Cứu sống bé trai 21 tháng tuổi bị hạt mít mắc trong thực quản

05/07/2020 11:46 GMT+7

TTO - Sáng 5-7, bác sĩ Lê Đăng Khoa - giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa - cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống bé trai 21 tháng tuổi, bị một hạt mít mắc nghẹn trong thực quản.

Cứu sống bé trai 21 tháng tuổi bị hạt mít mắc trong thực quản - Ảnh 1.

Hình ảnh hạt mít mắc nghẹn trong thực quản bé L.C.G.B. - Ảnh Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cung cấp

Trước đó, người thân đưa cháu L.C.G.B. (21 tháng tuổi, trú tại phường Ninh Hải, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đến khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Thanh Hóa trong tình trạng khó thở, khó nuốt, tăng tiết đờm dãi sau khi bé nuốt phải một hạt mít. 

Ngay sau khi đến bệnh viện, bệnh nhi này được các bác sĩ chẩn đoán có dị vật mắc nghẹn trong thực quản. Khi gây mê tĩnh mạch, nội soi tiêu hóa cho cháu B., các y bác sĩ phát hiện một hạt mít nằm ngang thực quản 1/3 trên, gây tắc nghẽn đường tiêu hóa. 

Các y, bác sĩ của bệnh viện này đã dùng phương pháp nội soi tiêu hóa, gắp dị vật ra khỏi thực quản, cứu sống bệnh nhi.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa khuyến cáo gia đình có trẻ nhỏ cần chú ý khi cho trẻ ăn các loại quả có hạt như: nhãn, vải, mít, chôm chôm. 

Phụ huynh cũng cẩn trọng khi cho trẻ ăn các loại thạch rau câu (loại tròn) hay ngậm kẹo. Tuyệt đối không để trẻ nhỏ tự chơi với viên bi, đồng xu.

Các ca bệnh nhi bị mắc nghẹn dị vật ở thực quản còn có thể kéo dài thời gian để lấy dị vật ra. Còn nếu bệnh nhi nuốt dị vật mắc nghẹn ở khí quản thì tỉ lệ tử vong rất cao. 

Vì vậy, khi trẻ nhỏ bị mắc nghẹn dị vật ở thực quản, khí quản, người thân cần phải đưa ngay đến bệnh viện để các y, bác sĩ cứu chữa kịp thời.

Cứu bệnh nhân tắc mạch máu não do Cứu bệnh nhân tắc mạch máu não do 'dị vật' tự thân trôi từ tim lên

TTO - Một bệnh nhân đột quỵ rất nặng nguy cơ tử vong cao do "dị vật" là 2 mảng sùi dài hơn 2,5cm bị bong tróc trôi từ tim lên làm tắc mạch máu não, vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cứu sống.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận