31/05/2018 11:30 GMT+7

Đã có máy in 3D giác mạc người đầu tiên

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Các nhà nghiên cứu tại đại học Newcastle (Anh) đã chế tạo được chiếc máy in 3D đầu tiên trên thế giới có khả năng in giác mạc người.

Đã có máy in 3D giác mạc người đầu tiên - Ảnh 1.

Các nhà khoa học thuộc đại học Newcastle tham gia nghiên cứu chế tạo máy in 3D in giác mạc người - Ảnh: NEWCASTLE UNIVERSITY

Theo trang tin công nghệ Mashable, bằng cách kết hợp một loại "mực in sinh học" đặc biệt và các tế bào gốc giác mạc, các nhà khoa học đã có thể "in" được giác mạc người chỉ trong 10 phút.

Nếu phương pháp của họ được cấp phép ứng dụng, các giác mạc in bằng công nghệ 3D mở ra một cơ hội lớn cho hàng triệu người bệnh đang có nhu cầu ghép giác mạc và cả những người bị suy giảm thị lực vì tổn thương giác mạc.

Theo kết quả khảo sát năm 2016 về tình hình ghép giác mạc toàn cầu, cứ 70 người có nhu cầu được ghép giác mạc thì mới chỉ có một người may mắn được thực hiện phẫu thuật này.

Tác giả của nghiên cứu khảo sát đó cũng nêu quan điểm trong kết luận nghiên cứu, cho rằng công nghệ sinh học có thể là một phần "thiết yếu" để giải quyết nhu cầu này. Và đó là "khoảng trống" để công nghệ in 3D có thể tham gia.

Video mô tả máy in 3D giác mạc người của các nhà nghiên cứu đại học Newcastle (Anh) - Nguồn: YOUTUBE/ NEWCASTLE UNIVERSITY

Tuy nhiên theo các tác giả nghiên cứu, cũng sẽ phải mất vài năm nữa để người bệnh có thể bắt đầu tiếp nhận các giác mạc được in bằng công nghệ 3D.

Các bệnh viện đã bắt đầu tạo ra bộ phận cơ thể bằng công nghệ in 3D Các bệnh viện đã bắt đầu tạo ra bộ phận cơ thể bằng công nghệ in 3D

TTO - Chỉ trong năm qua, công nghệ in 3D đã cho phép các bác sĩ chế tạo hơn 1.200 bộ phận cơ thể được mô phỏng y hệt cơ quan thực thụ cho khoảng 700 bệnh nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận