Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Cựu phó thủ tướng Malaysia đối mặt với 45 cáo buộc

19/10/2018 15:01 GMT+7

TTO - Ông Ahmad Zahid Hamidi - chủ tịch đảng đối lập UMNO, cựu phó thủ tướng Malaysia, đối mặt với 45 cáo buộc liên quan số tiền 114 triệu ringgit (27,4 triệu USD), khiến ông trở thành chủ tịch đầu tiên của UMNO bị bắt giữ.

Cựu phó thủ tướng Malaysia đối mặt với 45 cáo buộc - Ảnh 1.

Cựu phó thủ tướng Ahamd Zahid Hamidi tươi cười đến Tòa án tối cao Kuala Lumpur - Ảnh: BERNAMA

Trong các cáo buộc công bố ngày hôm nay 19-10 có 10 cáo buộc hình sự liên quan đến quỹ phúc lợi Yayasan Akal Budi do ông làm chủ tịch. Ngoài ra ông Zahid cũng bị buộc 8 tội danh liên quan đến tham nhũng khoản tiền 42 triệu ringgit và 27 tội danh nhận và chuyển tiền trái phép theo luật chống rửa tiền Malaysia. Tổng 27 cáo buộc này liên quan đến 72 triệu ringgit.

Truyền thông địa phương đưa tin là ông Zahid lấy 800.000 ringgit từ quỹ phúc lợi trên để chi trả các hóa đơn thẻ tín dụng cho vợ.

Tại tòa, ông Zahid đã bác bỏ tất cả các tội danh, bao gồm khoản thanh toán "giùm vợ". Ông nói rằng trợ lý của ông có sai sót trong việc chi trả và ông đã trả lại số tiền đó.

Cựu thủ tướng Najiz Razak cũng có mặt trong phiên tòa. Phát biểu với báo chí bên ngoài phòng xét xử, ông Najib cho biết ông có mặt ở đây để "ủng hộ tinh thần" cho ông Zahid.

Đài Channel NewsAsia đưa tin Tòa án tối cao Kuala Lumpur cho phép ông Zahid đóng 2 triệu ringgit để tại ngoại. Chủ tịch Đảng UMNO phải đóng ngay 1 triệu ringgit tại phiên tòa hôm nay, phần còn lại sẽ phải nộp trước ngày 26-10. Tòa cũng yêu cầu ông Zahid giao nộp hộ chiếu. 

Những người ủng hộ ông Zahid đã cố gắng vượt qua cổng chính của tòa án để vào bên trong khi phiên xét xử đang diễn ra. Dù vậy lực lượng cảnh sát đã cản bước họ. 

Một nhóm người mặc áo đỏ do thành viên Hội đồng tối cao UMNO Lokman Noor Adam dẫn đầu đã yêu cầu những người ủng hộ ngồi xuống con đường dẫn đến tòa án.

Ông Zahid là chủ tịch Đảng UMNO cầm quyền tại Malaysia trong hơn 60 năm trước khi bị hất cẳng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5 vừa qua.

Phó chủ tịch Đảng UMNO Mohn Hasan cho biết đảng sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp để bàn về tình hình của ông Zahid. Đồng thời, ông Mohn Hasan cũng kêu gọi mọi người trong đảng bình tĩnh trong khi chờ đợi và khẳng định UMNO là đảng tôn trọng pháp luật.

Cảnh sát đã đưa ông Zahid đến tòa án lúc 8h15 sáng nay từ trụ sở của Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) tại thành phố Putrajaya. Ông Zahid tỏ ra bình tĩnh khi bước vào trong tòa án cũng như mỉm cười và vẫy tay với công chúng và các phóng viên.

Trước đó, ông Zahid bị bắt lúc 15h15 chiều 18-10 tại trụ sở MACC khi đang được thẩm vấn về việc biển thủ các nguồn quỹ từ Yayasan Akal Budi. Thông báo về việc bắt giữ ông Zahid, MACC cho biết ông Zahid bị buộc tội theo đạo luật vi phạm chống tham nhũng Malaysia và đạo luật chống rửa tiền, chống khủng bố tài chính và các hoạt động không hợp pháp.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận