Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Động đất rung chuyển Pakistan, hơn 700 người thương vong

25/09/2019 10:43 GMT+7

TTO - Một trận động đất mạnh 5,8 độ Richter vừa xảy ra tại khu vực đông bắc Pakistan làm ít nhất 22 người thiệt mạng, hơn 700 người bị thương.

Động đất rung chuyển Pakistan, hơn 700 người thương vong - Ảnh 1.

Trận động đất xé toạc các con đường huyết mạch tại địa phương và làm hư hỏng nặng nhiều công trình hạ tầng khác - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, trận động đất xảy ra ngày 24-9 tại khu vực đông bắc Pakistan, phá hủy nhiều ngôi nhà, cửa hàng gây thiệt hại lớn về người và của.

Cơn địa chấn cũng gây hỏng nặng tuyến đường huyết mạch dẫn tới thị trấn Mirpur ở vùng Kashmir do Pakistan quản lý và những ngôi làng cạnh đó. Đây là các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất.

Động đất rung chuyển Pakistan, hơn 700 người thương vong - Ảnh 2.

Người dân đổ ra đường đứng sau khi cảm nhận được rung chấn từ trận động đất tại Lahore, Pakistan ngày 24-9 - Ảnh: AP

Ông Mushtaf Minhas, quan chức phụ trách thông tin vùng Kashmir thuộc Pakistan cho biết: trong số 22 người thiệt mạng có cả phụ nữ, trẻ em. Phần lớn chết do tường và mái nhà đổ sập trong động đất.

"Chúng tôi đã cấp lều bạt, lương thực và đồ dùng thiết yếu cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai. Chúng tôi đang đối mặt với thảm kịch, nhưng sẽ cố hết sức để đảm bảo việc ổn định lại cuộc sống cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng sớm nhất có thể", ông Mushtaf Minhas nói.

Động đất rung chuyển Pakistan, hơn 700 người thương vong - Ảnh 3.

Người dân tụ tập bên ngoài tòa nhà văn phòng sau động đất ở khu vực thủ đô Islamabad, Pakistan ngày 24-9 - Ảnh: AP

Bác sĩ Mahboob Ahmed đang làm việc tại một bệnh viện làng gần Mirpur cho biết họ đã điều trị cho 700 người, hầu hết những người này sau đó hoặc đã ra viện hoặc được chuyển tới bệnh viện chính của huyện, nơi có điều kiện chăm sóc y tế tốt hơn.

Trong khi đó, lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục đưa những người bị nạn tới các bệnh viện ở Mirpur. Chính quyền địa phương đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực Kashmir thuộc Pakistan. Quân đội Pakistan điều động binh sĩ và lực lượng quân y tới hỗ trợ người dân và chính quyền địa phương tại nơi xảy ra thiên tai.

Những hình ảnh phát đi trên truyền hình địa phương cho thấy các con đường nứt gãy, nhiều ngôi nhà, cửa hàng và phương tiện bị phá hủy ở thị trấn Mirpur.

Động đất rung chuyển Pakistan, hơn 700 người thương vong - Ảnh 4.

Một người đàn ông đứng bên tòa nhà đổ sập sau động đất ở bên ngoài khu Mirpur - Ảnh: AFP

Theo cơ quan khí tượng Pakistan, tâm chấn của trận động đất 5,8 độ được xác định ở độ sâu 10 km và thuộc khu vực gần thành phố miền núi Jehlum thuộc tỉnh miền đông Punjab.

Tuy nhiên cường độ của nó đã làm rung chuyển tường nhà trên toàn lãnh thổ Pakistan. Nhiều người phải đổ ra đường vì sợ còn các dư chấn. Nhiều người dân ở thủ đô Islamabad cũng đã thoát thân ra khỏi các tòa nhà cao tầng.

Số người chết trong động đất ở Pakistan đang tăng từng giờ Số người chết trong động đất ở Pakistan đang tăng từng giờ

TT - Reuters dẫn lời giới chức địa phương Pakistan cho biết trận động đất chiều 24-9 là trận lớn nhất kể từ sau thảm họa 2005. Tính đến hôm qua, đã có ít nhất 327 người chết và hơn 400 người bị thương.Trận động đất năm 2005 từng làm 75.000 người thiệt mạng ở miền bắc nước này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận