Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Sáng nay 16-9, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài hầu tòa

16/09/2020 07:00 GMT+7

TTO - Hôm nay 16-9, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm trong vụ án giao, cho thuê đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn trái luật.

Sáng nay 16-9, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài hầu tòa - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Tài đến tòa sáng 16-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong vụ án này, ông Nguyễn Thành Tài, bà Lê Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm), ông Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường), ông Nguyễn Hoài Nam (cựu bí thư Quận ủy quận 2), ông Trương Văn Út (cựu trưởng phòng quản lý đất Sở Tài nguyên và môi trường) bị Viện KSND tối cao truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo khoản 3 điều 219 BLHS 2015.

Triệu tập 26 cá nhân, tổ chức

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 21-9. Hội đồng xét xử gồm thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình - chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Đoàn Thị Hương Giang và 3 hội thẩm nhân dân. Kiểm sát viên Viện KSND TP.HCM tham gia phiên tòa theo sự phân công của Viện KSND tối cao là ông Nguyễn Đức Bằng, ông Nguyễn Ngọc Ước, ông Ngô Phạm Việt, ông Trương Bảo Ngọc và bà Trần Thị Liên.

Để chuẩn bị cho phiên tòa, tòa án đã triệu tập 26 đơn vị, cá nhân với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, trong đó có UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Tài chính, Ban chỉ đạo 09... Ngoài ra, tòa án còn triệu tập hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở trung ương và người giám định.

Bà Lê Thị Thanh Thúy được dẫn giải đến tòa - Video: TUYẾT MAI

Hiện có 8 luật sư tham gia bào chữa cho 5 bị cáo trong vụ án. Cụ thể, ông Nguyễn Thành Tài có 2 luật sư bào chữa là luật sư Trương Trọng Nghĩa và luật sư Ngô Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM). 

Bà Lê Thị Thanh Thúy có 1 luật sư bào chữa là luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM). Ông Đào Anh Kiệt có 2 luật sư bào chữa là luật sư Phạm Ngọc Trung và luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn luật sư TP.HCM). 

Ông Nguyễn Hoài Nam có 2 luật sư là luật sư Nguyễn Thành Công và luật sư Vũ Phi Long (Đoàn luật sư TP.HCM). Ông Trương Văn Út có 2 luật sư là luật sư Nguyễn Thị Thanh Tú và luật sư Nguyễn Sa Linh (Đoàn luật sư TP.HCM).

Nhiều kiến nghị trước phiên tòa

Trước khi phiên tòa diễn ra, nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo đã gửi kiến nghị đến TAND TP.HCM. Luật sư Nguyễn Sa Linh và luật sư Nguyễn Thị Thanh Tú (luật sư bào chữa cho ông Trương Văn Út) kiến nghị tòa án triệu tập thêm một số người là cán bộ, chuyên viên Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM tham dự phiên tòa để làm rõ một số nội dung trong vụ án. 

Còn luật sư Nguyễn Thành Công (bào chữa cho ông Đào Anh Kiệt và Nguyễn Hoài Nam) gửi kiến nghị đến TAND TP.HCM cho rằng việc xác định thiệt hại của vụ án là chưa hợp lý. Cụ thể, luật sư cho rằng cần phải xác định thiệt hại tại thời điểm xảy ra vụ án, trong đó thiệt hại về tài sản trên đất (nhà số 12 Lê Duẩn) là 4,7 tỉ đồng, thiệt hại về giá trị quyền sử dụng đất 8-12 Lê Duẩn chưa thu hồi được là 248 tỉ đồng.

Sáng nay 16-9, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài hầu tòa - Ảnh 3.

Ông Đào Anh Kiệt - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Luật sư Công cho rằng thiệt hại 4,7 tỉ đồng là đúng nhưng việc đề xuất và quyết định cho tháo dỡ nhà 12 Lê Duẩn không phải là hoạt động của Sở Tài nguyên - môi trường nên không phải chịu trách nhiệm về nội dung này. 

Còn với thiệt hại về giá trị quyền sử dụng đất 8-12 Lê Duẩn, vì việc giao đất, cho thuê đất của Sở Tài nguyên và môi trường đề xuất là đúng pháp luật nên không có thiệt hại xảy ra. Hơn nữa cho đến nay, khu đất 8-12 vẫn còn nguyên trạng, nếu thu hồi thì Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu dự án có quyền sử dụng đất để thực hiện dự án.

Ngoài ra, luật sư cho rằng các lệnh kê biên tài sản của ông Đào Anh Kiệt và ông Nguyễn Hoài Nam là trái quy định, do các tài sản bị kê biên thuộc sở hữu chung của vợ chồng các bị cáo.

Ông Nguyễn Thành Tài chịu trách nhiệm chính

Theo cáo trạng, khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn, P.Bến Nghé, Q.1 là công sản. Trong quá trình thực hiện chủ trương sắp xếp, xử lý khu đất này, bà Thúy đã dùng quan hệ tình cảm tác động đến ông Tài - lúc đó đang là phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM - để ông Tài ký nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn, giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án.

Từ đó dẫn đến thay đổi quyền sở hữu khu đất 8-12 Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang sở hữu tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí 1.927 tỉ đồng. Trong vụ án này, ông Tài chỉ đạo, ký nhiều văn bản trái quy định gây thiệt hại nên chịu trách nhiệm chính.

Tiếp tục truy tố cựu phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Tài Tiếp tục truy tố cựu phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Tài

TTO - Viện KSND tối cao tiếp tục xác định ông Nguyễn Thành Tài vì quan hệ tình cảm cá nhân, chịu sự tác động của bị can Lê Thị Thanh Thúy đã chỉ đạo, thực hiện hành vi ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật.

TUYẾT MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận