09/11/2020 21:22 GMT+7

Cứu thành công quả tim hiến tặng trong vụ rơi trực thăng ở bệnh viện Mỹ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Sau khi được lấy ra khỏi chiếc trực thăng rơi, một nhân viên y tế còn vấp chân làm rớt thùng đựng quả tim xuống đất. Rất may quả tim vẫn còn 'dùng được' và đã được ghép thành công cho người cần.

Cứu thành công quả tim hiến tặng trong vụ rơi trực thăng ở bệnh viện Mỹ - Ảnh 1.

Quả tim được tìm thấy từ xác trực thăng và trao cho nhân viên y tế - Ảnh chụp màn hình

Sự việc xảy ra tại Bệnh viện Keck thuộc thành phố Los Angeles (Mỹ) cuối tuần trước. Quả tim được một máy bay trực thăng tư nhân chuyển từ thành phố San Diego nhằm rút ngắn thời gian và tăng tỉ lệ thành công cho ca ghép.

Tuy nhiên, tai nạn xảy ra khi phi công hạ cánh xuống sàn đáp trực thăng trên nóc bệnh viện. Một số đoạn clip ghi lại cho thấy chiếc máy bay quay vòng vòng và lật ngang trên mặt đất khiến cả phi công lẫn những người đi cùng bị thương.

Rất may mắn, những người gặp nạn chỉ bị thương nhẹ và được kéo ra ngoài. Sở Cứu hỏa Los Angeles nhanh chóng được gọi đến để "giải cứu" quả tim đang bị mắc kẹt bên trong máy bay. 

Theo tờ Independent, phải dùng tới các dụng cụ đặc biệt nhóm cứu hộ mới đưa được quả tim ra ngoài nguyên vẹn. Thế nhưng, ngay khi các nhân viên cứu hộ đưa thùng đựng tim cho nhân viên bệnh viện, người này lại sơ ý vấp chân khiến quả tim một lần nữa bị chấn động vì rơi xuống đất.

Rơi trực thăng vận chuyển trái tim hiến tặng cho bệnh nhân - Video: KTLA-TV

Một nhân viên cứu hộ khác sau đó nhặt lấy thùng đựng tim và đưa nó cho nhân viên y tế. Mặc dù bị va đập khá nhiều lần, quả tim "vẫn còn dùng được" và đã được ghép thành công cho người nhận, theo KTLA-TV.

Sở Cứu hỏa Los Angeles cũng xác nhận đã đưa được quả tim ra khỏi xác trực thăng thành công và trao lại cho các nhân viên bệnh viện. Cư dân mạng đã ca ngợi sự nhanh trí và khéo léo của các nhân viên cứu hộ đã giúp cứu sống một người.

Theo các bác sĩ, tim từ khi lấy ra cơ thể tới lúc ghép tốt nhất chỉ trong vòng 4-6 giờ, càng để lâu khả năng thành công càng thấp nên đòi hỏi phải chạy đua với thời gian trong quá trình vận chuyển.

Đột phá: hồi sinh tim của người đã chết để ghép tạng Đột phá: hồi sinh tim của người đã chết để ghép tạng

TTO - Giới Y khoa vừa ghi nhận một thành công mang tính đột phá: khiến tim của một người đã chết có thể đập trở lại để ghép tạng cho người mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận