Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Đà Nẵng mạnh tay với các nhóm cho vay nặng lãi mang tính khủng bố

27/12/2018 17:40 GMT+7

TTO - Chiều 27-12, thượng tá Phan Minh Mẫn - trưởng công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng - cho biết công an đang điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định đối với hai người ngoại tỉnh đến Đà Nẵng thực hiện hành vi cho vay nặng lãi.

Đà Nẵng mạnh tay với các nhóm cho vay nặng lãi mang tính khủng bố - Ảnh 1.

Tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi Công an quận Sơn Trà đã thu giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Theo thông tin ban đầu, qua quá trình theo dõi, ngày 22-12, Công an quận Sơn Trà phối hợp cùng Công an phường An Hải Đông kiểm tra một ngôi nhà trên đường Nguyễn Công Trứ và phát hiện Ngô Trung Hưng (22 tuổi, trú TP Hải Phòng), Nguyễn Lương Đức (26 tuổi, trú tỉnh Hải Dương) đang có các hành vi cho vay nặng lãi. 

Cơ quan công an đã tạm giữ hình sự hai nghi phạm và thu giữ các tang vật khác liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi như hồ sơ khách hàng vay, giấy quảng cáo cho vay, máy tính chứa dữ liệu liên quan đến hoạt động cho vay…

Bước đầu hai đối tượng này khai Nguyễn Xuân Định (trú tỉnh Hải Dương) thuê nhà và thuê Hưng, Đức làm việc tại đây từ tháng 8-2018. Công việc của Hưng và Đức là đi phát, dán tờ rơi quảng cáo vay tiền không cần thế chấp tài sản,chỉ cần hộ khẩu, CMND... Khi có người cần vay thì hướng dẫn thủ tục vay tiền. Cùng với đó là nhiệm vụ đi thu tiền lãi. 

Phương thức cho vay mà các đối tượng đưa ra là nếu khách hàng vay trong thời hạn 40 ngày sẽ trả lãi suất là 182,5%/năm, vay 30 ngày trả lãi suất 243,33%/năm và vay 20 ngày lãi suất là 365%/năm. Bước đầu cơ quan công an xác định đã có 16 khách đã vay số tiền từ 5-30 triệu đồng, có nhiều người vay 4-5 lần.

Trước đó, Công an quận Sơn Trà cũng đã xử lý nhóm đối tượng từ địa phương khác đến Đà Nẵng mở công ty chuyên hoạt động tư vấn tài chính nhưng thực chất là cho vay nặng lãi trên đường Lê Văn Thứ, quận Sơn Trà.

Đà Nẵng mạnh tay với các nhóm cho vay nặng lãi mang tính khủng bố - Ảnh 2.

Các đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi bị cơ quan công an phát hiện -Ảnh: Công an cung cấp

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng, thời gian qua nổi lên tình trạng cho vay tín dụng với thủ tục nhanh chóng, dễ tiếp cận nhưng lãi suất rất cao và nhiều thủ đoạn thu hồi nợ mang tính chất khủng bố nếu người vay không trả nợ đúng hạn.

Đà Nẵng mạnh tay với các nhóm cho vay nặng lãi mang tính khủng bố - Ảnh 3.

Nhiều tờ rơi quảng cáo cho vay tiền nhanh gọn tiềm ẩn nhiều rủi ro - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi để đưa nạn nhân vào bẫy, đánh vào tâm lý cần tiền nhanh chóng nhưng thủ tục vay hết sức đơn giản, chỉ cần CMND, giấy phép lái xe, sổ tạm trú, các giấy tờ photo khác thì người vay đã được giao tiền. 

Khi ký hợp đồng vay mượn, các đối tượng dùng thủ đoạn để trống mức lãi suất, sau khi người vay đã ký vào hợp đồng vay thì các đối tượng tự điền mức lãi suất vào. Phí phạt cao khi không thanh toán đúng hạn, phạt khi thanh toán hợp đồng trước hạn và nhiều điều khoản bất lợi khác. 

Khi thu tiền hàng tháng, nếu người vay chậm trả, các đối tượng cho vay sẽ khủng bố tinh thần, đòi nợ kiểu xã hội đen, đe dọa, bôi xấu danh dự… 

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân khi có nhu cầu về vốn vay thì nên lựa chọn các ngân hàng uy tín, có mức lãi suất thấp hoặc các kênh hỗ trợ vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh được Nhà nước khuyến khích…

Bắt 3 người chuyên cho vay nặng lãi từ 20-25% ở Bình Tân nhiều năm nay Bắt 3 người chuyên cho vay nặng lãi từ 20-25% ở Bình Tân nhiều năm nay

TTO - Một đường dây cho vay nặng lãi tồn tại nhiều năm qua trên địa bàn vùng ven quận Bình Tân, TP.HCM vừa bị cơ quan chức năng đấu tranh triệt phá.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận