26/09/2008 07:49 GMT+7

Cựu thủ tướng Samak bị tuyên án tù

THANH TRÚC
THANH TRÚC

TT - Ngày 25-9, Tòa phúc thẩm Thái Lan đã tuyên bố giữ nguyên bản án 2 năm tù giam đối với cựu thủ tướng Samak Sundaravej về tội phỉ báng.

uWMlBK4z.jpgPhóng to

Cựu thủ tướng Samak Sundaravej đối mặt nguy cơ bị bỏ tù - Ảnh: Reuters

Trước đó, Tòa hình sự Thái Lan đã đưa ra mức án trên đối với ông Samak sau khi kết luận ông có tội trong vụ phỉ báng cựu phó thị trưởng Bangkok cách nay hai năm.

Báo The Nation cho biết cùng bị tuyên án với ông Samak còn có người dẫn chương trình truyền hình Dusit Siriwan. Trong bản phán quyết, tòa phúc thẩm cho rằng không có lý do để hoãn thi hành bản án của tòa hình sự. “Hai bị đơn là những nhân vật có nhiều kinh nghiệm chính trị. Họ biết ý kiến của họ có thể tác động đến công chúng, nhưng vẫn liên tục phát sóng những quan điểm ác ý của mình trên đài truyền hình dù tòa án đã nhiều lần cho họ cơ hội sửa đổi”.

Trong thời gian dẫn chương trình truyền hình năm 2006, hai ông Samak và Dusit đã nói bóng gió rằng cựu phó thị trưởng Bangkok Samart Ratchapholsit có dính líu đến những sai trái trong các dự án đấu thầu. Năm ngoái, hai ông Samak và Dusit bị tòa tuyên án đã phạm bốn tội danh phỉ báng đối với ông Samart, bị phạt 6 tháng tù giam cho mỗi tội danh.

Báo The Nation viết rằng ông Samak có quyền kháng lại phán quyết của tòa phúc thẩm lên tòa thượng thẩm trong vòng 30 ngày. Trong khi đó, cựu phó thị trưởng Samart tuyên bố sẽ nộp đơn kiện dân sự đòi ông Samak bồi thường 100 triệu baht (gần 3 triệu USD) sau khi tiến trình kháng án kết thúc.

THANH TRÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên