Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Đã giảm 211 chi cục thuế, sẽ sắp xếp, cắt giảm thêm

30/09/2019 17:29 GMT+7

TTO - 98 chi cục thuế khu vực sẽ được thành lập trên cơ sở hợp nhất 207 chi cục thuế trực thuộc 35 cục thuế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Đã giảm 211 chi cục thuế, sẽ sắp xếp, cắt giảm thêm - Ảnh 1.

Người dân đến nộp hồ sơ quyết toán tại Cục Thuế TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thông tin này được Bộ Tài chính công bố tại cuộc họp trực tuyến của ngành tại 63 điểm cầu trên cả nước được tổ chức ngày 30-9.

Ngay sau khi các quyết định được ký thông qua, Tổng cục Thuế sẽ triển khai công tác chuẩn bị trước thời điểm công bố thực hiện chính thức từ ngày 7-10-2019, bao gồm việc chỉ đạo sắp xếp bộ máy, nhân sự, bàn giao tài sản, tài chính, cơ sở dữ liệu quản lý thuế, quản lý nội ngành…

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, đây là đợt sắp xếp thứ 3 của năm 2019 và là đợt thứ 4 của bộ này kể từ năm 2018. Qua sắp xếp, 207 chi cục thuế sẽ được hợp nhất để thành lập 98 chi cục thuế khu vực, giảm 109 chi cục thuế.

Tính đến nay, Tổng cục Thuế đã sắp xếp 401 chi cục thuế thuộc 61 cục thuế tỉnh, thành phố để thành lập 190 chi cục thuế, giảm 211 chi cục thuế. Số chi cục thuế trong cả nước vì vậy đã giảm từ 711 xuống còn 500 chi cục thuế. Kế hoạch đến năm 2020, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục giảm thêm, chỉ còn 420 chi cục thuế.

Trong đó, mục tiêu trong quý I-2020, Tổng cục Thuế sẽ rà soát, sắp xếp, hợp nhất tối thiểu 147 chi cục thuế quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc các cục thuế để thành lập tối thiểu 67 chi cục thuế khu vực, giảm tối thiểu 80 chi cục thuế và tiếp tục rà soát, hợp nhất các chi cục thuế đủ điều kiện.

Tại buổi trực tuyến, đánh giá của các địa phương đã thực hiện việc sắp xếp cho thấy nhờ chuẩn bị tốt nên sau khi hợp nhất, bộ máy ngành thuế địa phương nhanh chóng đi vào hoạt động, số thu của hầu hết các chi cục thuế đều đảm bảo tiến độ dự toán, không ảnh hưởng đến sự thuận lợi của người nộp thuế. 

Riêng tại TP.HCM, đến nay đây là một trong hai địa phương chưa triển khai các phương án sắp xếp, hợp nhất chi cục thuế khu vực. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết cục đã xây dựng xong đề án sắp xếp thành lập chi cục thuế khu vực và trình Bộ Tài chính đợi xét duyệt.

Dự kiến trong quý I-2020 kế hoạch thành lập chi cục thuế khu vực sẽ được triển khai. Dự kiến Cục Thuế TP sẽ hợp nhất 2 chi cục thuế để thành lập 1 chi cục thuế khu vực, giảm 1 chi cục thuế. 

"Việc sắp xếp được theo quy trình chỉ đạo của Bộ Tài chính, thực hiện bài bản, có sự chuẩn bị nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến khối lượng giải quyết của đơn vị. Ngược lại, nhờ cắt giảm đầu mối, người nộp thuế sẽ thuận lợi hơn", đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết. 

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận