Khu tái định cư hoàn thành 6 năm nhưng chưa có đường đi

29/11/2017 15:54 GMT+7

TTO - Ngày 29-11, Ban Văn Hóa - Xã hội (HĐND TP.HCM) đã đi thực tế tại khu tái định cư Vĩnh Lộc thuộc xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

Khu tái định cư hoàn thành 6 năm nhưng chưa có đường đi - Ảnh 1.

Những căn hộ tái định cư bỏ trống hơn 6 năm nên hư hỏng, xuống cấp - Ảnh: Ngọc Hà.

Tại đây, các đại biểu đã thăm hỏi, tìm hiểu đời sống của người dân tái định cư và nghe các cơ quan chức năng báo cáo về việc tổ chức đời sống, sinh hoạt, công việc, học hành của người dân.

Đi học, đi làm xa 10km

Đa số các hộ dân tái định cư tại các căn hộ khu dân cư Vĩnh Lộc đến từ các quận nội thành như quận 1, 6, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Bình…

Theo cơ quan chức năng, những hộ dân chọn nhà ở khu tái định cư này phần lớn là những hộ nghèo, không đủ điều kiện để bồi thường về nhà ở, đất ở tại các dự án di dời, tiền hỗ trợ, bồi thường không đủ mua nhà tái định cư ở những nơi khác.

Tiếp xúc với đoàn giám sát, người dân cho biết con của họ vẫn học tại các trường ở địa phương cũ, bản thân họ cũng phải quay về nơi ở cũ để làm việc vì gần khu tái định cư không có việc làm.

Họ phải đi xa gần 10km mỗi ngày để làm việc và đi học. Nhiều gia đình đông nhân khẩu nhưng diện tích căn hộ được bố trí quá nhỏ nên các thành viên phải đi ở nhà thuê.

UBND huyện Bình Chánh cũng kiến nghị khi khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 đi vào hoạt động, cơ quan chức năng tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong khu này nhận lao động là người tái định cư để bảo đảm công việc ổn định cho người dân.

Khu tái định cư hoàn thành 6 năm nhưng chưa có đường đi - Ảnh 2.

Các đại biểu HĐND TP thăm hỏi đời sống của người dân - Ảnh: Ngọc Hà

Ông Nguyễn Hiền, chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B cho biết trong 477 hộ dân đã nhận nhà tái định cư ở khu dân cư này chỉ có khoảng 40 hộ chuyển hộ khẩu về xã, số còn lại vẫn giữ hộ khẩu ở nơi ở cũ.

Chính vì thế nên hai trường mầm non và một trường tiểu học trong khu tái định cư không có con em của người tái định cư theo học.

Khu tái định cư đã có siêu thị hoạt động từ khi dự án hoàn thành nhưng phòng khám đa khoa của khu này đến nay vẫn là một bãi đất trống, chưa có chủ đầu tư.

Chưa có đường đi

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh, khu tái định cư 30ha gồm gần 2.000 căn hộ và hàng trăm nền đất đã được hoàn thành từ những năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa có đường chính kết nối với bên ngoài.

Theo quy hoạch, khu tái định cư này có 4 đường kết nối với bên ngoài ra đường Võ Văn Vân, tỉnh lộ 10…

Thế nhưng qua hơn 5 năm đưa vào sử dụng, người dân vẫn phải đi trên con đường tạm bợ thông ra đường Trần Văn Giàu vốn không có trong quy hoạch.

UBND huyện Bình Chánh cho hay phải đến năm 2018 thì mới có một trong bốn đường đi theo quy hoạch được hoàn thành.

Mộtcon đường khác đang được bồi thường giải phóng mặt bằng đất để làm đường. Tuy nhiên tiến độ bồi thường chậm.

'UBND huyện đã trình phương án giá bồi thường cho cơ quan chức năng 15 tháng nhưng nay chưa được duyệt giá. Vì vậy nên chưa thể tổ chức bồi thường giải phóng mặt bằng để làm đường sớm cho khu tái định cư' - ông Nguyễn Văn Tài, phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho hay.

Tại buổi giám sát, công ty Dịch vụ công ích huyện Bình Chánh kiến nghị cơ quan chức năng ứng vốn để lát gạch men cho hồ nước sinh hoạt ngầm của khu dân cư (tốn khoản 2,8 tỉ đồng).

Theo thiết kế ban đầu, hồ nước này không lát gạch men nên cơ quanchức năng khuyến cáo về việc nước không bảo đảm vệ sinh cho người dân sử dụng.

Hiện nay, trong gần 2.000 căn hộ tái định cư được xây bằng tiền ngân sách ở khu dân cư Vĩnh Lộc B mới chỉ bố trí được 477 hộ dân, số còn lại đang để trống.

Thời gian qua, nhiều căn hộ đã xuống cấp, như hỏng phải sửa chữa. Đáng nói là đa số các căn hộ đều đã hết thời gian bảo hành (60 tháng) nên việc sửa chữa trong thời gian tới phải sử dụng tiền ngân sách.

UBNDTP cũng đã đồng ý chuyển gần 1.000 căn hộ cho Trung tâm phát triển quỹ đất để bán đấu giá, thu hồi vốn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xong thủ tục bán đấu giá.

Các đại biểu HĐND đề nghị với Sở Xây dựng tính toán để đưa các căn hộ trống vào sử dụng như bán cho người dân xung quanh, bán nhà ở xã hội… để thu hồi vốn, tránh lãng phí.

'Cần rút kinh nghiệm cho những dự án tái định cư sau này. Khi xây dựng thì nhà nước tính toán kết nối hạ tầng theo quy hoạch nhưng việc thực hiện quy hoạch quá chậm khiến cho đời sống của người dân tái định cư gặp nhiều khó khăn" - đại biểu Nguyễn Hồng Hà nhận định.

D.NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận