Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 8-9 năm tù

17/09/2020 17:45 GMT+7

TTO - Chiều 17-9, Viện KSND TP.HCM đã bắt đầu luận tội, phát biểu quan điểm giải quyết vụ án. Theo đó, VKSND TP.HCM đã đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài 8-9 năm tù.

Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 8-9 năm tù - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Tài tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Thành Tài phải chịu trách nhiệm chính

Theo đại diện Viện KSND TP.HCM, khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn là tài sản nhà nước. Thực hiện quyết định 09 sắp xếp lại công sản, UBND TP đã thống nhất xây dựng khách sạn, lựa chọn nhà đầu tư uy tín, không áp dụng hình thức liên doanh.

Lợi dụng quá trình sắp xếp tài sản nhà nước, các bị cáo Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hoài Nam, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út và Lê Thị Thanh Thúy đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Tại phiên tòa, các bị cáo Tài, Út, Nam, Kiệt đều thừa nhận hành vi như cáo trạng đã nêu. Riêng bà Thúy không thừa nhận phạm tội nhưng thừa nhận đã ký những văn bản trái pháp luật.

Từ đó, đại diện VKS cho rằng việc VKSND Tối cao truy tố 5 bị cáo nêu trên về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Viện Kiểm sát đánh giá vai trò của ông Nguyễn Thành Tài là người nhận thức rõ nhà đất 8-12 Lê Duẩn thuộc sở hữu nhà nước. Do muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và do có mối quan hệ tình cảm với bà Lê Thị Thanh Thúy nên ông Tài đã ký nhanh nhiều văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia góp vốn đầu tư dự án với tỉ lệ 30 %. Hành vi của ông Tài diễn ra trong thời gian dài nên phải chịu trách nhiệm chính.

Bà Thúy phải chịu trách nhiệm gần tương đương

Viện kiểm sát cho rằng bà Thúy, lợi dụng tình cảm cá nhân với ông Tài, đã ký văn bản gửi công ty quản lý kinh doanh nhà, tự nhận có năng lực tài chính, kinh nghiệm để xin tham gia đầu tư dự án 8-12 Lê Duẩn và sau đó gửi văn bản xin áp dụng 2 hình thức thuê đất và giao đất nhằm trục lợi cá nhân mà không phải đấu giá quyền sử dụng đất.

Quá trình điều tra xác định bà Thúy có trình độ hiểu biết trong đầu tư dự án, lợi dụng quan hệ tình cảm, quen biết với ông Tài để được ưu ái. Do vậy bà Thúy là đồng phạm có vai trò xúi giục ông Tài để hưởng lợi từ các văn bản mà ông Tài ký nên phải chịu trách nhiệm gần tương đương với bị cáo Tài.

Các bị cáo Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam, Trương Văn Út có trình độ, năng lực trong lĩnh vực quản lý đất đai, nhận thức rõ nhà đất 8-12 Lê Duẩn thuộc sở hữu nhà nước, Công ty Lavenue không phải đối tượng chỉ định giao đất, cho thuê đất, hồ sơ chưa đầy đủ nhưng vẫn đề xuất, tham mưu cho ông Tài ký các quyết định trên dẫn đến chuyển dịch quyền sở hữu khu đất 8-12 Lê Duẩn từ tài sản Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân.

Viện kiểm sát cho rằng chính các quyết định trái luật của các bị cáo đã tạo sự bất bình đẳng trong đầu tư kinh doanh, làm giảm lòng tin của nhân dân vào quản lý nhà nước, gây ra hậu quả không thể lường trước.

Về tình tiết giảm nhẹ, Viện Kiểm sát đánh giá cả 5 bị cáo đều không có tiền án, tiền sự, các bị cáo Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hoài Nam, Trương Văn Út, Đào Anh Kiệt có nhiều bằng khen, huân huy chương. 

Ông Tài từng tham gia cách mạng, mắc bệnh hiểm nghèo ung thư tuyến tiền liệt. Bị cáo Thúy tuy không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng thừa nhận đã ký các văn bản, có mẹ lớn tuổi nên cần xem xét giảm nhẹ.

Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 8-9 năm tù - Ảnh 2.

Viện kiểm sát luận tội các bị cáo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từ đó, đại diện VKSND TP.HCM đề nghị mức án như sau:

- Ông Nguyễn Thành Tài: 8-9 năm tù

- Bà Lê Thị Thanh Thúy: 7-8 năm tù

- Ông Đào Anh Kiệt: 6-7 năm tù (tổng hợp hình phạt: 12 năm 6 tháng -13 năm 6 tháng tù)

- Ông Nguyễn Hoài Nam: 5-6 năm tù

- Ông Trương Văn Út: 3-4 năm tù (tổng hợp hình phạt: 8 -9 năm tù)

Về tội vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí

Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 8-9 năm tù - Ảnh 4.

Bà Lê Thị Thanh Thúy - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thu hồi đất, buộc ông Tài và bà Thúy bồi thường 4,7 tỉ

Trách nhiệm dân sự, Viện Kiểm sát cho rằng nhà đất số 8-12 Lê Duẩn là tài sản nhà nước nên cần thu hồi tài sản trả lại cho Nhà nước, đề nghị HĐXX hủy bỏ việc giao đất, cho thuê đất số 8-12 Lê Duẩn của Công ty Lavenue, hủy bỏ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ đã cấp cho công ty này.

Quá trình thực hiện dự án, Công ty Lavenue đã nộp vào ngân sách 647 tỉ để thực hiện nghĩa vụ tài chính, trong đó các công ty đóng góp theo tỉ lệ phần trăm góp vốn, cụ thể Công ty Hoa Tháng Năm 30%, Công ty quản lý kinh doanh nhà 20%, Công ty Kido 50%.

Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên tịch thu hơn 230 tỉ của công ty Hoa Tháng Năm do số tiền này được sử dụng vào việc phạm tội. Thu hồi 157 tỉ của công ty quản lý kinh doanh để chuyển trả vào ngân sách nhà nước. Số tiền còn lại trả cho Công ty Kido.

Ngoài ra, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX buộc ông Tài và bà Thúy liên đới bồi thường 4,7 tỉ đồng thiệt hại.

Đối với việc 4 công ty thuộc Bộ Công thương đã thu lợi 40 tỉ do chuyển nhượng cổ phần ở Công ty Lavenue cho công ty Kido, đã diễn ra trước khi ông Tài ký quyết định giao đất, cho thuê đất trái pháp luật nên không giải quyết trong vụ án này.

Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm khai biết ông Nguyễn Thành Tài thông qua 2 cậu ruột Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm khai biết ông Nguyễn Thành Tài thông qua 2 cậu ruột

TTO - Sáng 17-9, phiên tòa xét xử cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm tiếp tục. Ông Nguyễn Thành Tài khẳng định không có quan hệ tình cảm nam nữ với bà Thúy.

TUYẾT MAI - TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận