Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Cựu tổng thống Hàn Quốc được tạm ra tù để chữa bệnh

28/06/2022 18:56 GMT+7

TTO - Công tố Hàn Quốc quyết định hoãn án tù của cựu tổng thống Lee Myung Bak trong 3 tháng vì các lý do sức khỏe. Ông Lee bị kết án tù 17 năm.

Cựu tổng thống Hàn Quốc được tạm ra tù để chữa bệnh - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak được tạm hoãn thi hành án vì lý do sức khỏe - Ảnh: Yonhap

Ngày 28-6, Hãng tin Yonhap dẫn thông tin từ Văn phòng công tố quận Suwon cho biết ông Lee, 81 tuổi, được tạm phóng thích khỏi trung tâm cải huấn Anyang sau khi nhà cựu lãnh đạo này nộp đơn xin tạm ngưng thi hành án vì lý do sức khỏe vào đầu tháng này.

Cựu tổng thống Lee, nắm quyền từ năm 2008 đến 2013, đang chịu án tù 17 năm sau khi bị Tòa án tối cao Hàn Quốc tuyên án vào tháng 10-2020 cho các tội danh biển thủ và nhận hối lộ.

Ông Lee phải nhập viện nhiều lần trong quá trình thi hành án để điều trị các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tiểu đường. Từ tuần trước, ông được đưa vào Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul để xét nghiệm và điều trị.

Nhà cựu lãnh đạo này bị bắt giam lần đầu vào tháng 3-2018 trong quá trình điều tra và sau đó được bảo lãnh tại ngoại vào tháng 3-2019. Ông tiếp tục vào tù hồi tháng 2-2020 nhưng được thả sau đó 6 ngày.

Sau phán quyết cuối cùng của Tòa án tối cao, ông Lee lại vào tù từ tháng 11-2020 và chịu án cho đến nay. Ban đầu, ông bị giam tại Seoul nhưng sau đó chuyển đến Anyang ở tỉnh Gyeonggi do dịch COVID-19 bùng phát. Ông từng nộp đơn hoãn thi hành án vào cuối năm 2020 vì dịch nhưng bị bác bỏ.

Năm ngoái, cựu tổng thống Moon Jae In khi còn tại nhiệm đã ân xá cho người tiền nhiệm Park Geun Hye nhưng ông Lee bị loại khỏi danh sách.

Theo luật Hàn Quốc, bản án có thể được hoãn khi việc tiếp tục thi hành án gây ra "nguy hiểm đáng kể về sức khỏe" cho người chịu án, đặc biệt là người cao tuổi hoặc mang thai.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye được phóng thích Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye được phóng thích

TTO - Bà Park Geun Hye chính thức tự do vào ngày 31-12 sau gần 5 năm bị kết tội tham nhũng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận