Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

Đà Nẵng: Kiệt nguồn nước sạch vì nắng nóng

17/06/2019 18:07 GMT+7

TTO - Những đợt nắng nóng liên tục tại miền Trung đã khiến nguồn suối sản xuất nước thô tại Đà Nẵng khánh kiệt. Nước sông để sản xuất nước thô cũng bị trở mặn.

Đà Nẵng: Kiệt nguồn nước sạch vì nắng nóng - Ảnh 1.

Một dòng suối trên Sơn Trà - nơi lấy nước thô - trong tình trạng kiệt nước - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Một trạm sản xuất nước ở Sơn Trà bị tê liệt vì suối kiệt nước - CLIP: TRƯỜNG TRUNG

Hai nhà máy nước dựa vào nguồn nước suối là Hải Vân và Sơn Trà đều có tình trạng kiệt nước. Trong khi tại trạm sản xuất nước Hải Vân đã ngưng hoạt động vì nguồn nước từ suối Lương không đảm bảo, tại Sơn Trà cũng xảy ra tình trạng nước chập chờn.

Theo ghi nhận vào chiều 17-6, tại Nhà máy nước Sơn Trà có 3 trạm cấp nước thì trạm số 1 đã tạm ngưng vận hành, do hồ chứa cung cấp bị khô cạn vì nước suối từ đầu nguồn không về. Hiện trạm này đang được nạo vét bùn để tăng cường khả năng tích nước trong giai đoạn tiếp theo.

Hai trạm còn lại chia nhau vận hành khoảng 2.500m3 mỗi ngày. Nguồn nước suối về thiếu hụt nên mỗi ngày trạm số 2 chỉ phát được từ 6-8 tiếng, bằng 2/3 công suất so với cùng kỳ. 

Đại diện Nhà máy nước Sơn Trà cho biết thời tiết năm nay khắc nghiệt hơn, mùa nóng tới sớm bất thường, ít có mưa nên sản lượng nước thô khai thác bị kiệt hơn so với các năm.

Đà Nẵng: Kiệt nguồn nước sạch vì nắng nóng - Ảnh 3.

Một hồ chứa nước ở Sơn Trà đang dưới mực nước sản xuất nước thô - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng cho biết trong một tuần qua, độ mặn do được tại cửa thu nước trên sông Cầu Đỏ cũng lên xuống thất thường. Có thời điểm độ mặn đo được cao nhất lên tới hơn 2.200 mg/l, gấp 11 lần mức cho phép lấy trực tiếp để sản xuất nước thô.

Để sản xuất nước, đơn vị này phải lấy nước thô từ trạm bơm An Trạch nằm cách đó 10km để xử lý. Trước tình trạng trên, áp lực nước tại một số khu vực xa nhà máy nước cũng đã giảm hơn trong những ngày qua.

Dawaco khuyến cáo người dân nên sử dụng nước tiết kiệm, nhất là vào những ngày cuối tuần, khi lượng du khách đến thành phố rất đông để xem trình diễn pháo hoa quốc tế.

Ông Lê Trí Thanh, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã có công văn gởi Bộ Tài nguyên - môi trường và Bộ Công thương, đề nghị chỉ đạo vận hành xả nước luân phiên trong ngày đối với hai thủy điện A Vương và Sông Bung 4 ở thượng nguồn, nhằm duy trì ổn định dòng chảy.

Đồng thời đề nghị chỉ đạo Nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 vận hành xả nước qua phát điện về hạ du sông Thu Bồn sau khi đã đảm bảo vận hành xả nước về sông Vu Gia.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận