26/12/2018 17:25 GMT+7

Cứu sống cụ ông 94 tuổi bị viêm phổi nặng và nhồi máu cơ tim cấp

HỒNG PHƯƠNG
HỒNG PHƯƠNG

TTO - Bệnh viện Quốc tế City đã tiếp nhận và điều trị thành công cho cụ ông H.L (94 tuổi, TPHCM) mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm: viêm phổi nặng, nhồi máu cơ tim cấp.

Cứu sống cụ ông 94 tuổi bị viêm phổi nặng và nhồi máu cơ tim cấp - Ảnh 1.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Nhôm - Phó Khoa Hồi sức tích cực khám cho bệnh nhân H.L. - Ảnh do bệnh viện cung cấp

Ngày 12-12, bệnh nhân nam H.L (94 tuổi, TP. HCM) nhập viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, suy hô hấp do viêm phổi nặng, nhịp tim không đều, nhồi máu cơ tim cấp. Sau khi nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực (ICU) và tiến hành đặt stent mạch vành, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, qua được cơn nguy kịch.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Nhôm - Phó khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Quốc tế City cho biết:

"Bệnh nhân có tiền sử viêm phổi, tăng huyết áp. Cách đây khoảng 3 tháng, bệnh nhân đã được một số bệnh viện lớn điều trị nhưng không chỉ định can thiệp. Khi nhập viện cấp cứu, bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc kém, suy hô hấp nặng. 

Sau khi tiến hành hội chẩn liên khoa, bác sĩ chỉ định điều trị song song viêm phổi và can thiệp đặt stent mạch vành. Sau hơn 1 tuần điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt: tỉnh táo hơn và đặc biệt là chức năng hô hấp cải thiện".

Cứu sống cụ ông 94 tuổi bị viêm phổi nặng và nhồi máu cơ tim cấp - Ảnh 2.

Thạc sĩ, bác sĩ Đào Thị Mỹ Vân - Trưởng Khoa ICU thăm hỏi, động viên bệnh nhân - Ảnh do bệnh viện cung cấp

Do bệnh nhân đã lớn tuổi, nhiều bệnh viện đã từ chối can thiệp trong khi nhồi máu cơ tim cấp diễn tiến nặng dần với các biểu hiện huyết động học suy sụp, rối loạn nhịp tim rất nặng… đe dọa sinh mạng bệnh nhân.

Sau khi tổng hợp kỹ các dữ liệu lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ Khoa Can thiệp mạch máu của bệnh viện Quốc tế City đã quyết định tiến hành chụp động mạch vành, đã phát hiện nhiều nhánh động mạch bị tắc gần hoàn toàn.

Việc đặt stent mạch vành là giải pháp nhằm cứu sống bệnh nhân. Sau can thiệp tái thông động mạch vành thành công, bệnh nhân cải thiện dần các triệu chứng, huyết động và nhịp tim ổn định dần, các giá trị men tim giảm, sức co bóp cơ tim hồi phục rất tốt, cùng lúc điều trị tình trạng viêm phổi nặng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Nhôm chia sẻ thêm, để bệnh nhân hồi phục tốt, ổn định cần tiếp tục sử dụng thuốc theo đúng phác đồ, không tự ý dừng thuốc. Về dinh dưỡng nên giảm ăn mặn, giảm các chất bột, đường, tăng cường rau xanh, trái cây tươi trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

​Bệnh viện Quốc Tế City - Một chặng đường vì sức khỏe cộng đồng ​Bệnh viện Quốc Tế City - Một chặng đường vì sức khỏe cộng đồng

Đã thành truyền thống Bệnh viện Quốc tế City luôn tăng cường đóng góp cho cộng đồng thông qua những hoạt động thăm khám, tư vấn và phát thuốc cùng quà miễn phí cho hơn 3.500 người tại TP.HCM và các vùng lân cận.

HỒNG PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên