Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Đà Nẵng: Đầu tư khu công nghiệp 700 tỉ, thu về 400 tỉ đồng

18/12/2018 15:59 GMT+7

TTO - Đây là vấn đề được ông Nguyễn Nho Trung, chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đặt ra với lãnh đạo Sở Công thương khi nói về hiệu quả triển khai các khu công nghiệp trong phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 18-12.

Đà Nẵng: Đầu tư khu công nghiệp 700 tỉ, thu về 400 tỉ đồng - Ảnh 1.

Theo ông Nguyễn Nho Trung, thành phố cần chắt chiu hơn nữa tài nguyên đất trong bối cảnh quỹ đất ngày càng hạn hẹp - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đặt câu hỏi chất vấn ông Phan Văn Kha, giám đốc Sở Công thương về vấn đề khai thác quỹ đất tại các khu công nghiệp, đại biểu Lê Vinh Quang cho rằng có tình trạng nhiều doanh nghiệp thuê được đất ở các khu công nghiệp nhưng làm ăn không hiệu quả hoặc cho các doanh nghiệp khác thuê lại. 

Trong khi đó nhiều doanh nghiệp lại không tìm ra đất để thuê.

"Nhiều doanh nghiệp vì chờ đất quá lâu phải vào Quảng Nam tìm đất ở các khu công nghiệp mới khởi công. Trong khi đó tại Đà Nẵng thực hiện giải phóng các quỹ đất cho các khu công nghiệp. Đến bao giờ mới có đất để các doanh nghiệp mới thuê, hiệu quả sử dụng thế nào?" - ông Vinh hỏi.

Theo ông Phan Văn Kha, hiện nay các khu công nghiệp có ban quản lý, các dự án đều do các ban quản lý kêu gọi vào. Việc kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào nhiều khi còn theo chủ quan của các lãnh đạo trước đây.

"Như vụ hai nhà máy thép (Dana - Ý và Dana - Úc nằm sát khu dân cư gây ô nhiễm nhiều năm nay- PV) chúng tôi cũng không biết. Đến khi dự án khánh thành đưa vào sử dụng rồi mới biết. Nhiều dự án đều do các ban quản lý kêu gọi" - ông Kha giải thích.

Khi nghe ông Kha phân trần, ông Nguyễn Nho Trung yêu cầu không nói đến "trách nhiệm lịch sử" mà cần nói đến trách nhiệm hiện nay của ngành Công thương trong việc giải quyết các vấn đề này.

Ông Trung cho rằng phải hết sức cân nhắc khi tính toán đầu tư cụm công nghiệp và kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp. Với trách nhiệm ngành, lãnh đạo Sở Công thương phải rà soát lại. 

"Khu công nghiệp Hòa Khánh hồi đó đầu tư hơn 700 tỉ, đến nay chỉ thu được tiền thuế các doanh nghiệp nộp 400 tỉ đồng. Tất nhiên về mặt xã hội giải quyết được việc làm của hàng ngàn lao động nhưng thử hỏi lao động Đà Nẵng được bao nhiêu?

Trong khi đó, quy hoạch đô thị của quận Liên Chiểu nơi có các khu công nghiệp thì nát bươm"- ông Trung nói.

Ông Trung cho rằng vì Đà Nẵng có quy mô nhỏ nên không được lãng phí đất đai mà phải chắt chiu đất để sử dụng hiệu quả. 

200 doanh nghiệp đứng đầu thu gấp 4 lần 26.000 doanh nghiệp còn lại

Theo kết quả khảo sát sơ bộ về đóng góp ngân sách của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được Ban Kinh tế ngân sách công bố, gần 80% nguồn thu từ hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tập trung ở top 200 doanh nghiệp lớn. Hơn 26.000 doanh nghiệp còn lại chỉ đóng góp khoảng hơn 20%.

Báo cáo thẩm tra cũng đánh giá, thu ngân sách đảm bảo đạt dự toán, tuy nhiên chủ yếu do thu từ tiền sử dụng đất tăng cao (vượt 75%).

Trong khi đó thu phát sinh từ kinh tế không đạt do kế hoạch trung ương giao cao trong khi tăng trưởng kinh tế của thành phố chưa có bứt phá tạo nguồn thu lớn.

Tổng thu nội địa không kể tiền đất đạt thấp, 91,4% dự toán, trong đó thu từ doanh nghiệp nhà nước đạt 72%, từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 83% và thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 79,6%.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận