Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Cựu thủ tướng Malaysia bị buộc 6 tội vi phạm tín nhiệm

25/10/2018 10:42 GMT+7

TTO - Cựu thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak, và cựu bộ trưởng tài chính Malaysia vừa bị cáo buộc thêm 6 tội danh vi phạm tín nhiệm liên quan tới khoản quỹ chính phủ 1,58 tỉ USD.

Cựu thủ tướng Malaysia bị buộc 6 tội vi phạm tín nhiệm - Ảnh 1.

Cựu bộ trưởng tài chính Irwan Serigar (trái) và cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bên ngoài tòa án ngày 25-10 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, các tội danh cáo buộc với ông Najib và ông Irwan Serigar Abdullah, cựu Bộ trưởng Tài chính, là những diễn biến mới nhất liên quan tới chiến dịch dẹp trừ tham nhũng đang được mở rộng dưới thời cầm quyền của thủ tướng Mahathir.

Cả cựu thủ tướng lẫn cựu bộ trưởng tài chính của Malaysia đều bác bỏ những tội danh bị cáo buộc.

Trước đó ông Najib đã bác bỏ 32 tội danh khác cáo buộc ông, hầu hết trong đó liên quan tới việc lạm dụng chức vụ quyền hạn và rửa tiền.

Trong tất cả các tội danh đã cáo buộc với ông Najib, nếu bị kết án ông Najib sẽ phải đối mặt với án tù từ 2-20 năm kèm theo phạt tiền.

Vì lý do tuổi tác, nếu bị kết án, cả hai bị cáo này đều sẽ được miễn bị đánh đòn, một phần nằm trong quy định hình phạt với các tội mà ông Najib và ông Irwan bị cáo buộc.

Cơ quan công tố Malaysia cũng yêu cầu mỗi bị cáo phải nộp 3 triệu ringgit (khoảng 720.000 USD) để bảo lãnh tại ngoại trong thời gian này.

Hôm 24-10, Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã triệu tập hai ông Najib và Irwan tới để ghi lại những lời tường trình của họ liên quan tới các khoản thanh toán của quỹ phát triển nhà nước 1MDB cho Công ty đầu tư dầu khí quốc tế (IPIC) có trụ sở tại Abu Dhabi.

Malaysia kỳ vọng gì vào sự trở lại của Mahathir? Malaysia kỳ vọng gì vào sự trở lại của Mahathir?

TTO - Khi ông Mahathir đắc cử, không ít doanh nhân nước ngoài đã nghĩ tới việc quay lại với Malaysia bởi họ tin thị trường này một lần nữa được vận hành dưới đôi tay nhạy bén và đáng tin cậy.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận