Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Cựu trợ lý điều hành kiện WeWork sau khi nhà sáng lập 'ôm trọn' 1,7 tỉ USD

10/11/2019 11:53 GMT+7

TTO - Một cựu trợ lý điều hành kiện WeWork sau khi nhà đồng sáng lập Adam Neumann hạ cánh an toàn cùng khoản đền bù 1,7 tỉ USD.

Cựu trợ lý điều hành kiện WeWork sau khi nhà sáng lập ôm trọn 1,7 tỉ USD - Ảnh 1.

Nhà đồng sáng lập WeWork Adam Neumann - Ảnh: REUTERS

WeWork là công ty chuyên thuê mặt bằng, sửa sang rồi cho thuê lại để thu phí chênh lệch. Doanh nghiệp này đã hủy kế hoạch bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sau khi các báo cáo mới nhất cho thấy giá trị công ty chỉ khoảng 10 tỉ USD, không phải 47 tỉ USD như từng được định giá trước đây.

Theo Business Insider ngày 9-11, cựu nhân viên WeWork, Natalie Sojka, tố Neumann cùng nhiều quản lý khác vì trục lợi trên các khoản đầu tư của các cổ đông thiểu số. Sojka cho rằng các lãnh đạo WeWork vi phạm nghĩa vụ được ủy thác, gây thất thoát cho công ty, tư lợi và lạm dụng quyền kiểm soát.

Đơn kiện được Sojka đệ trình lên Tòa án Tối cao San Francisco trong tuần này. Giám đốc điều hành SoftBank Masayoshi Son cũng là một bị đơn.

Theo Wall Street Journal, Neumann sẽ được hưởng gần 1 tỉ USD từ cổ phần tại WeWork, 500 triệu USD để thanh toán các khoản nợ cá nhân và 185 triệu tiền phí cố vấn. Đây là một phần trong thỏa thuận mua lại của WeWork của Softbank sau đợt IPO bất thành.

Đề cập tới việc này, đơn kiện của Sojka viết: "Mặc cho việc vi phạm nghĩa vụ được ủy quyền bằng cách tự thương thảo và điều hành WeWork sai lầm đến mức khiến kế hoạch IPO đổ vỡ, Neumann vẫn được đề nghị mức phí cố vấn 185 triệu USD dù cả SoftBank dường như cũng cho rằng chính Neumann đã phá hoại công ty".

Sojka cũng cho rằng khoản tiền 185 triệu USD này là "không thể hiểu nổi" khi chính hướng dẫn của Neumann đã dẫn tới sự sụp đổ của WeWork.

Hôm 8-11, đại diện WeWork cho biết hãng tin rằng vụ kiện này không có giá trị.

Theo tài khoản LinkedIn của Sojka, cô từng giữ vị trí trợ lý điều hành cho đội ngũ lãnh đạo WeWork trong vòng 17 tháng.

Hồ sơ kiện cho biết Sojka đã nhận được một số cổ phiếu trong thời gian làm việc. Khi tự nguyện từ chức, cô đã mua thêm cổ phiếu vì được thông báo rằng cô sẽ mất chúng nếu không mua.

Thế giới có 2.101 tỉ phú, nước Mỹ chiếm đến 749 người Thế giới có 2.101 tỉ phú, nước Mỹ chiếm đến 749 người

TTO - Theo khảo sát từ Ngân hàng UBS từ Thụy Sĩ, thế giới hiện có 233 nữ tỉ phú, tăng 46% so với năm 2013, vượt xa tỉ lệ tăng của số tỉ phú nam.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận