Đà Nẵng kiểm tra thông tin có sán chết trong bún cá cho công nhân ăn

17/06/2019 15:17 GMT+7

TTO - Chiều 17-6, ông Nguyễn Tấn Hải - trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, cho biết đã thành lập đoàn kiểm tra thông tin có sán chết trong tô bún cá phục vụ công nhân.

Đà Nẵng kiểm tra thông tin có sán chết trong bún cá cho công nhân ăn - Ảnh 1.

Văn bản của Công ty TNHH An Thạnh xuất hiện trên mạng

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện văn bản do ông Châu Quang Anh - giám đốc Công ty TNHH An Thạnh (trụ sở ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) - thông báo về việc công nhân Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa, Khu công nghiệp Hòa Khánh phát hiện trong tô bún cá cam có sán.

Nội dung thông báo thừa nhận trưa 13-6, 3 công nhân của Công ty Việt Hoa phản ảnh trong tô bún cá có sán. Sau khi tiếp nhận phản hồi, phía Công ty An Thạnh kiểm tra, phát hiện khoảng 10 lát cá trong một số tô bún phát sinh sán ở phần thịt cá.

Đối sách tạm thời của Công ty An Thạnh là tạm ngưng phục vụ món bún cá cam sau khi phát hiện, thay thế bằng món cơm và bún chả cá.

Đối sách lâu dài của công ty này là tạm ngưng phục vụ món bún cá cam trong thời gian 2 tuần. Công ty này đưa ra phương án kiểm soát, nguyên liệu cá cam đối với các nhà ăn khác, cho nhân viên cắt lát kiểm tra từng miếng và báo cáo kết quả có phát sinh sán hay không và tỉ lệ phát sinh.

Đối với các loại cá cắt khúc, công ty cho nhân viên cắt lát và kiểm tra kỹ từng miếng. Đối với các loại cá còn lại, yêu cầu nhân viên sơ chế làm sạch ruột và kiểm tra xác suất, trong 100 con Công ty An Thạnh sẽ cắt thử 10 con để kiểm tra, chụp hình và lưu hình ảnh, phần cá cắt để kiểm tra được tách riêng và chế biến riêng.

Đà Nẵng kiểm tra thông tin có sán chết trong bún cá cho công nhân ăn - Ảnh 2.

Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa, Khu công nghiệp Hòa Khánh nơi phát hiện trong tô bún cá cam có sán - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trong văn bản, Công ty An Thạnh khẳng định toàn bộ nguyên liệu đang kiểm soát theo quy trình ISO 9001:2015, theo nguyên tắc nhập trước xuất trước. Riêng nguyên liệu cá được tồn kho tại kho trong vòng 1 tuần. 

Được biết công ty này là đơn vị cung cấp thức ăn cho nhiều công ty trên địa bàn.

Ông Nguyễn Tấn Hải cho biết sau khi xuất hiện thông tin trên, đơn vị đã thành lập tổ kiểm tra làm việc với Công ty TNHH An Thạnh.

Việc cá nhiễm ký sinh trùng không phải là điều quá bất thường, tuy nhiên theo nhận định của ông Hải, nếu quá trình sơ chế tuân thủ đúng quy trình, việc loại bỏ và làm sạch ruột cá được tiến hành kỹ lưỡng sẽ hạn chế được việc xuất hiện sán.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận