trở lại, thu hút các thị trường lớn. Đừng để mở lại rồi dừng sẽ thiệt hại cho doanh nghiệp nhiều hơn" - ông Dũng nói.

Phải để doanh nghiệp yên tâm mở cửa

Thông tin tới doanh nghiệp và các sở ngành, ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết thông điệp của Thành ủy là phải phục hồi ngành du lịch để giải quyết đời sống người dân và lực lượng lao động. 

"Phải rõ ràng về quan điểm để doanh nghiệp yên tâm mở lại, không thể để doanh nghiệp mở lại rồi tuyên bố dừng các hoạt động. Phải đón khách trở lại bằng thái độ và chất lượng phục vụ" - ông Quảng nói.

Đà Nẵng mở cửa tất cả dịch vụ, ráo riết chuẩn bị chương trình chào đón du khách - Ảnh 3.

Hoạt động trình diễn ngoài trời phục vụ du khách tại khu du lịch sinh thái Suối Hoa - làng Tom Sara, TP Đà Nẵng - Ảnh: NGỌC PHÁP

Để tạo thuận lợi cho du khách quốc tế đến Đà Nẵng và miền Trung, ông Quảng đề nghị Công an TP tham mưu đề xuất Cục Quản lý xuất nhập cảnh ủy quyền cho Đà Nẵng được thực hiện thủ tục cấp visa, thị thực cho du khách tại khu vực miền Trung. 

Đồng thời chỉ đạo Sở Xây dựng sớm làm quy hoạch tổng thể và chi tiết 2 bờ sông Hàn từ cầu Thuận Phước đến cầu Trần Thị Lý để thu hút đầu tư, bởi đây là sản phẩm du lịch có sức hấp dẫn du khách.

Ông Lê Trung Chinh, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, khẳng định du lịch vẫn là thế mạnh và ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng. 

Là ngành kinh tế tổng hợp, dù đóng góp vào ngân sách không cao nhưng hoạt động du lịch đóng góp lớn vào tăng trưởng, tạo sản phẩm xã hội, giải quyết việc làm, tăng thu nhập bình quân đầu người. 

Thực tế cho thấy những địa phương có nhiều sản phẩm tốt, giá cả cạnh tranh, ẩm thực phong phú, môi trường tự nhiên và xã hội tốt sẽ thu hút du khách. 

Ngoài việc duy trì và bảo vệ những lợi thế về du lịch vốn có, lãnh đạo Đà Nẵng cam kết tháo gỡ và tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai các dự án lớn, tạo sản phẩm thu hút khách. Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư các công trình trọng điểm về văn hóa, du lịch, tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch Đà Nẵng ra các thị trường.

_MG_9350

Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills đang cải tạo cảnh quan chuẩn bị cho lần mở cửa lại vào đầu tháng 4-2022 - Ảnh: S.G

Xúc tiến triển khai các dự án du lịch trọng điểm

Ông Phùng Phú Phong, giám đốc Sở Xây dựng, thông tin một số dự án du lịch lớn, có sức lan tỏa đang khẩn trương triển khai. Trong đó, dự án Khu du lịch Bà Nà Hills đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết, thông qua phương án quy hoạch kiến trúc.

Chủ đầu tư đã hoàn chỉnh hồ sơ sớm trình Bộ Xây dựng thẩm tra, làm cơ sở triển khai dự án. Tại dự án Công viên châu Á, chủ đầu tư đề xuất nghiên cứu quy hoạch lại để tạo ra sản phẩm du lịch mới quy mô lớn tại trung tâm TP.

Về các dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân, Khu du lịch sinh thái Nam Ô hiện đã có chỉ đạo về tiến độ triển khai. Hiện nay Sở Xây dựng đang phối hợp cùng các sở ngành sớm triển khai các dự án này để tạo ra sản phẩm đưa vào phục vụ ngành du lịch.

Đặc biệt, dự án Dòng sông ánh sáng cho sông Hàn và các cây cầu đã hoàn thiện phương án thiết kế cuối cùng, chuẩn bị báo cáo TP để có ý kiến chỉ đạo triển khai.

Mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch từ 15-3 Mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch từ 15-3

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề xuất mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15-3.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên