Cựu sinh viên mang sách ngoại văn về quê nhà

29/01/2019 10:59 GMT+7

TTO - Sáng 28-1, thư viện ĐH Quốc tế - ĐHQG TP.HCM đón nhận 200 đầu sách tiếng Anh dành cho thiếu nhi được gửi từ Hoa Kỳ.

Cựu sinh viên mang sách ngoại văn về quê nhà - Ảnh 1.

Trẻ em đến đọc sách trong ngày khai trương tủ sách tiếng Anh cho trẻ em tại thư viện ĐH Quốc tế - ĐHQG TP.HCM - Ảnh: TƯỜNG HÂN

Đây là mô hình cho mượn - đọc sách miễn phí do nhóm cựu sinh viên Quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) thực hiện.

Nguồn sách gồm truyện tranh, truyện chữ với dung lượng phù hợp cho trẻ từ 3 đến 15 tuổi, được quyên góp trực tiếp từ các gia đình ở Mỹ hoặc mua sách đã qua sử dụng từ quỹ mà nhóm vận động được. 

Sau hơn một năm thực hiện, dự án đã hình thành 15 thư viện gia đình trên cả nước do các tình nguyện viên là sinh viên, phụ huynh quản lý. Cứ 3 tháng, tủ sách sẽ xoay vòng, đảm bảo các bạn đọc nhí không nhàm chán với nội dung cũ.

Một số thư viện tại Hà Nội đã tổ chức hoạt động kể chuyện bằng tiếng Anh, ngày hội khoa học vui, xây dựng kho từ vựng điện tử phát triển kỹ năng nghe, phát âm cho bạn đọc nhí. Phụ huynh có thể đưa con em đến mượn sách về nhà miễn phí.

Có ba năm sống ở Mỹ, chị Ngô Kiều Phương Đài (ở quận Thủ Đức, TP.HCM) háo hức vừa nói vừa lựa sách cho con: "Thói quen từ nhỏ, con gái đêm nào cũng đòi ba đọc vài quyển truyện mới chịu đi ngủ. 

Có hôm vợ chồng đi làm về mệt quá cũng phải cố gắng ru con bằng sách. Tính ra tập quán của người Mỹ giúp cha mẹ dành thời gian nhiều hơn cho con, khi về nước vẫn cố giữ thói quen đó".

Em Nguyễn Khả Doanh, lớp 6 Trường THCS Tân Phú, quận 9, cho biết: "Nhìn bên ngoài, truyện có vẻ dành cho các em nhỏ nhưng mở ra còn nhiều chữ em không biết, phải học thêm. 

Tụi em ít khi mua sách tiếng Anh ở nhà sách do đắt, nhiều chữ và không hợp độ tuổi; thư viện trường hiếm hoi được 1-2 cuốn sách tiếng Anh. Thư viện này có nhiều sách tiếng Anh tụi em đọc được, nếu đi mua cũng không có sách đẹp như vầy".

Tủ sách tại thư viện ĐH Quốc tế do sinh viên Trần Dự Hào và Trần Hoàng Phương Nghi thực hiện. Mô hình sẵn sàng nhân rộng để trẻ em tiếp cận sách tiếng Anh dễ hơn. Chi phí mỗi lần xoay vòng tủ sách do dự án chi trả. 

"Thay vì đưa con iPhone, iPad, giao học sinh bài tập về nhà, tôi hi vọng các con có thể tự đọc sách hoặc nghe cha mẹ kể chuyện để giải trí" - TS Trần Thị Ngọc Diệp, thành viên dự án, chia sẻ.

Học "tá lả" khóa học, sao bằng đọc sách hay Học 'tá lả' khóa học, sao bằng đọc sách hay

TTO - Bạn tôi, người thiết lập hệ thống trường mầm non giá thấp ở Nghệ An, chia sẻ rằng từ khi khởi nghiệp đến nay, anh chưa tham gia bất cứ khóa học bán hàng hay quản lý dự án nào. Thay vào đó, anh thường đọc sách.

TƯỜNG HÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận