23/09/2019 10:35 GMT+7

Cựu vô địch Tour De France: 'Tôi muốn đạp xe xuyên Việt'

NHẬT LINH thực hiện
NHẬT LINH thực hiện

TTO - Đó là mong muốn của tay đua cựu vô địch Tour De France Cadel Evans khi đến Huế tham dự Giải đua xe quốc tế Coupe De Huế 2019, diễn ra trong hai ngày 21 và 22-9.

Cựu vô địch Tour De France: Tôi muốn đạp xe xuyên Việt - Ảnh 1.

Tay đua cựu vô địch Tour De France Cadel Evans

Tôi đến đây không chỉ để tranh tài với các tay đua khác, mà còn muốn tận hưởng vẻ đẹp của Việt Nam và cùng truyền đi thông điệp đạp xe để bảo vệ môi trường.

Tay đua Cadel Evans

Vô địch cuộc đua Tour De France năm 2011, Cadel Evans từng được nhận xét là "người đã vẽ lại bản đồ đua xe đạp thế giới" khi trở thành tay đua Úc đầu tiên vô địch Tour De France trong suốt lịch sử 108 năm hình thành giải đấu.

Tham dự cuộc đua Coupe De Huế, ông CADEL EVANS cho biết không chỉ đến để đua tài, mà còn mong muốn truyền đi thông điệp hãy đạp xe để bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường đến tất cả mọi người.

* Là một nhà vô địch thế giới ở hai năm 1998, 1999 và Tour De France 2011, vì sao ông đến Huế tham gia giải đua xe đạp cộng đồng lần này?

- Trong thư mời của ban tổ chức (BTC) Coupe De Huế 2019 gửi đến tôi có nhấn mạnh: đây là một giải đua cộng đồng với thông điệp bảo vệ môi trường. Điều này khiến tôi vô cùng hào hứng và nhận lời tham gia ngay. Hơn nữa, do chưa từng đến VN nên tôi rất muốn trải nghiệm văn hóa, gặp gỡ mọi người ở đất nước xinh đẹp này.

* Từng dự Tour De France 2010 với cánh tay bị gãy, từng đoạt chức vô địch thế giới dù sức khỏe được đánh giá là không phù hợp với môn đua xe đạp, ông có thể chia sẻ về quá trình vượt lên khó khăn, giới hạn của bản thân để có những thành công nói trên?

- Tôi từng tham gia những cuộc đua với tình trạng sức khỏe không được tốt. Tuy nhiên, đạp xe là niềm đam mê từ nhỏ và tôi luôn khát khao giành chiến thắng. Chính vì vậy, tôi đã cố gắng luyện tập liên tục để vượt qua những giới hạn đó. Chỉ cần kiên trì, không bỏ cuộc thì thành công sẽ đến với bạn. 

Trên đường đua, tôi nghĩ mình không chỉ tranh tài với các đối thủ khác mà còn phải đua với chính bản thân mình. Đạp xe là niềm đam mê và chính nó giúp tôi vượt qua những cơn đau ở ngưỡng chịu đựng của bản thân.

hinh cadel - coupe de hue 20197 5(read-only)

Nhà vô địch Cadel Evans chinh phục đỉnh Bạch Mã - Ảnh: N.LINH

* Ông có ấn tượng gì về Huế nói riêng và Việt Nam nói chung?

- Đất nước các bạn rất đẹp, con người rất thân thiện. Khi đến Huế, tôi đã bắt gặp nhiều người dân đang dọn rác bên đường. Dọc phố có những hàng hoa rất đẹp. Các bạn đã rất nỗ lực để bảo vệ môi trường. Thật đáng trân quý.

Tôi cũng đã ăn đồ ăn ở Huế, ngon quá chừng và được thiết kế rất đẹp mắt! Khi vừa vào bữa, tôi đã kịp chụp hết mọi món ăn có trên bàn và gửi ảnh cho người thân ở Úc. Chắc chắn sau giải đấu, tôi sẽ cùng gia đình trở lại Việt Nam thăm thú nơi đây. Tôi cũng dự định cùng với nhóm bạn của mình đến Việt Nam đạp xe dọc đất nước các bạn. Đó sẽ là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

* Ở giải đấu lần này, BTC có một quy chế rất đặc biệt. Đó là sẽ loại các vận động viên có hành vi xả rác, vứt chai nhựa dọc đường đua. Ông nghĩ như thế nào về điều này?

- Đây là điều luật nghiêm khắc, tuy sự nghiêm khắc này là cần thiết và đáng hoan nghênh. Dĩ nhiên tôi ủng hộ việc này bởi giúp cho mọi người, đặc biệt là những tay đua, hiểu rõ hơn về ý thức bảo vệ môi trường. Muốn truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường đến mọi người thì đầu tiên, chính các vận động viên phải làm gương trước.

Khi nhận lời tham gia cuộc đua này, tôi đã tự nhủ mình thật tuyệt vời vì được tham gia một giải đấu hết sức ý nghĩa. Ở đây, tôi không chỉ đến để tranh tài, không chỉ để chinh phục những đường đua khó như lên núi Bạch Mã, mà còn muốn đến để truyền đi thông điệp "Hãy đạp xe để bảo vệ môi trường".

* Về thông điệp nâng cao sức khỏe thì sao, thưa ông?

- Đạp xe đạp là một môn thể thao hết sức tuyệt vời. Nó không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn mang lại trải nghiệm đặc biệt trên những cung đường mà chúng ta đi qua. Sau khi vô địch Tour De France 2011, tôi đã trở về Úc để khuyến khích mọi người cùng đạp xe. 

Tôi và những người bạn của mình đã tổ chức một chương trình đạp xe đạp cho các em nhỏ từ 2 đến 7 tuổi mỗi cuối tuần. Rất nhiều phụ huynh tỏ vẻ hào hứng và cùng tham gia với chúng tôi, bởi nó tạo được một thói quen đạp xe rất tốt cho lũ trẻ. Tôi rất muốn lan rộng mô hình này ở mỗi nơi mà mình đi qua.

* Cảm ơn ông.

Coupe De Huế 2019: Giải đua xe đạp Coupe De Huế 2019: Giải đua xe đạp 'kỳ lạ'

TTO - Giải đua xe đạp Coupe De Huế 2019 sẽ chính thức khởi tranh trong 2 ngày 21, 22-9 tới với nhiều điểm 'kỳ lạ'.

NHẬT LINH thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên