05/07/2022 20:17 GMT+7

Cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm án

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Sau bản án sơ thẩm tuyên hồi tháng 5, đến nay, cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada.

Cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm án - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Quốc Cường tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: NAM ANH

Ngày 5-7, TAND Hà Nội cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 8 người khác (trong tổng số 14 bị cáo của vụ án) gồm bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy (46 tuổi, nguyên phó trưởng phòng quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế), Nguyễn Việt Hùng (66 tuổi, nguyên phó cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế), Phạm Hồng Châu (65 tuổi, nguyên trưởng phòng đăng ký thuốc, Cục Quản lý dược Bộ Y tế), Phạm Anh Kiệt (59 tuổi, nguyên tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dược Sài Gòn), Ngô Anh Quốc (38 tuổi, nguyên phó tổng giám đốc Công ty VN Pharma)...

Các bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Nguyễn Thị Quyết, nhân viên phòng XNK Công ty VN Pharma, kháng cáo kêu oan.

Trước đó, ngày 19-5, tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trương Quốc Cường 4 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma) lãnh 18 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, cộng với bản án trước đó 17 năm tù, tổng hợp là 30 năm tù.

12 bị cáo còn lại lãnh từ 2 đến 20 năm tù về một trong ba tội danh: thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Bản án xác định trong thời gian 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký...

Bản án xác định, bị cáo Trương Quốc Cường khi đó là cục trưởng Cục Quản lý dược, phó chủ tịch thường trực, được chủ tịch ủy quyền điều hành hội đồng xét duyệt thuốc, đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao.

Bị cáo Cường đã thiếu giám sát, kiểm tra hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỉ đồng.

Mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng bị cáo Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc, dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh.

Vụ VN Pharma: Cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường nhận trách nhiệm người đứng đầu Vụ VN Pharma: Cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường nhận trách nhiệm người đứng đầu

TTO - Cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận có sai phạm với trách nhiệm người đứng đầu khi để 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu, tiêu thụ tại Việt Nam gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên