20/05/2024 20:06 GMT+7

Đà Nẵng: Lớp bán trú hè 'trăm hoa đua nở' dù Sở Giáo dục nói cấm

Nhiều trung tâm dạy toán, tiếng Anh, kỹ năng sống tại Đà Nẵng đang rầm rộ tuyển sinh các lớp bán trú hè cho trẻ.

Nhiều phụ huynh xem kỳ nghỉ hè là học kỳ thứ 3 của con - Ảnh minh họa

Nhiều phụ huynh xem kỳ nghỉ hè là học kỳ thứ 3 của con - Ảnh minh họa

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý nghiêm các đơn vị cố tình vi phạm.

Nở rộ học bán trú hè

Thời gian này, trên các trang mạng xã hội, các trung tâm có tổ chức bán trú hè và lớp học dự thính cho trẻ sắp vào lớp 1 liên tục đăng thông tin tuyển sinh.

Liên hệ một trung tâm toán trí tuệ tên S. trên đường Đống Đa, quận Hải Châu, Đà Nẵng, phóng viên được trung tâm này giới thiệu có lớp học cả ngày cho trẻ trong kỳ nghỉ hè từ ngày 27-5 đến 18-8.

Theo lời giáo viên tại trung tâm S., trẻ học từ thứ hai đến thứ sáu (7h30 đến 16h). Trung tâm tạo điều kiện cho phụ huynh có thể đón trễ hơn vào lúc 17h. Trẻ có thể đọc sách hoặc xem hoạt hình trong thời gian đợi ba mẹ đón.

Học phí 3,2 triệu đồng/tháng. Tham gia bán trú hè, trẻ được học toán, tập làm văn, thực hành tiếng Việt. Ngoài ra, trẻ còn được học thêm kỹ năng mềm.

Không chỉ các trung tâm, nhiều cá nhân cũng đăng tin tuyển sinh các lớp học hè bán trú, học dự thính trên các hội nhóm mạng xã hội tại Đà Nẵng. Nhiều thông báo của cá nhân nhận là giáo viên dạy chương trình dự thính lớp 1, luyện chữ đẹp... với cam kết hấp dẫn về chất lượng dạy và chăm sóc.

Chị A.V. (một phụ huynh có con sắp vào lớp 2, quận Cẩm Lệ) cho biết chị đã lên kế hoạch học hè cho con từ sớm. 

"Con sẽ được nghỉ hè khoảng 1 tuần, sau đó bước vào chương trình học hè mỗi ngày buổi sáng học thêm văn hóa trước chương trình, chiều học năng khiếu, và cuối buổi chiều học lớp kỹ năng trước khi ba mẹ đến đón", chị A.V. cho hay.

Lý giải lịch học với mật độ dày đặc của con trong kỳ nghỉ hè, chị A.V. cho biết vì ba mẹ đi làm cả ngày, con ở nhà cũng không biết gửi cho ai, phần vì muốn con học để vào năm học mới theo kịp bạn bè cùng lớp.

Lịch học bán trú của trung tâm toán trí tuệ S. - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Lịch học bán trú của trung tâm toán trí tuệ S. - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Sẽ đình chỉ, giải thể các cơ sở vi phạm

Ông Trần Nguyễn Minh Thành - phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng - cho biết mới đây sở đã có công văn chấn chỉnh hoạt động đào tạo ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đề nghị các trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống tuyệt đối không tổ chức các chương trình tiếng Anh bán trú hè, chương trình kỹ năng sống bán trú hè, hoạt động bán trú cho học sinh và giữ trẻ mầm non tại địa điểm hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống.

Nghỉ hè là khoảng thời gian để học sinh thư giãn, tham gia chương trình vui chơi, giải trí, rèn luyện năng khiếu - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Nghỉ hè là khoảng thời gian để học sinh thư giãn, tham gia chương trình vui chơi, giải trí, rèn luyện năng khiếu - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Việc tổ chức các hoạt động này không thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của trung tâm. Các trung tâm tổ chức giảng dạy chương trình đã được sở cho phép, không được sử dụng giáo trình, tài liệu dạy học trái với các chương trình đã đăng ký với sở và các quy định hiện hành.

Ông Thành cho biết Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra việc tổ chức, hoạt động của các trung tâm này, nếu phát hiện vi phạm sẽ tiến hành đình chỉ, giải thể theo quy định.

Dự kiến lịch nghỉ hè của học sinh 63 tỉnh, thànhDự kiến lịch nghỉ hè của học sinh 63 tỉnh, thành

Hầu hết các tỉnh, thành đều tổ chức tổng kết năm học 2023-2024 trước ngày 31-5 và cho học sinh nghỉ hè từ ngày 1-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên