Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Cứu sống bệnh nhân vỡ tim sau khi bỏ qua quy trình thông thường

01/02/2019 18:31 GMT+7

TTO - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) đã cứu sống một bệnh nhân bị tai nạn vỡ tim. Điều đặc biệt, nếu bác sĩ làm theo quy trình thông thường, có lẽ bệnh nhân đã không thể kịp cứu.

Cứu sống bệnh nhân vỡ tim sau khi bỏ qua quy trình thông thường - Ảnh 1.

Các bác sĩ tại bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới phẫu thuật xử lý vỡ tim cho bệnh nhân C. - Ảnh: TRẦN ÁNH DƯƠNG

Chiều 1-2, bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết, bệnh viện này vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân bị tai nạn vỡ tim. Ca cấp cứu này đặc biệt ở chỗ các y bác sĩ đã bỏ qua một loạt các quy trình thông thường để kịp thời đưa ngay vào phẫu thuật.

Hiện bệnh nhân đã ổn định, thôi thở máy và tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân Võ Thị C., 57 tuổi (trú tại xã Mỹ Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình) được đưa vào bệnh viện từ sáng 25-1 sau một tai nạn giao thông. Bệnh nhân khi nhập viện rất nhợt nhạt, đau ngực, khó thở, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt.

Qua khám xét chẩn đoán sơ bộ, các y bác sĩ tại bệnh viện này nhận định khả năng bệnh nhân bị chấn thương ngực kín, tràn máu màng phổi phải, nghi nguồn máu chảy từ tim. Thay vì phải thực hiện theo quy trình cận lâm sàng như làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp phim, các bác sĩ đã chuyển phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

"Tình trạng chấn thương tương tự thường rất ít cơ hội sống. Nếu đợi làm các xét nghiệm cận lâm sàng nữa thì chắc chắn không cứu kịp nên phải đưa vào phẫu thuật ngay", bác sĩ Nguyễn Ngọc Thuyết, phẫu thuật viên chính nói.

Ông Dương Thanh Bình, giám đốc bệnh viện, nói tình trạng bệnh nhân khi nhập viện vô cùng khẩn cấp. Sự nhạy bén trong lâm sàng và quyết đoán trong cấp cứu của các bác sĩ đã cứu sống được bệnh nhân trong trường hợp này.

Mô hình cấp cứu người bệnh ngay từ cổng bệnh viện Mô hình cấp cứu người bệnh ngay từ cổng bệnh viện

Thay vì chạy vào thẳng giường bệnh để báo bác sĩ tình trạng bệnh, thì ngay tại cổng khoa cấp cứu bác sĩ trực sẽ khám và phân loại tình trạng bệnh nhân.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận