Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Cựu tổng thống Pháp Sarkozy bị bắt, thẩm tra nguồn tiền bất minh

20/03/2018 16:17 GMT+7

TTO - Sáng 20-3 giờ châu Âu, cảnh sát Pháp tạm giữ ông Nicolas Sarkozy để điều tra về cáo buộc ông này nhận tiền từ nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi dùng cho chiến dịch tranh cử năm 2007.

Cựu tổng thống Pháp Sarkozy bị bắt, thẩm tra nguồn tiền bất minh - Ảnh 1.

Ông Sarkozy (phải) và nhà lãnh đạo Gaddafi trong chuyến thăm chính thức Libya năm 2007 - Ảnh: AFP

Đài BBC dẫn nguồn từ một người trong tòa án cho biết ông Sarkozy đang bị thẩm tra tại Nanterre, một khu vực ngoại ô của Paris.

Trước đó, trong năm 2013, Pháp đã mở cuộc điều tra xem liệu ông Sarkozy có dùng tiền từ nhà lãnh đạo Gaddafi để dùng trong chiến dịch tranh cử năm 2007 hay không. 

Ông Nicolas Sarkozy - làm Tổng thống Pháp từ năm 2007 đến 2012 - luôn một mực bác bỏ cáo buộc này. Năm 2013, trong chiến dịch tái tranh cử, ông đã thất bại.

Theo hãng tin AFP, vào tháng 11-2016, một doanh nhân Pháp gốc Libya là Ziad Takieddine nói rằng trong hai năm 2006 và 2007, đã đem đến cho ông Sarkozy và Claude Guéant - giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy - ba vali có chứa 5 triệu euro tiền mặt.

Hãng tin Reuters cho biết hiện chưa liên lạc được với luật sư của ông Sarkozy.

Một nguồn tin thân cận với BBC cũng cho biết cựu bộ trưởng dưới thờ ông Sarkozy là Brice Hortefeux cũng đang bị cảnh sát thẩm tra.

Trong diễn biến khác, một đồng minh của ông Sarkozy là Alexandre Djouhri, cũng vừa bị bắt gần đây tại London.

Bắt cựu tổng thống Pháp Sarkozy Bắt cựu tổng thống Pháp Sarkozy

TTO - Hôm nay 1-7, cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bị nhà chức trách tạm giữ để thẩm vấn do tình nghi lạm dụng ảnh hưởng để có thông tin nội gián và nhận hối lộ.

Đ.K.L.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận