Cựu tổng thống Pakistan bị tuyên án tử hình vì tội phản quốc

17/12/2019 15:57 GMT+7

TTO - Tướng Pervez Musharraf, cựu lãnh đạo quân đội và từng giữ cương vị tổng thống Pakistan, vừa bị tuyên án tử hình vắng mặt vì tội phản quốc trong phiên tòa đặc biệt tại Islamabad.

Cựu tổng thống Pakistan bị tuyên án tử hình vì tội phản quốc - Ảnh 1.

Ông Pervez Musharraf, cựu tổng thống Pakistan - Ảnh: GETTY IMAGES

TheoĐDài BBC (Anh), phiên tòa với 3 thành viên tham gia xét xử đã kết án ông Pervez Musharraf tội phản quốc. Tội này đã được "treo" với cựu lãnh đạo Pakistan này từ năm 2013. Phán quyết được đưa ra hôm nay (17-12) với số phiếu thuận 2-1.

Đây là lần đầu tiên một cựu lãnh đạo quân đội của Pakistan bị tuyên án tử hình, dù tuyên án vắng mặt. Theo trang Gulfnews, chắc chắn ông Pervez Musharraf sẽ kháng cáo.

Tướng Pervez Musharraf lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính của quân đội năm 1999, và giữ cương vị tổng thống của Pakistan từ năm 2001-2008.

Hiện ông đang ở Dubai sau khi được phép xuất cảnh để chữa bệnh năm 2016. Bất kể các lệnh của tòa, ông này chưa bao giờ hồi hương và cũng đã bị liệt vào danh sách những trường hợp bị truy nã gắt gao nhất.

Ông Pervez Musharraf là nhà lãnh đạo quân đội đầu tiên bị đưa ra xét xử tại Pakistan vì tội "bác bỏ" (tính hiệu lực) của hiến pháp. Cụ thể, ông Musharraf bị buộc tội phản quốc từ tháng 12-2013 vì đã áp dụng tình trạng khẩn cấp vào ngày 3-11-2007 để "đình chỉ hiệu lực của hiến pháp Pakistan", trong một động thái nhằm mở rộng thời gian nắm quyền của mình.

Ông này bị kết tội ngày 31-3-2014, quá trình truy tố đã tập hợp đầy đủ chứng cứ buộc tội để trình lên phiên tòa đặc biệt xét xử ông Musharraf vào tháng 9 cùng năm đó.

Tuy nhiên, do những xung đột kháng án liên quan, phiên tòa xét xử cựu lãnh đạo Pakistan đã dây dưa kéo dài cho tới khi ông này rời Pakistan vào tháng 3-2016 và tới nay vẫn chưa về nước.

Không đặc xá với tội phản quốc, gián điệp, bạo loạn… Không đặc xá với tội phản quốc, gián điệp, bạo loạn…

TTO - Dự thảo Luật đặc xá sửa đổi quy định không đề nghị đặc xá với người bị kết án các tội như phản bội Tổ quốc, gián điệp, bạo loạn, khủng bố, phá hoại hòa bình, tội phạm chiến tranh…

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận