Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Cựu tổng thống Hàn Quốc Roh Tae Woo qua đời

26/10/2021 15:03 GMT+7

TTO - Ngày 26-10, Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul thông báo cựu tổng thống Hàn Quốc Roh Tae Woo qua đời ở tuổi 89. Ông Roh từng đóng vai trò quan trọng nhưng cũng đầy tranh cãi trong lịch sử của Hàn Quốc.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Roh Tae Woo qua đời - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Roh Tae Woo - Ảnh: THE JERUSALEM POST

Theo Hãng tin Reuters, bệnh viện không công bố nguyên nhân ông Roh ra đi. Sức khỏe của ông đã yếu đi từ năm 2002 sau khi trải qua phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt. Ông sau đó có triệu chứng viêm phổi và nhiều lần phải nhập viện điều trị.

Cựu tổng thống Hàn Quốc còn mắc hội chứng teo tiểu não hiếm gặp, gây khó khăn trong giao tiếp. Một thời gian trước khi mất, do tình trạng bệnh xấu đi, ông đã nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đại học Seoul.

Từ một lãnh đạo quân sự, ông Roh đã trở thành người thắng cử trong nhiệm kỳ đầu tiên áp dụng bỏ phiếu toàn dân ở Hàn Quốc. 

Sinh ngày 4-12-1932, ông Roh xuất thân từ một gia đình làm nông nghèo ở quận Talsong, nằm gần thành phố Taegu ở đông nam Hàn Quốc. Ông tốt nghiệp Học viện Quân sự Hàn Quốc tại Seoul và từng theo học khóa tâm lý chiến tranh tại Mỹ.

Ông Roh bắt đầu sự nghiệp quân sự của mình trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Khi cố tổng thống Park Chung Hee bị ám sát vào năm 1979, ông Roh đã ủng hộ đồng môn cũ của mình là Chun Doo Hwan lên nắm quyền. Nhờ việc này, ông Roh đã giành được nhiều vị trí quan trọng trong Chính phủ Hàn Quốc dưới thời cựu tổng thống Chun.

Sau khi trở thành tổng thống năm 1987, ông Roh đã trở thành một lãnh đạo nổi tiếng toàn thế giới. Ông ghi điểm với việc thiết lập quan hệ chính thức với 2 cựu thù thời Chiến tranh lạnh là Nga và Trung Quốc.

Góp phần đáng kể cho Thế vận hội Olympic Seoul năm 1988, ông đã giúp Hàn Quốc tạo ra một diện mạo mới trên trường quốc tế. Năm 1991, ông đã đưa đất nước của mình vào Liên Hiệp Quốc.

Thế nhưng, ông kết thúc sự nghiệp chính trị của mình với án tù vì tội phản quốc và tham nhũng. Sau khi mãn nhiệm, ông đã bị điều tra và đứng trước vành móng ngựa vì các cáo buộc gây ra nổi loạn, giết người, hối lộ liên quan tới cuộc đảo chính quân sự, trấn áp Phong trào vận động dân chủ Gwangju năm 1980 và lập quỹ đen.

Năm 1995, ông Roh trực tiếp xin lỗi người dân Hàn Quốc trên sóng truyền hình vì đã bí mật tích lũy 654 triệu USD khi còn đương nhiệm. "Tôi cảm thấy hổ thẹn vô hạn vì từng là tổng thống", ông Roh nói vào lúc đó. 

Tháng 4-1997, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã tuyên ông Roh 17 năm tù giam, truy thu 262,8 tỉ won (khoảng 225 triệu USD).

Đến cuối năm đó, ông được ân xá đặc biệt, nên vẫn được hưởng một phần đãi ngộ trên cương vị cựu tổng thống, bao gồm tổ chức quốc tang.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng COVID-19 Cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng COVID-19

TTO - Gia đình ông Colin Powell - ngoại trưởng người da màu đầu tiên của Mỹ - thông báo trên Facebook ông vừa qua đời ngày 18-10 vì những biến chứng COVID-19. Năm nay ông 84 tuổi.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận