Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Cựu thủ tướng Malaysia cùng vợ đi biểu tình

09/12/2018 10:09 GMT+7

TTO - Dù đang trong tầm ngắm của chính quyền, vợ chồng cựu thủ tướng Najib Razak cũng tham gia biểu tình cùng lãnh đạo tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) và Đảng Hồi giáo Malaysia (PAS), hai lực lượng đối lập chính ở Malaysia hiện nay.

Cựu thủ tướng Malaysia cùng vợ đi biểu tình - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Najib Razak dắt vợ là bà Rosmah Mansor đi baiểu tình ngày 8-12 - Ảnh: REUTERS

Cuộc biểu tình do lực lượng đối lập chính tổ chức diễn ra tại quảng trường Merdeka ở trung tâm thủ đô Kuala Lumpur chiều 8-12 với sự tham gia của khoảng 50.000 người Malaysia Hồi giáo.

Những người biểu tình mặc áo sơmi trắng hưởng ứng lời kêu gọi trước đó. Tuy nhiên theo thống kê của cảnh sát, số người tham gia biểu tình thấp hơn khoảng 6 lần so với con số mà các nhà tổ chức đưa ra.

Ban đầu, UMNO và PAS kêu gọi biểu tình phản đối việc chính phủ mới ở Malaysia do liên minh Hi vọng (PH) lãnh đạo ký kết Hiệp ước quốc tế xóa bỏ mọi hình thức kỳ thị chủng tộc (ICERD).

Cuối tháng 11 vừa qua, chính phủ của liên minh PH tuyên bố sẽ không ký ICERD, nhưng UMNO và PAS vẫn tiếp tục biểu tình, bởi hiệp ước ICERD đã biến thành vấn đề lớn hơn về việc bảo vệ vị thế của người Mã Lai và đạo Hồi trong xã hội.

Chủng tộc và tôn giáo là vấn đề nhạy cảm ở Malaysia, nơi có các cộng đồng đông người Hoa và người Ấn sống bên cạnh đa số người Mã Lai theo đạo Hồi.

Người Mã Lai, hiện chiếm khoảng 60% trong số 32 triệu dân của Malaysia, được hỗ trợ rất lớn về tài chính trong nhiều thập kỷ qua kể từ sau các vụ bạo động giữa các cộng đồng người Mã Lai với người Hoa năm 1969 làm gần 200 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, những người chỉ trích vẫn cho rằng hệ thống hiện nay cần được cải cách.

Các chuyên gia cho rằng UMNO muốn lợi dụng cuộc biểu tình liên quan ICERD để đánh lạc hướng sự chú ý khỏi các vấn đề của mình.

Lãnh đạo đảng UMNO đang vướng phải bê bối. Những gương mặt quan trọng trong đảng, như cựu thủ tướng Najib, đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng liên quan đến Quỹ nhà nước 1MDB và ông sẽ bị đưa ra tòa xét xử vào năm sau.

Đến nay, ông Najib luôn bác bỏ cáo buộc này.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận