Ba người ở Nghệ An tử vong do uống rượu ngâm cây lá ngón

19/03/2018 20:04 GMT+7

TTO - Kết quả xét nghiệm mẫu rượu mà 3 người ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An uống dẫn đến tử vong có chất Koumin - một loại hợp chất có trong cây lá ngón.

Ba người ở Nghệ An tử vong do uống rượu ngâm cây lá ngón - Ảnh 1.

Anh Lữ Văn Khăm - nạn nhân trong vụ ngộ độc rượu đang được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 19-3, ông Phạm Ngọc Quy - chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An - cho biết kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy nguyên nhân gây ra vụ 4 người bị ngộ độc, trong đó 3 người tử vong, tại xã Hữu Lập (huyện Kỳ Sơn) là chất Koumin - loại hợp chất có trong cây lá ngón.

Koumin là một trong những thành phần tạo nên alcaloid có trong cây lá ngón giống như Gelsenicin, Gelsamydin, Gelsemoxonin…

Cây lá ngón, còn được gọi với nhiều tên khác như câu vẫn, đoạn trường thảo… mọc phổ biến ở các huyện vùng núi phía tây tỉnh Nghệ An.

Theo nhận định ban đầu, gia đình sử dụng rượu gây ra vụ ngộ độc trên có thể ngâm nhầm rễ, thân cây lá ngón.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các bộ phận của cây lá ngón hoặc các loại cây không rõ nguồn gốc để ngâm rượu uống hoặc dưới các hình thức khác để phòng tránh ngộ độc.

Trước đó, vào chiều 12-3, tại gia đình ông Moong Văn Đi (40 tuổi, ngụ xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn) xảy ra vụ ngộ độc sau khi uống rượu làm ông Đi, bà Lô Thị Văn (40 tuổi, vợ ông Đi) và anh Moong Văn Mươi (34 tuổi, em trai ông Đi) tử vong.

Riêng anh Lữ Văn Khăm (24 tuổi, em rể ông Đi) nhập viện cấp cứu, điều trị sau 7 ngày, hiện đã qua tình trạng nguy kịch.

Rượu ngâm rễ, thân cây mà nhóm người này uống là do ông Đi tự tìm kiếm trong rừng về ngâm. Sau khi ngâm khoảng 10 ngày, chai rượu này được đưa ra để uống thì xảy ra vụ ngộ độc nghiêm trọng trên.

Cây lá ngón thuộc họ hoàng đằng là một loại cây leo thân quấn mọc hoang dại ở miền núi. Độc tính của lá ngón là do các ancaloit chứa trong toàn bộ cây, trật tự độc giảm từ rễ, lá, hoa, quả và thân cây.

Người bị ngộ độc lá ngón có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… sau đó bị mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và tử vong rất nhanh do ngừng hô hấp.

Ba người ở Nghệ An tử vong nghi do ngộ độc rượu Ba người ở Nghệ An tử vong nghi do ngộ độc rượu

TTO - Bốn người phải đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) do nghi ngộ độc rượu thì có 3 người tử vong vào chiều 12-3.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận