07/07/2018 06:56 GMT+7

Cựu thủ tướng Pakistan bị tù 10 năm vì các tội liên đới Hồ sơ Panama

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Phán quyết của tòa với tội danh tham nhũng của cựu thủ tướng Pakistan, ông Nawaz Sharif, còn bao gồm cả các án phạt tù dành cho con gái và con rể của ông.

Cựu thủ tướng Pakistan bị tù 10 năm vì các tội liên đới Hồ sơ Panama - Ảnh 1.

Ông Nawaz Sharif, cựu thủ tướng Pakistan - Ảnh: NATIONAL

Theo Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) ông Nawaz Sharif vừa bị tuyên án vắng mặt 10 năm tù giam và phải nộp phạt 10,6 triệu USD vì các tội danh tham nhũng có liên quan tới các thông tin tiết lộ trong Tài liệu Panama năm 2016 về những tài sản ở nước ngoài của gia đình ông.

Tòa án chống tham nhũng quốc gia của Pakistan (NAB) cũng tuyên án phạt 7 năm tù với con gái ông Sharif là cô Maryam và một năm tù với con rể ông Sharif là Muhammad Safdar vì những sai phạm liên quan.

Ông Sharif và con gái ông, hiện đang ở London, vẫn liên tục phủ nhận những cáo buộc với họ, cho rằng các án phạt tòa vừa tuyên với họ là "có động cơ chính trị".

Người em trai của ông Sharif, ông Shahbaz, hiện đang là chủ tịch đảng Pakistan Muslim League-N (PML-N) cáo buộc phán quyết của tòa là "phi dân chủ".

Trong tháng 4-2016, một điều tra của Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế dựa trên các tài liệu rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca đã phanh phui việc các con của ông Sharif có liên quan ra sao tới các công ty ở nước ngoài vốn sở hữu tới 4 căn hộ tại một tòa nhà căn hộ cao cấp ở London.

Cũng theo phán quyết của tòa, chính phủ Pakistan sẽ sung công những tài sản này.

Sau các cáo buộc, ông Sharif bị truất quyền vào tháng 7-2017, tới tháng 4-2018 vừa qua, ông bị cấm trọn đời không được tham gia chính trường.

Hãng tin Reuters dẫn lời từ một trong các đồng minh của ông Sharif cho biết ông sẽ trở lại Pakistan để nộp đơn kháng cáo. Phán quyết của tòa NBA có thời hạn cho phép kháng cáo trong 10 ngày tại Tòa cấp cao Islamabad.

Trong khi đó, giới bình luận chính trị tại Pakistan gọi đây là một phán quyết lịch sử vì nó đánh dấu sự kiện lần đầu tiên một cựu thủ tướng Pakistan bị kết tội tham nhũng.

Chuyên gia bình luận chính trị Zahid Hussain chia sẻ nhận định trên đài CNN cho rằng phán quyết này đánh dấu "sự chấm dứt triều đại chính trị của dòng họ Sharif".

Ngày 25-7 tới Pakistan sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử.

Cựu thủ tướng Pakistan tuyên bố thắng cử Cựu thủ tướng Pakistan tuyên bố thắng cử

TT - Cựu thủ tướng Nawaz Sharif đã tổ chức ăn mừng chiến thắng đưa ông trở lại vị trí lãnh đạo lần thứ ba.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên