Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Đà Nẵng xử lý nhiều cán bộ lập quỹ trái phép

06/12/2017 18:04 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ban hành kết luận thanh tra tại Công ty Quản lý hội chợ triển lãm và các chợ Đà Nẵng. Theo đó, nhiều cán bộ bị xử lý vì vi phạm lập quỹ trái phép.

Đà Nẵng xử lý nhiều cán bộ lập quỹ trái phép - Ảnh 1.

Chiều 6-12, UBND TP Đà Nẵng cho biết chủ tịch UBND TP vừa ban kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý tài chính và chi trả tiền chế độ, chính sách cho cán bộ, viên chức, người lao động tại Công ty Quản lý hội chợ triển lãm và các chợ Đà Nẵng.

Theo đó, đối với việc chi trả tiền chế độ, chính sách cho cán bộ, viên chức và người lao động, Công ty Quản lý hội chợ triển lãm và các chợ Đà Nẵng quy định chi tiền ăn ca trong quy chế chi tiêu nội bộ không rõ ràng, thiếu minh bạch. 

Trong quy định thực hiện thanh toán tiền lương và các chế độ chính sách đối với cán bộ, viên chức của công ty không có quy định về tiền lương bổ sung, lương tháng 13, mà kế toán công ty tự tính toán tiền bổ sung lương quý, 6 tháng, năm và tháng 13 trong giai đoạn từ đầu năm 2013 - 2015.

Đồng thời cố ý không thanh toán tiền ăn ca và bổ sung lương qua tài khoản của viên chức, người lao động mở tại ngân hàng theo quy định mà thực hiện chi bằng tiền mặt là không đúng quy định. 

Qua làm việc với 128 viên chức, người lao động về việc nhận tiền ăn ca, lương bổ sung thể hiện trên chứng từ chi từ đầu năm 2013 - 2015, thể hiện phần lớn viên chức và người lao động không biết có chi tiền ăn ca đều hàng quý, đa số người lao động không biết tiền bổ sung lương…

Đoàn thanh tra cũng xác định việc công ty thu các khoản tiền nhà tôn, nhà lều, lều bạt, mái che tại một số kiốt, thu bãi giữ xe, thu nhà vệ sinh, thu giữ hàng qua đêm... từ tháng 1-2013 đến 7-2016 gần 5,3 tỉ đồng để lập quỹ trái phép, không theo dõi trên sổ kế toán, không phản ảnh vào báo cáo tài chính là vi phạm Luật kế toán. 

Việc công ty không lưu giữ đầy đủ chứng từ chi và chỉ đạo các ban quản lý chợ hủy chứng từ, sổ ghi chép theo dõi khoản thu, chi ngoài sổ kế toán hàng năm là vi phạm quy định về quản lý tài chính.

Những sai phạm trong công tác quản lý tài chính tại công ty thuộc trách nhiệm của ông Lê Ngọc Thanh - giám đốc; ông Mai Phước Ba - phó giám đốc; bà Trần Thị Kim Thuyên - kế toán trưởng, trưởng ban, thủ quỹ các ban quản lý chợ; bà Dư Thị Hồng Cường - quyền trưởng Ban quản lý chợ Đống Đa (nguyên là người thực hiện thu, chi quỹ ngoài sổ kế toán đã hủy sổ ghi chép theo dõi khoản thu, chi ngoài sổ kế toán từ năm 2015 trở về trước), ông Lê Ngọc Thạnh - nguyên giám đốc công ty (đã nghỉ hưu) và một số cá nhân có liên quan.

Theo kết luận thanh tra, giám đốc Sở Công thương không thực hiện hết trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước đối với công ty; các bộ phận nghiệp vụ thuộc Sở Công thương có thanh tra và kiểm tra, xét duyệt quyết toán hàng năm nhưng các sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý tài chính kéo dài qua nhiều năm không được chấn chỉnh, xử lý.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu giám đốc Sở Công thương phối hợp giám đốc Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý nghiêm khắc ông Lê Ngọc Thanh, ông Mai Phước Ba, bà Trần Thị Kim Thuyên, bà Dư Thị Hồng Cường và có các hình thức kỷ luật khác đối với các cá nhân có liên quan đến những sai phạm tại công ty (kể cả người nghỉ hưu) và các bộ phận, cá nhân thuộc Sở Công thương có liên quan đến công tác quản lý nhà nước đối với công ty.


ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận