16/10/2019 10:56 GMT+7

Đã 4 ngày sau bão Hagibis, Nhật vẫn phải nỗ lực cứu hộ ngày đêm

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Lực lượng cứu hộ Nhật Bản đã làm việc không ngừng nghỉ với hi vọng tìm kiếm những người sống sót sau siêu bão Hagibis, mà ước tính đến nay khiến hơn 70 người thiệt mạng và gây hư hại trên diện rộng.

Công tác cứu hộ tại Nhật Bản những ngày qua - Nguồn: Guardian

Bão nhiệt đới Hagibis đổ bộ vào miền trung và đông Nhật Bản hôm 12-10, mang theo gió lớn và lượng mưa chưa từng thấy, gây ra nhiều vụ sạt lở và khiến nước sông ở khoảng 200 con sông tràn bờ.

Đến cuối ngày 15-10, Đài NHK của Nhật cho biết số người thiệt mạng đã tăng lên 74 người, trong khi hơn 10 người mất tích. Trong khi đó, số liệu của chính phủ Nhật Bản đưa ra thấp hơn, nhưng họ cho biết vẫn đang cập nhật thông tin.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết hiện không có kế hoạch giảm bớt công tác cứu hộ. Có khoảng 110.000 người tham gia hoạt động này, gồm cảnh sát, lực lượng tuần duyên, lính cứu hỏa và binh sĩ.

"Công tác cứu hộ và hoạt động tìm kiếm người mất tích vẫn đang tiếp tục ngày đêm" - Thủ tướng Abe phát biểu trước quốc hội nước này, đồng thời cho biết công tác sửa chữa đang được thực hiện tại những con sông bị vỡ bờ và nước cũng đang được bơm ra khỏi những khu vực bị ngập lụt.

Đã 4 ngày sau bão Hagibis, Nhật vẫn phải nỗ lực cứu hộ ngày đêm - Ảnh 2.

Người dân chuyển đồ đạc khỏi nhà cửa bị hư hại của họ ở Koriyama, tỉnh Fukushima ngày 15-10 - Ảnh: AFP

Văn phòng của Thủ tướng Abe thông tin hơn 3.000 người đã được giải cứu trong siêu bão Hagibis - cơn bão được đánh giá mạnh nhất trong vòng 6 thập niên qua ở Nhật Bản, ảnh hưởng tới 36/47 tỉnh của nước này.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã gọi nhập ngũ vài trăm binh sĩ dự bị - bên cạnh lực lượng thường trực - lần đầu tiên kể từ thảm họa kép động đất - sóng thần vào năm 2011, theo Hãng tin AFP.

Theo một quan chức bên trong Cơ quan nội chính hoàng gia Nhật Bản, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako "đau buồn sâu sắc và gửi lời chia buồn chân thành" tới rất nhiều người bị ảnh hưởng.

Bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản với sức gió 216 km/h. Tuy nhiên, tình trạng mưa như trút nước chính là nguyên nhân gây thiệt hại nhiều nhất. Nhiều nơi nhận tới 40% lượng mưa của cả năm chỉ trong 2 ngày. Theo NHK, hơn 13.000 ngôi nhà bị chìm ngập trong nước  và hơn 1.100 ngôi nhà bị phá hủy ít nhất một phần.

Tính đến tối 15-10, khoảng 24.000 hộ vẫn còn mất điện và 128.000 hộ không có nước sử dụng. Hàng chục ngàn người vẫn còn ở lại các trung tâm trú bão của chính phủ, trong đó nhiều người không biết khi nào họ mới có thể quay về nhà.

Cùng ngày, hệ thống giao thông nhìn chung đã hoạt động bình thường trở lại, dù vẫn còn một số chuyến bay bị hủy và dịch vụ tàu hỏa bị gián đoạn một phần tại những nơi đường ray bị hư hỏng.

Ngân sách khắc phục hậu quả bão Hagibis của Nhật dự đoán vượt 4,6 tỉ USD Ngân sách khắc phục hậu quả bão Hagibis của Nhật dự đoán vượt 4,6 tỉ USD

TTO - Số người chết trong siêu bão Hagibis ở Nhật Bản đã tăng lên 66. Chính phủ đang cân nhắc tăng ngân sách khắc phục hậu quả cơn bão, con số 4,6 tỉ USD dự đoán sẽ không đủ.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên