09/12/2017 13:57 GMT+7

Đà Nẵng: 20.000 ngôi mộ trái phép, địa phương nói không biết

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trực tiếp đến kiểm tra hiện trường tại điểm nóng nơi hàng chục ngàn ngôi mộ trái phép và chỉ đạo kiên quyết xử lý.

Đà Nẵng: 20.000 ngôi mộ trái phép, địa phương nói không biết - Ảnh 1.

Có hàng ngàn ngôi mộ được tập kết vật liệu xây dựng trái phép ở khu vực nghĩa trang Hòa Sơn - Ảnh: HỮU KHÁ

Tôi không thể chấp nhận được các anh lãnh đạo ngành Tài nguyên - môi trường, Xây dựng và UBND huyện Hòa Vang quản lý kiểu gì mà để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép kinh khủng như thế này.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

Sáng 9-12, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, đã đến kiểm tra hiện trường vụ việc hết sức nóng bỏng đang xảy ra tại nghĩa trang lớn nhất Đà Nẵng nằm tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang.

Tại hiện trường, vệt đất vành đai bao quanh nghĩa trang Hòa Sơn được UBND Đà Nẵng quy hoạch làm đất cây xanh đang bị đào bới san lấp nham nhở. 

Các đầu nậu đã cho xe múc san ủi nhiều quả đồi để làm mặt bằng rồi phân lô đất huyệt mộ để bán. Việc đào bới, san ủi núi đồi đã diễn ra suốt thời gian dài, hiện có hàng ngàn ngôi mộ đã được chôn cất, xây dựng xong.

Đà Nẵng: 20.000 ngôi mộ trái phép, địa phương nói không biết - Ảnh 3.

Vệt đất quy hoạch cây xanh giờ đã có hàng ngàn ngôi mộ được chôn cất, xây dựng - Ảnh: HỮU KHÁ

"Đây là vệt đất chạy dọc nghĩa trang trước đây quy hoạch trồng cây với ý muốn tạo ra một khoảng xanh hài hòa cách ly giữa nghĩa trang với bên ngoài, giờ mấy ông băm nát hết thế này là phải điều tra xử lý. Các anh cứ nhìn xem, không chỉ có 10.000 ngôi mộ trái phép như thông tin ban đầu mà thực tế hiện trường cho thấy hiện có ít nhất 20.000 ngôi mộ hoặc nhiều hơn nữa", ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Khi được hỏi "Vì sao người ta vào nghĩa trang bạt núi đồi xây nghĩa trang trái phép mà anh không biết", ông Trần Kim Đính, chủ tịch UBND xã Hòa Sơn, trả lời do mới phụ trách nên "chưa nắm hết toàn bộ" và đã "xử lý được 17 ngôi mộ xây trái phép".

Đà Nẵng: 20.000 ngôi mộ trái phép, địa phương nói không biết - Ảnh 4.

Việc xây dựng trái phép diễn ra thời gian dài nhưng không được phát hiện báo cáo - Ảnh: HỮU KHÁ

ng quản lý nghĩa trang ai vào cổng cái là ông biết liền. Còn ở đây người ra đưa xe pháo vào làm ầm ầm cả ngày lẫn đêm, san núi ủi đồi mà bảo ông không nắm được. Có hay không cán bộ cấu kết với đầu nậu bên ngoài để trục lợi trong vụ việc nghiêm trọng này?", ông Thơ đặt vấn đề.

Theo ông Thơ, trước mắt giữ nguyên hiện trường để phục vụ công tác thanh tra, sau đó phải hoàn thổ trả lại hiện trường ở một số khu vực đang bị đào bới nham nhở, dừng việc chôn cất ở khu vực người dân lỡ mua đất trái phép. 

"Phần nào đã san ủi trái phép mà chưa chôn cất mộ thì phải kiên quyết giữ lại để trồng xây xanh theo như đúng quy hoạch ban đầu. Vụ việc này không thể dừng lại ở đây mà phải điều tra xử lý các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra xây dựng trái phép theo quy định của pháp luật. Phải làm nghiêm, làm đến nơi đến chốn chứ không thể để việc xây dựng trái phép lộng hành như vậy được. Theo tôi thì ở đây có dấu hiệu sự cấu kết, bắt tay giữa các đầu nậu với các bộ địa phương, đơn vị quản lý nghĩa trang", ông Thơ nói.

Đà Nẵng: 20.000 ngôi mộ trái phép, địa phương nói không biết - Ảnh 5.

Núi đồi bị đầu nậu đưa máy móc vào san lấp rồi tự ý bán huyệt mộ - Ảnh: HỮU KHÁ

Đà Nẵng: 20.000 ngôi mộ trái phép, địa phương nói không biết - Ảnh 6.

Có hay không việc cấu kết giữa đầu nậu và chính quyền địa phương để trục lợi trong vụ xây dựng trái phép này? - Ảnh: HỮU KHÁ

HỮU KHÁ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên