Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

​Cựu tư lệnh không quân Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận cầm đầu đảo chính

19/07/2016 08:58 GMT+7

TTO - Tướng Akin Ozturk - cựu tư lệnh không quân Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc cầm đầu cuộc đảo chính vừa qua, khẳng định ông "không phải là người lên kế hoạch hoặc cầm đầu cuộc đảo chính".

Tướng Akin Ozturk - người bị cáo buộc cầm đầu cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: ANADOLU AGENCY/GETTY IMAGES
Tướng Akin Ozturk - người bị cáo buộc cầm đầu cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: ANADOLU AGENCY/GETTY IMAGES

Theo hãng tin nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, tướng Ozturk và 26 sĩ quan cấp cao đã bị buộc tội phản quốc và bị tòa án ra lệnh giam giữ hôm qua 18-7. 

Hãng này cũng đưa tin khi trả lời thẩm vấn, tướng Ozturk nói ông đã "hành động với ý định tiến hành đảo chính".

Tuy nhiên trong một tuyên bố sau đó với các công tố viên, ông này nhấn mạnh: "Tôi không phải là người lên kế hoạch hoặc cầm đầu cuộc đảo chính".

"Tôi không biết ai đã lên kế hoạch hay chỉ đạo đảo chính. Theo kinh nghiệm của tôi, tôi nghĩ phong trào Gulen đã cố gây ra cuộc đảo chính này", ông Ozturk nói với các công tố viên trước khi ra tòa án ở Ankara, BBC trích đăng.

"Nhưng tôi không thể nói ai là người trong lực lượng vũ trang đã tổ chức và thực hiện đảo chính. Tôi không có thông tin", ông nói, đồng thời thêm rằng ông đã cố gắng ngăn chặn cuộc đảo chính.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC tối qua 18-7, giáo sĩ Fethullah Gulen - được cho là người đứng đầu phong trào Gulen, đã kêu gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra bằng chứng rằng ông có liên quan đến vụ đảo chính. Ông cũng nói Thổ Nhĩ Kỳ đã thực sự không còn là một nền dân chủ.

Sau cuộc đảo chính ngày 15-7, Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải gần 9.000 cảnh sát, bắt giữ 6.000 nhân viên quân sự và đình chỉ gần 3.000 thẩm phán và công tố viên. 

Các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ lo ngại trước cuộc đàn áp này và kêu gọi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tôn trọng các nguyên tắc của pháp luật khi xử lý những người có liên quan đến đảo chính.

Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể không được gia nhập EU nếu nước này khôi phục án tử hình.

Trước đó, sau cuộc đảo chính, ông Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ lại sử dụng hình phạt tử hình và sẽ trao đổi vấn đề này với các đảng đối lập.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn CNN hôm 18-7, ông tiếp tục tuyên bố nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ muốn tuyên án tử hình với các đối tượng dính líu tới cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi cuối tuần trước. Ông cũng nhấn mạnh Mỹ nên dẫn độ ông Gulen, cảnh báo rằng "không nên giữ một kẻ khủng bố như vậy".

M.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận