Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Cựu thủ tướng Malaysia giải thích về khối tài sản khổng lồ

21/06/2018 08:29 GMT+7

TTO - Cựu thủ tướng Najib Razak cho rằng không nên đổ lỗi cho ông trong bê bối tham nhũng hàng tỉ đô Quỹ đầu tư quốc gia Malaysia 1MDB và tuyên bố không biết việc tiền từ quỹ này bay vào tài khoản riêng của ông.

Cựu thủ tướng Malaysia giải thích về khối tài sản khổng lồ - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak rời đi sau khi nghe tuyên bố từ Ủy ban chống Tham nhũng Malaysia ở Putrajaya ngày 22-5-2018 - Ảnh: REUTERS

Dù tuyên bố như trên nhưng ông đã phải giải thích với các nhà chức trách Malaysia về một lượng lớn tiền mặt, túi xách hàng hiệu và trang sức vừa bị tịch thu tại những ngôi nhà của ông.

Nói với hãng Reuters trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, ông Najib ngày 20-6 nói rằng các cố vấn của ông và ban quản lý cũng như hội đồng của 1MDB đã sai khi giữ bí mật về việc biển thủ quỹ này với ông.

Trước đó, thủ tướng mới của Malaysia là Mahathir Mohamad đã nói với Reuters rằng các nhà chức trách có "một trường hợp gần như hoàn hảo" để chống lại ông Najib với các cáo buộc tham nhũng, biển thủ và ăn hối lộ liên quan đến 1MDB.

Một phần thất bại trong cuộc bầu cử 9-5 sau một thập kỷ nắm quyền của ông Najib là vì bê bối 1MDB.

Không hay không biết

Vậy mà ông Najib lại nói rằng ông không hề biết liệu rằng có phải hàng trăm triệu đô la đã được chuyển từ 1MDB vào tài khoản cá nhân của ông hay không và liệu số tiền từ quỹ này có giúp ông tạo ra các tài sản bao gồm du thuyền, tranh, đá quý và bất động sản hay không.

"Tôi đã không biết đến những vụ mua bán này. Những thương vụ này được thực hiện mà tôi không hay biết. Tôi không bao giờ cho phép dùng quỹ 1MDB để mua bất kỳ món đồ nào như vậy. Tôi đã làm việc trong chính phủ quá lâu rồi, tôi biết cái gì đúng cái gì sai" - ông Najib nói trong cuộc phỏng vấn tại căn biệt thự 5 sao ở quần đảo nghỉ dưỡng Langkawi, Malaysia.

Ông đổ lỗi cho hội đồng thành viên 1MDB, cho rằng hội đồng có bổn phận nói với ông khi có gì sai xảy ra. 

Ngồi thư thả trong chiếc thun đen và quần nâu, ông Najib cho biết ông đang tận hưởng thời gian bên gia đình, chơi golf và thưởng thức các món ngon.

Trong khi đó các nhà điều tra vụ 1MDB cho biết họ tin rằng ông Najib và vợ là Rosmah Mansor đã tích cóp tài sản và sự giàu có nhờ vào các quỹ của 1MDB.

Phần lớn là quà tặng!

Trong một chiến dịch đột kích các dinh thự của cựu thủ tướng Malaysia dạo gần đây, cảnh sát đã tịch thu gần 300 hộp đựng ví hàng hiệu và hàng chục giỏ xách lấp đầy tiền mặt, trang sức cùng những vật phẩm khác. Mỗi giỏ xách chứa hàng trăm ngàn đô la.

Dù vậy ông Najib giải thích rằng hầu hết những chiếc ví và vật phẩm đắt tiền đều là quà tặng cho vợ và con gái của ông và không có thứ gì liên quan đến 1MDB.

"Đó là những món quà, đặc biệt là với những món quà của con gái tôi thì họ thường dán nhãn: khi nào và ai tặng" - ông Najib nói về những món bị tịch thu. Ông không quên nói rằng phần lớn là quà cưới.

Ngoài ra, ông Najib cũng cho biết con rể ông là Daniyar Nazarbayev, cháu của tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev, cũng thường tặng nhiều ví cho bà Rosmah.

"Mọi người có thể thấy khó hiểu nhưng con rể tôi là một ví dụ, con rể tôi có thể kiếm được hàng Birkin từ các nguồn của nó. Do đó chẳng có gì liên quan đến 1MDB vì nó đến từ Kazakhstan" - cựu thủ tướng Najib giải thích thêm.

Ông Najib cũng cho biết 114 triệu ringgit (khoảng 28 triệu USD) tìm thấy trong nhà ông tại Kuala Lumpur là quỹ của đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) mà ông là chủ tịch trước khi từ chức sau cuộc bầu cử thất bại hôm 9-5.

Cựu thủ tướng Malaysia vẫn khăng khăng rằng ông không làm gì sai trong bê bối 1MDB. Ông nói rằng 681 triệu USD được chuyển vào tài khoản của ông là một khoản quyên góp từ Ả Rập Saudi và không như cáo buộc của Mỹ về việc biển thủ chúng từ 1MDB.

Ngoài ra ông Najib khẳng định ông vẫn sẽ ở Malaysia và chiến đấu đến cùng với những cáo buộc trên thậm chí cả khi ông có thể phải vào tù. "Không, tôi không có dự định sẽ rời nước. Bởi nếu tôi đi, đó sẽ là căn cứ để họ suy đoán tôi có tội" - ông Najib nói.

"Tôi không thể trốn tránh suốt phần đời còn lại. Tôi muốn rửa sạch tội danh" - cựu thủ tướng Najib kết luận.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak sẽ hạ cánh vào "lò"? Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak sẽ hạ cánh vào 'lò'?

TTO - Các nguồn thạo tin khẳng định cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak có thể đối mặt với 2 tội danh rửa tiền và chiếm đoạt tài sản. Chỉ riêng tội đầu tiên đã đủ ông Najib bóc 15 cuốn lịch cùng khoản tiền phạt gấp 5 lần số tiền dơ đã được rửa.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận