18/06/2024 08:27 GMT+7

Đã có thuốc điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV

Sau hơn một tháng nguồn cung ứng thuốc ARV bị gián đoạn, chiều 17-6, lãnh đạo Bộ Y tế thông tin đã có nguồn cung ứng thuốc, đảm bảo công tác điều trị cho người bệnh nhiễm HIV.

Bà Đào Hồng Lan, bộ trưởng Bộ Y tế, phát biểu tại cuộc họp cung cấp thông tin y tế quý 2 chiều 17-6 tại Hà Nội - Ảnh: TC

Bà Đào Hồng Lan, bộ trưởng Bộ Y tế, phát biểu tại cuộc họp cung cấp thông tin y tế quý 2 chiều 17-6 tại Hà Nội - Ảnh: TC

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay sau quá trình đấu thầu, đàm phán giá thuốc HIV đã đảm bảo nguồn cung ứng.

Dự kiến thứ tư tuần này, thuốc ARV điều trị người bệnh HIV sẽ được chuyển về và phân bổ đến các địa phương. Bên cạnh đó, bộ cũng đã ký kết thỏa thuận với Tổ chức Y tế thế giới, các tổ chức hỗ trợ khác để hỗ trợ nguồn cung ứng thuốc ARV, đảm bảo nguồn cung ứng thuốc cho người bệnh.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, tình trạng gián đoạn nguồn cung là do các vấn đề liên quan đến quy định đấu thầu theo luật mới.

Trước đó, theo Tuổi Trẻ, một tháng qua nhiều bệnh nhân HIV lo lắng sẽ không có thuốc ARV do bảo hiểm y tế chi trả. Theo đó, nhiều bệnh nhân HIV điều trị ổn định thay vì được nhận đủ thuốc ARV sử dụng trong ba tháng thì chỉ được nhận thuốc dùng một tháng, thậm chí hai tuần.

Một số tỉnh, thành phố thông tin có thể gián đoạn thuốc bảo hiểm y tế và khó khăn trong trình tự mua sắm thuốc ARV điều trị người có HIV. Việc gián đoạn nguồn cung khiến nhiều bệnh nhân đối diện với nguy cơ bệnh tiến triển.

Theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước có khoảng 249.000 người nhiễm HIV. Một trong những điểm đáng lo ngại là hiện nay tỉ lệ người nhiễm HIV đang trẻ hóa. Người nhiễm HIV ở nhóm tuổi 16 - 29 tăng từ 37,2% năm 2019 lên 48,7% năm 2022. Trong 9 tháng đầu năm 2023 ghi nhận 47,3% người nhiễm ở độ tuổi này.

Bệnh nhân HIV lo không có thuốc điều trịBệnh nhân HIV lo không có thuốc điều trị

Một tháng gần đây, nhiều bệnh nhân HIV nhóm đã điều trị ổn định thay vì được nhận đủ thuốc ARV sử dụng trong ba tháng thì chỉ được nhận thuốc dùng một tháng, thậm chí hai tuần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên