14/04/2023 14:00 GMT+7

Cựu vận động viên xây dựng combo phát triển chiều cao cho trẻ

Khởi nghiệp với mong muốn phát triển hình thể trẻ em cùng trang lứa với con mình, đến nay lớp thể dục phát triển chiều cao của cựu vận động viên nhảy cao Việt Nam Nguyễn Thị Ngọc Tâm đã hướng tới mở rộng nhượng quyền.

Cựu vận động viên nhảy cao khởi nghiệp với dự án nâng chiều cao cho trẻ em - Video: NGUYỄN HOÀNG - MAI HUYỀN - CÔNG TUẤN

Chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm hướng dẫn học viên trong buổi học tháng 4-2023 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm hướng dẫn học viên trong buổi học tháng 4-2023 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bắt đầu từ những mối quan tâm gần gũi và một mối cơ duyên

Vốn là một vận động viên nhảy cao của Hải Phòng và lên tuyển quốc gia năm 2001, Tâm đặc biệt yêu nghề và luôn mang ý niệm về thể hình thể lực và tinh thần thể thao. Tới năm 2007, khi nghỉ nghiệp vận động viên, Tâm vẫn không thôi ấp ủ một dự định liên quan nghiệp cũ.

"Nghiệp vận động viên khá ngắn. Mình thấy bản thân và đồng đội đối mặt với khá nhiều khó khăn trong cuộc sống khi kết thúc sự nghiệp thể dục thể thao đỉnh cao. Lúc đó, mình đã muốn làm gì đó để mình và anh chị em cùng tham gia, có việc sau khi hết chơi thể thao", Tâm chia sẻ.

Cùng lúc đó, cũng như bất kỳ phụ huynh nào, vợ chồng Tâm cũng mong muốn con phát triển hình thể và sức khỏe tốt nhất. Nhìn sang xung quanh bạn bè đồng nghiệp và người quen cũng chung trăn trở như mình, năm 2013 vợ chồng Tâm quyết định mở lớp thể dục phát triển chiều cao. Mục tiêu là giúp các em nhỏ Việt Nam có thể phát triển chiều cao tối đa trong độ tuổi của mình.

Một cơ duyên nữa giúp Tâm phấn chấn khởi nghiệp là khi vận động viên dancesport Khánh Thi gửi hai vận động viên nhí đến, nhờ chị dùng kiến thức và kinh nghiệm phát triển thể hình và chiều cao có từ thời làm vận động viên chuyên nghiệp để giúp hai em. Sau bốn năm tập luyện, cả hai vận động viên này đều cao thêm 5-6cm. 

Tiếng lành đồn xa, từ đó Tâm thường xuyên nhận được những lời hỏi han về bí quyết gia tăng chiều cao khiến chị càng đau đáu với giấc mơ riêng.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm hướng dẫn học viên trong buổi học tháng 4-2023 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm hướng dẫn học viên trong buổi học tháng 4-2023 - Ảnh: DUYÊN PHAN

"Từng là vận động viên và có giai đoạn ngắn còn tham gia làm người mẫu, tôi thấy vóc dáng và chiều cao có vai trò quan trọng với nhiều ngành nghề. Việc chuẩn bị sẵn nền tảng đó bằng cách tập luyện sớm sẽ giúp trẻ thêm cơ hội có được thể chất đẹp", chị Tâm chia sẻ.

Với sự giúp sức của chồng, anh Nguyễn Duy Bằng (cũng từng là vận động viên nhảy cao), năm 2013 hai vợ chồng khai giảng lớp phát triển chiều cao đầu tiên ở sân vận động Hoa Lư, quận 1, TP.HCM. 

Chỉ ít tháng sau khi mở, lớp đón hơn 200 học viên.

Mô hình lớp học combo phát triển chiều cao 

Điều đặc biệt là tất cả đều diễn ra theo một mô hình phát triển chiều cao do vợ chồng chị Tâm với tư cách một vận động viên chuyên nghiệp thiết kế. Các lãnh đạo cũ ở ngành thể dục thể thao cho chị tham khảo tài liệu đề án nâng cao chiều cao trẻ.

Trong quá trình huấn luyện, cùng với các huấn luyện viên và vận động viên khác, vợ chồng chị hoàn thiện dần các bài tập, đồng thời còn làm các đề tài nghiên cứu phát triển chiều cao với sự hướng dẫn của các thầy cô ở trường sư phạm thể thao.

Cụ thể, các bài tập chủ yếu tác động vào 3 thành phần: cơ, xương và khớp để cơ thể các em có thể phát triển cân đối. Về chi tiết, các hoạt động có sự góp mặt của nhiều môn thể dục thể thao, trong đó có bóng rổ, bóng chuyền, chạy, nhảy cao, bật nhún.

Ngoài rèn luyện sức khỏe, tăng chiều cao bằng cách vận động, chơi nhiều môn thể thao khác nhau, lớp học còn giúp các em dần hoàn thiện các kỹ năng mềm, như kỹ năng làm việc nhóm, tính kỷ luật cao vì đa số các thầy cô giảng dạy đều xuất thân từ vận động viên hoặc học các trường thể dục thể thao.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm hướng dẫn học viên trong buổi học tháng 4-2023 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm hướng dẫn học viên trong buổi học tháng 4-2023 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Mỗi tháng, các học viên kiểm tra định kỳ tại Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM. Bác sĩ dựa vào đó để có chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất cho các em. Và trung tâm cũng sẽ có các bài tập vận động phù hợp để giúp chiều cao của các em phát triển.

Khách hàng gắn bó lâu, việc mở rộng chậm nhưng chắc

Các trẻ học ở lớp Bằng Tâm thường khoảng vài ba năm, nhiều trẻ học ở đây tới 8 năm vì thích. Để khiến lớp học lôi cuốn với một số bé còn chưa yêu thể thao, lớp thường tổ chức nhiều hình thức tập luyện mới lạ, như những dàn nhún, hay các hoạt động gắn kết, thi đấu cùng nhau.

Chị Tâm hướng dẫn học viên tại Trung tâm Bằng Tâm trong buổi học ở sân vận động Hoa Lư (TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chị Tâm hướng dẫn học viên tại Trung tâm Bằng Tâm trong buổi học ở sân vận động Hoa Lư (TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chị Thúy Lan, một phụ huynh cho con học ở trung tâm đã 3 năm nay, cho hay chị khá hài lòng khi con có thời gian trong môi trường rộng mở cùng các bài học bổ ích cho cơ thể như ở đây. 

"Khi mới đăng ký, tôi có hỏi trung tâm có cam kết tăng được chiều cao cho con hay không. Trung tâm nói nếu phụ huynh cho con theo học đầy đủ và thực hiện đúng tư vấn của bác sĩ và huấn luyện viên thì khả năng tăng chiều cao và có hình thể đẹp là khả dĩ. Tất nhiên, tăng chiều cao tốt hơn so với mức tăng ở từng độ tuổi và cải thiện hơn so với gene di truyền, chứ không phải theo mức mình mơ ước", chị Lan chia sẻ.

Hiện Trung tâm phát triển chiều cao Bằng Tâm đã có 10 cơ sở tại TP.HCM và 2 ở Hà Nội, với hơn 30 giáo viên, trong đó nhiều người cũng từng là vận động viên.

Bằng Tâm liên kết với các bác sĩ tầm soát về dậy thì sớm, béo phì, gù vai cột sống tăng động. Bằng Tâm tham vấn đơn vị chuyên môn cao để tầm soát và điều trị, kết hợp bài tập cải thiện thể lực chiều cao và hình thái.

Start-up Bằng Tâm: combo phát triển chiều cao cho trẻ - Ảnh 5.

Mục tiêu mở rộng bằng nhượng quyền

Mục tiêu của Bằng Tâm là tới năm 2030 có thể mở rộng mạng lưới ra cả nước, mang lại công việc cho các vận động viên vốn tuổi nghề rất ngắn, đồng thời lớp có thể được đưa vào các trường học.

"Khác biệt lớn nhất là chúng tôi đã đúc rút và kiểm nghiệm hiệu quả của quy trình. Đầu vào, chúng tôi kiểm tra cả tâm sinh lý của học viên để áp dụng phương pháp và phương tiện phù hợp cho các nhóm. Lượng hóa và định lượng được cấu trúc cơ thể như vai - trụ bàn chân để lựa chọn bài tập cải thiện hình thái. Liên kết với các chuyên gia dinh dưỡng để từ đó điều chỉnh lại lượng vận động để các bé có hiệu quả tối ưu nhất. Bên cạnh đó là rèn luyện ý chí, kỷ luật và tạo nền tảng phát triển toàn diện, năng động, tích cực cho các bé", chị Tâm diễn giải.

Nguyên phó thủ tướng Đức gốc Việt đồng hành cùng Tuổi Trẻ Start-Up Award

Talkshow "Cảm hứng khởi nghiệp" năm nay dự kiến diễn ra tại Đại học Kinh tế TP.HCM vào ngày 26-4, có chủ đề "Trong khủng hoảng, tìm thấy cơ hội?", với sự tham dự của 1.000 bạn trẻ và các chuyên gia uy tín.

Ngài Philipp Rösler, lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ, nguyên phó thủ tướng Đức gốc Việt, là một trong những diễn giả chính của chương trình năm nay. Lễ vinh danh và trao hỗ trợ các start-up tiêu biểu cũng sẽ được diễn ra ngay sau đó.

Ngoài việc được vinh danh trên mặt báo, những câu chuyện khởi nghiệp còn có cơ hội tiếp cận với nhiều quỹ đầu tư cũng như được truyền thông, quảng bá đến công chúng. BTC sẽ chọn các start-up tiêu biểu để hỗ trợ một khoản kinh phí với sự đồng hành của các đơn vị: VinaCapital, FE Credit, Ngân hàng ACB, Thái Bình Group, Volvo, IDICo, Tín Nghĩa Corp., Saigontourist Group, Sân Golf Thủ Đức..., trong đó tiếp tục có 1 suất hỗ trợ đặc biệt dành cho start-up được hội đồng thẩm định bình chọn, trị giá 100 triệu đồng từ GIBC.

Trong khuôn khổ của chuỗi sự kiện, Tuổi Trẻ Golf Tournament For Start-Up qua 3 mùa đã quy tụ gần 600 golfer. Năm nay, giải đấu thường niên dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21-4 tại sân golf Thủ Đức (P.Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức). Tối cùng ngày sẽ diễn ra gala trao giải cho golfer xuất sắc và chương trình giao lưu, kết nối cùng các start-up tiêu biểu.

MINH HUỲNH

Cựu vận động viên xây dựng combo phát triển chiều cao cho trẻ - Ảnh 8.

Start-up kỳ cựu Hoàng Tuấn Anh: Start-up kỳ cựu Hoàng Tuấn Anh: 'Thất bại lại thêm kinh nghiệm vận hành, quản lý rủi ro'

Nổi tiếng với phát minh "ATM gạo" giúp người nghèo, Hoàng Tuấn Anh cho biết những lần trầy trật càng giúp anh có nhiều kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên