20/09/2019 18:26 GMT+7

Đà Nẵng: 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài thuê, nhận chuyển nhượng 21 lô đất

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - TP Đà Nẵng khẳng định đến thời điểm này không thực hiện việc cấp sổ đỏ cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được sở hữu đối với nhà ở, đất ở riêng lẻ trong khu quy hoạch dân cư.

Đà Nẵng: 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài thuê, nhận chuyển nhượng 21 lô đất - Ảnh 1.

Vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào sân bay Nước Mặn - Ảnh: HỮU KHÁ

Chiều 20-9, ông Tô Văn Hùng - giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng - đã ký văn bản phát đi thông cáo báo chí liên quan đến vụ việc có 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 sổ đỏ.

Theo ông Hùng, thời gian qua, một số trang báo điện tử có đăng tải bài viết liên quan đến người nước ngoài (cụ thể người Trung Quốc) sở hữu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, gây hoang mang dư luận.

Ông Hùng khẳng định đến thời điểm hiện nay, Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng không thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được sở hữu đối với nhà ở, đất ở riêng lẻ trong khu quy hoạch dân cư.

"Cá nhân là người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở thông qua hình thức: mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở nếu đủ điều kiện theo quy định tại điều 159 Luật nhà ở năm 2014", văn bản cho biết.

Đà Nẵng: 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài thuê, nhận chuyển nhượng 21 lô đất - Ảnh 2.

Vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào sân bay Nước Mặn - Ảnh: HỮU KHÁ

Ông Hùng cho biết hiện nay, qua rà soát có 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước, tại 21 sổ đỏ.

Cụ thể: Công ty liên doanh du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt, thành lập theo giấy phép năm 2006 của Bộ Kế hoạch và đầu tư (trong đó bên Việt Nam là Công ty cổ phần Hoàng Đạt góp vốn 10%, bên nước ngoài là Công ty TNHH SiverShoes, có trụ sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc, đại diện, góp 90%) được UBND TP Đà Nẵng cho thuê diện tích 20ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh, thời hạn cho thuê đất 50 năm tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn.

Còn Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ V.N.HOLIDAY là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% (do cá nhân LIJINAN, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Trung Quốc), nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp sổ đỏ tại vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 đến 2015.

Ông Hùng cũng cho biết theo quy định tại khoản 4 điều 29 Luật đầu tư năm 2005, nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong trường hợp các nhà đầu tư Việt Nam sở hữu từ 51% vốn điều lệ của doanh nghiệp trở lên.

Vì vậy đối với trường hợp Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ V.N.HOLIDAY, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 1-7-2015 (ngày Luật đầu tư 2014 có hiệu lực) nên cơ quan công chứng, đăng ký đất đai áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước, trong đó có quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 điều 169 Luật đất đai năm 2013.

Yêu cầu Đà Nẵng báo cáo vụ Yêu cầu Đà Nẵng báo cáo vụ 'cấp sổ đỏ liên quan 21 người Trung Quốc'

TTO - Ngày 20-9, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) đã yêu cầu Sở TN-MT Đà Nẵng báo cáo chi tiết việc 'cấp sổ đỏ có liên quan đến 21 người Trung Quốc', đồng thời yêu cầu gửi bản sao 'sổ đỏ' đã cấp để kiểm tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên