Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Cựu thủ tướng Anh xác nhận đang nỗ lực đảo ngược Brexit

04/12/2017 09:24 GMT+7

TTO - Ông Tony Blair cho rằng cho tới nay những hứa hẹn của phe ủng hộ Brexit rõ ràng không thể thực hiện và cử tri Anh xứng đáng được tiến hành cuộc trưng cầu lần 2.

Cựu thủ tướng Anh xác nhận đang nỗ lực đảo ngược Brexit - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Anh, ông Tony Blair - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian (Anh), cựu thủ tướng Anh Tony Blair xác nhận ông đang nỗ lực đảo ngược quá trình Brexit, cho rằng cử tri Anh xứng đáng được tổ chức trưng cầu ý dân lần 2 vì những cam kết đưa ra của phe "ra đi" về việc có 350 triệu bảng Anh mỗi tuần cho chăm sóc sức khỏe tới giờ đã chứng tỏ là không có thật.

Ông Tony Blair đưa ra quan điểm này trong cuộc trả lời phỏng vấn ở chương trình The World This Weekend ngày 3-12 trên đài BBC Radio 4.

Theo ông Blair, những gì đã xảy ra với dịch vụ chăm sóc sức khỏe quốc gia là "một thảm kịch quốc gia" và lúc này "đã rất rõ ràng" là cam kết của phe "ra đi" khi nói Brexit sẽ giúp tăng chi tiêu ngân sách đáng kể cho y tế sẽ không thể thực hiện.

"Khi tình thế thay đổi, tôi nghĩ người dân có quyền được thay đổi suy nghĩ của họ", ông Tony Blair nói.

Trên thực tế, thời gian qua ông Blair là người luôn phản đối gay gắt việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tuy nhiên ông hiếm khi bày tỏ quan điểm rõ ràng và trực tiếp như lần này về việc đích thân ông sẽ tham gia vào sứ mệnh ngăn cản nó.

Khi được hỏi liệu mục đích của ông liên quan tới Brexit có phải là đảo ngược nó hay không, ông Tony Blair đáp: "Vâng, chính xác là vậy".

Cựu thủ tướng Anh bác bỏ quan điểm cho rằng ông đang coi thường ý nguyện của dân. Ông nói: "Ý nguyện của người dân không phải là cái gì đó bất di bất dịch. Người dân có thể thay đổi suy nghĩ nếu hoàn cảnh thay đổi".

Theo ông Tony Blair, việc chi tiêu ngân sách cho Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) là vấn đề có thể khiến người dân đổi ý nếu họ có cơ hội được bỏ phiếu lần 2 trong một cuộc trưng cầu ý dân về Brexit.

Ông lập luận: "Rất nhiều người đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit vì cho rằng nếu rời khỏi EU, tất cả số tiền này (tiền phải đóng góp cho EU) sẽ quay trở về phục vụ cho y tế. Và đó cũng là cam kết rất cụ thể mà những người ủng hộ Brexit đã đưa ra".

Ông nói tiếp: "Và nay tôi thấy rất rõ là, thứ nhất Brexit sẽ không giúp có thêm tiền cho dịch vụ y tế, thứ hai chúng ta thực sự sẽ chi tiêu ngân sách cho y tế ít hơn chứ không phải nhiều hơn vì tăng trưởng sẽ giảm và vì chúng ta còn phải thanh toán hóa đơn tài chính lớn cho EU".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận