10/02/2022 13:17 GMT+7

Đà Nẵng: Gần 10 năm, đường sá khu tái định cư vẫn quá tệ

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - Người dân ở khu tái định cư Hòa Liên 4 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đang sống trong cảnh nắng bụi, mưa lầy do hạ tầng khu tái định cư không được đầu tư xây dựng.

Đà Nẵng: Gần 10 năm, đường sá khu tái định cư vẫn quá tệ - Ảnh 1.

Sau gần 10 năm, các tuyến đường ở khu tái định cư Hòa Liên 4 vẫn là đường đá cấp phối khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn - Ảnh: HỮU KHÁ

Theo lời hứa của lãnh đạo TP Đà Nẵng trước đây: "Người dân bị giải tỏa trắng về ở khu tái định cư mới điều kiện sống sẽ bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ". Tuy nhiên, thực tế những gì đang xảy ra gần 10 năm nay mà người dân ở khu tái định cư Hòa Liên 4 phải chịu đựng thì trái ngược với lời hứa của lãnh đạo.

Môi trường ô nhiễm

Ông Nguyễn Văn Bình, một người dân ở khu tái định cư Hòa Liên 4, nói rằng hàng trăm hộ dân nơi đây đang sống trong cảnh hết sức bất tiện, môi trường sống ô nhiễm khi hệ thống hạ tầng của khu tái định cư được đầu tư chắp vá.

"Tôi và bà con về đây xây nhà ở gần 10 năm nhưng đường sá vẫn chưa được thảm nhựa. Vỉa hè, cây xanh của khu tái định cư không được đầu tư nên quang cảnh ở đây rất nhếch nhác. Năm ngoái, không chịu nổi cảnh các đường đất nắng bụi mưa lầy nên bà con kêu cứu chính quyền địa phương sớm giải quyết. 

Sau khi chúng tôi kiến nghị nhiều lần thì họ có xuống đổ vài xe đá dăm rồi để đó chứ không chịu trải thảm nhựa đường. Trước đây chính quyền hứa là ai bị giải tỏa trắng sẽ được bố trí về khu tái định cư khang trang, cuộc sống sẽ tốt hơn nơi ở cũ. 

Nghe lời hứa của chính quyền, chúng tôi chấp nhận nhường đất để họ làm dự án, không ngờ gần 10 năm nay về sống ở khu tái định cư tệ hại như thế này" - ông Bình nói.

Được biết, năm 2009, khi Đà Nẵng có chủ trương giải tỏa, hàng trăm hộ dân xã Hòa Liên chấp nhận nhường lại mảnh đất gắn bó bao đời cho TP thực hiện dự án. 

Đến năm 2012, họ bắt đầu được bố trí đất tái định cư ở khu tái định cư Hòa Liên 4 để xây dựng nhà cửa. Nhưng từ đó đến nay hệ thống hạ tầng vẫn không được quan tâm đầu tư, đường sá đầy ổ gà và không được thảm nhựa, không có tên đường.

Còn ông Trần Văn Tám, một cư dân ở khu tái định cư Hòa Liên 4, than thở: "Cuộc họp nào chúng tôi cũng kiến nghị sớm hoàn thiện đường sá cho người dân nhưng họ cứ hứa. Họ bảo khu vực tái định cư Hòa Liên 4 có sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng, hiện đang chờ lún, vậy chúng tôi chờ biết đến bao giờ?".

Chờ đến bao giờ?

Ông Lê Văn Tuyết, phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng, cho biết dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định Hòa Liên 4 được chuyển giao từ Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng sang Ban quản lý dự án xây dựng số 2 - nay là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng điều hành dự án.

Đà Nẵng: Gần 10 năm, đường sá khu tái định cư vẫn quá tệ - Ảnh 2.

Khu tái định cư Hòa Liên 4 nhếch nhác, ô nhiễm vì không được đầu tư vỉa hè, đường sá - Ảnh: HỮU KHÁ

Theo ông Tuyết, dự án được triển khai thi công từ tháng 12-2010 và các tuyến đường đã thi công xong nền đường cấp phối đá dăm trước thời điểm tháng 1-2015. Khi nhận bàn giao dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định Hòa Liên 4 thì có một đường nhánh xảy ra sụt lún. Do sự cố sụt lún nên các tuyến đường trên chưa thảm bêtông nhựa.

Về giải pháp gì để hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống, ông Tuyết cho biết ngày 10-5-2021, UBND TP Đà Nẵng có thông báo thống nhất trước mắt cho sử dụng tạm kinh phí từ nguồn dự phòng của các dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Hòa Liên 4 để chi trả đối với việc xử lý khắc phục sửa chữa nhằm giải quyết bức xúc kiến nghị của các hộ trong thời gian qua, sớm thi công hạ tầng kỹ thuật tại vị trí này.

Ông Tuyết cho biết, hiện nay Ban quản lý dự án đang phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế lập hồ sơ thiết kế điều chỉnh và trình Sở Xây dựng thẩm định, phê duyệt làm cơ sở để triển khai thi công thảm bêtông nhựa các tuyến đường. 

Tuy nhiên, trước khi triển khai Ban quản lý dự án sẽ lấy ý kiến và được sự đồng ý của Công an TP Đà Nẵng (cơ quan điều tra) mới có thể thi công tại hiện trường.

Khu tái định cư hoàn thành 6 năm nhưng chưa có đường đi Khu tái định cư hoàn thành 6 năm nhưng chưa có đường đi

TTO - Ngày 29-11, Ban Văn Hóa - Xã hội (HĐND TP.HCM) đã đi thực tế tại khu tái định cư Vĩnh Lộc thuộc xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

HỮU KHÁ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên