Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Cựu trợ lý HLV Park Hang Seo: "Muốn đến World Cup, bóng đá VN phải gạt bỏ sự thoả mãn"

15/05/2020 12:01 GMT+7

TTO - HLV Bae Ji Won cho rằng đường đến World Cup của bóng đá Việt Nam còn nhiều gian nan dù đã có sự trỗi dậy mạnh mẽ ở các đấu trường quốc tế.

Cựu trợ lý HLV Park Hang Seo: Muốn đến World Cup, bóng đá VN phải gạt bỏ sự thoả mãn - Ảnh 1.

Ông Bae Ji Won (thứ 3 từ trái sang) làm trợ lý cho HLV Park Hang Seo tại ASIAD 2018 - Ảnh: SBS

HLV Bae Ji Won không phải người xa lạ với bóng đá Việt Nam. Ông từng làm trợ lý cho HLV Park Hang Seo tại ĐTQG và U23 Việt Nam trong giai đoạn đầu, giành HCB U23 châu Á, hạng 4 ASIAD và chức vô địch AFF Cup trong năm 2018.

Tra đổi với Tuổi Trẻ về đường đến World Cup của bóng đá Việt Nam, HLV sinh năm 1963 bày tỏ suy nghĩ: "Việt Nam có quyền tự hào khi vô địch AFF Cup, giành HCB U23 châu Á năm 2018. Lần đầu tiên trong lịch sử, mọi cấp độ ĐTQG có cơ hội thi đấu ở các vòng chung kết tầm châu lục cùng một lúc. Kết quả này đảm bảo sự thừa nhận của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, đấy vừa là động lực, vừa là thách thức để duy trì và tiếp tục cải thiện vị thế. Tôi nghĩ muốn đến World Cup, bóng đá Việt Nam phải gạt bỏ sự thoả mãn. Việc hài lòng với hiện tại đồng nghĩa với dậm chân tại chỗ và sẽ bị các nền bóng đá khác vượt xa trong khi các kiến thức về bóng đá không ngừng thay đổi theo từng năm".

HLV Bae Ji Won cũng chia sẻ rằng ông từng bàn luận vấn đề này với một quan chức của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF). Sau đó, ông cũng chia sẻ 3 mục tiêu lớn mà bóng đá Việt Nam nên bám vào để hiện thực hoá giấc mơ lớn.

"Tôi từng hỏi một quan chức của VFF về tương lai bóng đá Việt Nam 3 vấn đề. Đầu tiên, tầm nhìn mới của ông là gì? Thứ hai, ông có sẵn sàng thay đổi để bắt kịp sự thay đổi trong đào tạo và hệ thống CLB so với thế giới? Thứ ba, ông có nghĩ rằng mình sẽ chấp nhận làn sóng mới của thế giới bóng đá? Cuối cùng, ông ấy chỉ cười. Dĩ nhiên, tôi hiểu những câu hỏi này có thể mất cả tháng để trả lời", cựu trợ lý đội tuyển Việt Nam kể.

Cựu trợ lý HLV Park Hang Seo: Muốn đến World Cup, bóng đá VN phải gạt bỏ sự thoả mãn - Ảnh 2.

HLV Bae Ji Won chụp ảnh thân mật cùng các tuyển thủ Việt Nam - Ảnh: NVCC

Ông Bae nói tiếp: "Tôi cho rằng bóng đá Việt Nam cần hoàn thành 3 mục tiêu lớn này để làm nên con đường đến World Cup. Tôi nhận định phải tạo ra được một nền bóng đá chứa đầy niềm vui. Càng nhiều người ở mọi lứa tuổi hào hứng tham gia chơi bóng ở trường học, trung tâm, học viện, CLB… càng giúp nền bóng đá chọn lọc được nhân tài. Bóng đá trước mắt là môn thể thao để tăng cường sức khoẻ đã.

Tôi có thể lấy ví dụ ở Hàn Quốc mỗi trường học đều có một sân bóng lớn, có thể là sân đất nện hoặc sân cỏ nhưng giúp ích rất lớn cho việc học sinh dễ dàng tiếp cận hoạt động thể thao. Ở Việt Nam chưa có được điều này, ngay cả ở thủ đô Hà Nội.

Một ví dụ khác là việc bóng đá phong trào Việt Nam phát triển sân 7 người nhưng tôi cho rằng nếu là sân 11 người thì tốt hơn. Bóng đá sân 11 người khác biệt rất lớn từ chiến thuật đến thể lực. Khi cầu thủ nghiệp dư được tiếp cận, kiến thức bóng đá sẽ được lan toả, cải thiện. Tôi luôn nhấn mạnh bóng đá không chỉ là vấn đề thể chất, có kiến thức là một mặt rất quan trọng".

Điểm thứ hai mà HLV Bae Ji Won muốn nhắc tới là phải có những cá nhân xuất sắc: "Bóng đá không chỉ có cầu thủ giỏi. Bạn phải có HLV giỏi, HLV thể lực giỏi, bác sĩ về thể thao giỏi, bác sĩ tâm lý giỏi,… Việt Nam còn thiếu rất nhiều".

Ở mục tiêu còn lại, ông Bae Ji Won tâm đắc nhất khi cho rằng bóng đá Việt Nam đã hướng tới điều này. Đó là mục tiêu đưa ĐTQG chen chân vào top đầu của bóng đá châu Á.

"Đội tuyển Việt Nam đã chứng minh họ là nhà vô địch Đông Nam Á nhưng họ cũng muốn được đối mặt với những thách thức khốc liệt hơn ở tầm châu lục và thế giới. Việt Nam vẫn có thể đến World Cup với vị trí hiện tại nhưng nếu lọt vào top 5 đội dẫn đầu châu Á và duy trì vị trí ấy thì đó đã là một sự kiểm chứng thực lực, sự ổn định và tính bền vững", vị HLV này chia sẻ.

HLV Bae Ji Won được đánh giá là "cánh tay trái" đắc lực một thời của HLV Park Hang Seo bên cạnh trợ lý Lee Young Jin. Nhiều người chỉ biết ông là HLV thể lực nhưng ít người biết rằng ông Bae Ji Won đã nhận được bằng huấn luyện Pro (cao nhất) của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Chính vì vậy, ông hoàn toàn có thể dẫn dắt hẳn một đội bóng.

Đầu năm 2019, HLV Bae Ji Won chia tay bóng đá Việt Nam, chuyển sang Malaysia dẫn dắt CLB Avenir ở giải hạng ba. Đây là đội bóng do người đại diện của HLV Park Hang Seo là Lee Dong Jun và ông Bae Ji Won thành lập, nhằm giúp các cầu thủ Hàn Quốc có cơ hội chơi bóng, đồng thời tấn công và thị trường Đông Nam Á.

bae-ji-won-1

Ông Bae Ji Won có bằng cấp cao của nghề HLV. Ông có thể nói được tiếng Hàn Quốc, tiếng Đức và tiếng Anh - Ảnh: NVCC.

HỮU TẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận