Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Cựu thủ tướng Malaysia giải thích tài sản lớn là... quà tặng

28/06/2018 11:22 GMT+7

TTO - Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak vừa lên tiếng phản đối sự định giá của cảnh sát về khối tài sản tịch thu từ 6 cơ ngơi của ông vào khoảng giữa 900 triệu ringgit đến 1,1 tỉ ringgit (272 triệu USD).

Cựu thủ tướng Malaysia giải thích tài sản lớn là... quà tặng - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Điều tra Tội phạm Thương mại Amar Singh thông tin về những vật phẩm đã tịch thu của ông Najib với truyền thông - Ảnh: AFP

Trả lời tờ Malaysiakini trong cuộc phỏng vấn ngày 27-6, ông Najib nói rằng cả ông và vợ là Rosmah Mansor "được tặng quà rất nhiều từ các lãnh đạo nước ngoài cũng như bạn bè của mỗi người" nhờ vào chức vụ thủ tướng và các chức vụ khác trước đó trong nội các của ông.

Ông Najib cho rằng việc cảnh sát đưa ra sự định giá cho những món đồ trên là "không thực tế và không khách quan".

Trong số những thứ cảnh sát Malaysia tịch thu tại nhà ông Najib còn có 116,7 triệu ringgit tiền mặt bằng 26 loại tiền tệ khác nhau. Các nhà chức trách đã phải mất 3 ngày để đếm hết số tiền này với sự hỗ trợ của 22 nhân viên ngân hàng Negara và 6 máy đếm tiền.

Trong buổi họp báo cùng ngày với truyền thông, theo đài Channel NewsAsia, cảnh sát Malaysia thông báo họ đã tịch thu 72 giỏ xách lớn trong đó 25 giỏ chứa trang sức và kim cương, vòng tay và hoa tai.

Ngoài ra còn có 567 túi xách hàng hiệu của hơn 72 nhãn hiệu trên thế giới, 272 trong số đó là túi Hermes. Tính riêng những chiếc túi Hermes đã có giá trị khoảng 51,3 triệu ringgit.

Có tổng cộng 12.000 món trang sức bị tịch thu tại các ngôi nhà của ông Najib.

Cảnh sát đã đếm phân loại số trang sức gồm có 1.400 vòng cổ, 2.200 nhẫn, 2.100 vòng tay, 2.800 hoa tai, 1.600 hoa cài áo và 14 vương miện. Món trang sức giá trị nhất là một chuỗi hạt bằng vàng cẩn kim cương trị giá 6,4 triệu ringgit (1,5 triệu USD).

Về đồng hồ thì có 423 chiếc thuộc hơn 100 thương hiệu, bao gồm cả Rolex và Chopard với tổng giá trị là 78 triệu ringgit. Cảnh sát cũng tịch thu 234 kính mát của 34 thương hiệu với giá trị 374.000 ringgit.

Cục trưởng Cục Điều tra Tội phạm Thương mại, ông Amar Singh cho biết phần lớn số tài sản tịch thu được tại một ngôi nhà trống của ông Najib ở Pavilion. Bên trong ngôi nhà chỉ có những chiếc túi chứa những món đồ có giá trị và vài chiếc bàn. Ông Singh cho biết không có quạt hay hệ thống điều hòa bên trong nhà.

Khi được hỏi rằng liệu có bất kỳ món hàng "nhái" nào trong số tài sản đã tịch thu của ông Najib hay không, ông Singh đã trả lời rằng cảnh sát phát hiện "nhiều món hàng nhái chất lượng cao" và đắt tiền.

Tại cuộc họp báo, sĩ quan Singh cho biết cảnh sát Malaysia đang làm việc để xác định liệu trong số các tài sản tịch thu từ ông Nanib có món nào là quà tặng và do ai tặng không. 

Phản đối con số định giá của cảnh sát, cựu thủ tướng Najib giải thích: "Điều đó phụ thuộc vào nguồn gốc của các loại đá quý, nó cũng phụ thuộc vào việc khi nào chúng là những món quà và khi nào chúng được mua. Sự định giá do đó cũng sẽ khác nhau".

Ngoài ra, theo báo Straits Times, ông Najib nói rằng cảnh sát đã không thông báo với ông danh sách các món đồ đã tịch thu từ các cơ ngơi của ông hồi tháng 5. Ông Najib cũng phân bua rằng, như bao ông chồng khác, ông không thể biết hết quy mô bộ sưu tập nữ trang của vợ mình.

"Những gì tôi biết là tôi đã lãnh đạo chính phủ trong nhiều năm, chúng tôi được tặng quà với nhiều món là từ lãnh đạo nước ngoài cũng như những bạn bè thân hữu và tôi cũng biết rằng theo luật thì chẳng có gì bất hợp pháp khi nhận quà" - ông Najib nói.

Hãng tin Reuters cho biết lương tháng của ông Najib thời còn làm thủ tướng chỉ có 22.827 ringgit (5.670 USD).

Cựu thủ tướng Malaysia giải thích tài sản lớn là... quà tặng - Ảnh 2.

Đồ họa những vật phẩm tịch thu từ các cơ ngơi của cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak - Ảnh: Channel NewsAsia

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận