Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Cứu sống nhiều bệnh nhân mắc hội chứng Stevens-Johnson hiếm gặp

28/05/2020 11:17 GMT+7

TTO - Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết vừa chữa trị thành công 3 trường hợp mắc hội chứng Stevens-Johnson hiếm gặp. Hội chứng này rất ít khi xảy ra nhưng khi bệnh nhân mắc phải thì tình trạng người bệnh thường rất nặng và tỉ lệ tử vong cao.

Cứu sống nhiều bệnh nhân mắc hội chứng Stevens-Johnson hiếm gặp - Ảnh 1.

Bệnh nhân mắc hội chứng Stevens-Johnson được chữa khỏi - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân đầu tiên là ông N.V.H. (71 tuổi), nhập viện với các triệu chứng ngứa, nổi mẩn đỏ hết vùng đầu và mặt, sốt cao (40 độ C). Điều trị sốt tại khoa nội, sau đó tình trạng da bị phòng rộp, bong tróc ngày càng nặng, lan hết khắp cơ thể kèm tổn thương mắt, miệng, sinh dục, ông đã được chuyển qua khoa hồi sức tích cực chống độc để điều trị tiếp.

Hai trường hợp còn lại có biểu hiện giống bệnh nhân H., tuy nhiên bệnh nhân N.T.N.C. (47 tuổi) nhập viện với các hội chứng tổn thương da nặng. 

Điều dưỡng trưởng khoa hồi sức tích cực, chị Nguyễn Thị Linh Đức chia sẻ: "Với các ca này, tổn thương da lan rộng khắp cơ thể nên việc chăm sóc người bệnh đòi hỏi nhiều thứ hơn. Cần ít nhất khoảng 5 người để tắm rửa và thay băng cho bệnh nhân hằng ngày. Mỗi lần thay băng, chúng tôi đều phải cố gắng làm nhiều cách để giảm tối thiểu sự đau đớn cho người bệnh như chích thuốc giảm đau, động viên bệnh nhân, từ đó bệnh nhân mới có động lực mà chiến đấu tiếp".

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng - trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc - cho biết: "Biến chứng thường gặp ở hội chứng này là nhiễm trùng huyết, viêm phổi, mất nước, rối loạn điện giải. Điều trị dựa trên việc đánh giá mức độ tổn thương để phân loại người bệnh vào khoa bỏng hay khoa hồi sức tích cực với sự hỗ trợ từ nhiều chuyên khoa. Thực hiện các xét nghiệm để tìm ra loại thuốc gây phản ứng dị ứng, từ đó ngưng sử dụng loại thuốc gây dị ứng càng sớm càng tốt để hạn chế tỉ lệ tử vong".

Bác sĩ Dũng khuyến cáo hội chứng Stevens-Johnson tuy hiếm gặp nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Để hạn chế nguy cơ mắc hội chứng này, bệnh nhân phải dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý uống các thuốc không được kê đơn. 

"Phải thông báo tình trạng dị ứng thuốc hay thức ăn cho thầy thuốc. Trong quá trình sử dụng thuốc nếu thấy có bất thường nhất là sốt cao, viêm miệng, nổi dị ứng, ban đỏ khắp người, cần phải tới cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời", bác sĩ Dũng nhấn mạnh.

Hội chứng Stevens-Johnson là một dạng cơ thể phản ứng dị ứng. Đối với hội chứng này, thường gặp nhất là do phản ứng dị ứng với thuốc. Hội chứng này rất ít khi xảy ra nhưng khi bệnh nhân mắc phải thì tình trạng người bệnh thường rất nặng và tỉ lệ tử vong cao, khoảng từ 3.2-90%.

Bệnh nhân có những triệu chứng thường gặp là da bị đỏ lên, nổi bóng nước, lớp thượng bì bị tách ra, tổn thương niêm mạc mắt, miệng, sinh dục. Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau như bị phỏng. Một số bệnh nhân sẽ nổi hồng ban. Hội chứng này đa phần liên quan đến phản ứng dị ứng thuốc với một số nhóm thuốc nguy cơ cao như kháng sinh, an thần, giảm đau. Sau vài lần sử dụng, trong vòng 14-21 ngày, bệnh nhân sẽ khởi phát triệu chứng.

Người đàn ông bị bệnh mũi sư tử hiếm gặp Người đàn ông bị bệnh mũi sư tử hiếm gặp

TTO - Các bác sĩ khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ cho biết đã tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc bệnh mũi sư tử hiếm gặp Rhinophyma.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận