17/09/2020 11:18 GMT+7

Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm khai biết ông Nguyễn Thành Tài thông qua 2 cậu ruột

TUYẾT MAI - TÂM LỤA
TUYẾT MAI - TÂM LỤA

TTO - Sáng 17-9, phiên tòa xét xử cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm tiếp tục. Ông Nguyễn Thành Tài khẳng định không có quan hệ tình cảm nam nữ với bà Thúy.

Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm khai biết ông Nguyễn Thành Tài thông qua 2 cậu ruột - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Thanh Thúy và ông Nguyễn Thành Tài tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước tòa, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài khẳng định đã từng nhiều lần giải trình bằng nhiều văn bản đến cơ quan điều tra và Viện kiểm sát tối cao rằng quan hệ giữa ông và bà Thúy không phải là quan hệ tình cảm trai gái.

Ông Tài khai ban đầu UBND TP thống nhất chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao, đấu thầu chọn chủ đầu tư uy tín và không áp dụng hình thức liên doanh.

Song bối cảnh kinh tế lúc bấy giờ đang suy thoái, việc đấu giá khu đất 8-12 Lê Duẩn là không khả thi nên chủ tịch UBND TP lúc đó đã đồng ý thay đổi phương thức đầu tư và có bút phê phải thiết kế thật đẹp.

Ông Tài cho rằng khi chấp thuận giao khu đất 8-12 Lê Duẩn cho Công ty quản lý kinh doanh nhà và 4 công ty thực hiện dự án, ông luôn đặt lợi ích chung lên trên.

Ông Tài cho biết ông vừa là phó chủ tịch thường trực vừa phụ trách đối ngoại ở thành phố lớn, kiêm phần công việc của phó chủ tịch UBND TP phụ trách nhà đất nên khối lượng công việc rất lớn.

"Không phải than nghèo kể khổ, 6h sáng tôi phải rời khỏi nhà, 7h30-8h tối mới rời khỏi cơ quan. 9h tôi mới dùng cơm tối xong, xử lý hồ sơ và đọc các tài liệu đến 12h hoặc 12h30 đêm mới hết công việc. Tôi không phải là con người hoàn hảo nên không tránh được sơ suất, sai sót trong quá trình tác nghiệp" - ông Tài nói.

Ông Tài cũng cho biết từ cuối năm 2011, ông không còn tham gia công tác quản lý thành phố. Sau khi nghỉ hưu, ông chuyển sang làm công việc mà ông yêu thích là giảng viên chính trị và không còn tác động bất cứ điều gì trong công tác quản lý nhà nước.

Tương tự, bà Lê Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm) cũng khai rằng quan hệ giữa bà và ông Tài là quan hệ giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước bình thường. Cụ thể, hai cậu ruột của bà Thúy làm trong cơ quan quản lý nhà nước nên có quan hệ quen biết, gặp gỡ với ông Tài và gia đình ông Tài. Thông qua người thân, bà Thúy mới biết ông Tài. Bà Thúy nhấn mạnh quan hệ giữa ông Tài và người thân của bà là quan hệ đồng nghiệp.

Liên quan đến dự án 8-12 Lê Duẩn, bà Thúy cho biết khi thành lập Công ty Lavenue, HĐQT đã có sự phân công rõ ràng. Công ty quản lý kinh doanh nhà chịu trách nhiệm hoàn tất thủ tục pháp lý. Còn bà Thúy chịu trách nhiệm vận hành Công ty Lavenue, làm việc với các đơn vị thiết kế, tư vấn, nhà thầu...

Theo cáo trạng, khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 là công sản.

Trong quá trình thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lý khu đất này, bà Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân tác động đến ông Nguyễn Thành Tài - nguyên phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM - để ông Tài ký nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn, giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án.

Từ đó dẫn đến thay đổi quyền sở hữu khu đất 8-12 Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí 1.927 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Thành Tài: Ông Nguyễn Thành Tài: 'Tôi và cô Thúy chỉ là quan hệ lãnh đạo - doanh nghiệp'

TTO - Trước các cáo buộc việc 'biến' khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn, quận 1 từ sở hữu Nhà nước sang tư nhân là do quan hệ tình cảm, ông Nguyễn Thành Tài lý giải những việc bị cáo làm là muốn tốt cho kinh tế thành phố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên