Cứu sống nam thanh niên ăn lá ngón tự vẫn

04/01/2019 10:51 GMT+7

TTO - Các bác sĩ quân y đồn biên phòng Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An vừa cứu sống một nam thanh niên ăn lá ngón tự vẫn.

Cứu sống nam thanh niên ăn lá ngón tự vẫn - Video: LÊ THẠCH

Sáng 4-1, thông tin từ đồn biên phòng Tri Lễ, Bộ đội biên phòng Nghệ An, cho hay sức khỏe anh Thò Bá S. (26 tuổi, ngụ xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An) đã có tiến triển tốt sau khi được các bác sĩ cứu sống do anh S. ăn lá ngón tự vẫn.

Trước đó, khoảng 17h chiều 3-1, đồn biên phòng Tri Lễ nhận được tin báo anh S. vì mâu thuẫn gia đình đã ăn lá ngón tự vẫn và được người thân cùng bà con dân bản đưa đến trạm y tế xã cấp cứu.

Sau đó, các bác sĩ quân y đồn biên phòng Tri Lễ phối hợp với nhân viên trạm y tế xã cấp cứu cho nạn nhân bằng bài thuốc dân gian.

Cùng với việc loại bỏ độc tố trong dạ dày bằng phương pháp tự nhiên này, kết hợp tiêm thuốc kháng sinh, thuốc trợ tim, trợ sức cho bệnh nhân.

Cứu sống nam thanh niên ăn lá ngón tự vẫn - Ảnh 2.

Các bác sĩ quân y đồn biên phòng Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An kiểm tra sức khỏe anh S. sau khi được giải độc do ăn lá ngón tự vẫn - Ảnh: LÊ THẠCH

Sau 2 giờ tích cực cấp cứu, hồi sức, bệnh nhân S. dần dần hồi phục, hết tím tái, đỡ khó thở, nói chuyện và đi lại được.

Trước đó, trong hai ngày 24 và 26-12, tại xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn và xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An), hai nam thanh niên cùng 20 tuổi tử vong vì ăn lá ngón.

Được biết, trong năm 2018 các bác sĩ quân y đồn biên phòng Tri Lễ đã cứu sống hai người dân ăn lá ngón tự tử.

Cây lá ngón thuộc họ hoàng đằng là một loại cây leo thân quấn mọc hoang dại ở miền núi. Độc tính của lá ngón là do các ancaloit chứa trong toàn bộ cây, trật tự độc giảm từ rễ, lá, hoa, quả và thân cây.

Người bị ngộ độc lá ngón có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… sau đó bị mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và tử vong rất nhanh do ngừng hô hấp.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận