31/12/2019 10:51 GMT+7

Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín lãnh 7 năm tù

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Sáng 31-12, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ cho thuê đất 'vàng' số 15 Thi Sách trái quy định. Theo đó, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín nhận 7 năm tù.

Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín lãnh 7 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án - Ảnh: QUANG ĐỊNH

HĐXX nhận định nhà đất số 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, việc tham mưu sắp xếp, xử lý thuộc trách nhiệm Ban chỉ đạo 09.

Năm 2014, Phan Văn Anh Vũ với tư cách là chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an, ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà, đất số 15 Thi Sách.

Trước sức ép đó, ông Nguyễn Hữu Tín đã thực hiện không đúng quy định pháp luật. 

Cụ thể, ông Tín không báo cáo chủ tịch UBND TP.HCM - trưởng Ban chỉ đạo 09, không giao Ban chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà đã bút phê chỉ đạo "Giao Sở Tài nguyên - môi trường hướng dẫn thủ tục".

Sau đó, các bị cáo Lê Văn Thanh (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (cựu trưởng phòng đô thị thuộc Văn phòng UBND TP.HCM), Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường) và Trường Văn Út (cựu phó trưởng phòng quản lý đất Sở Tài nguyên - môi trường) đã tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định.

Hậu quả là Nhà nước thất thoát 6,7 tỉ đồng do Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ được hỗ trợ trái pháp luật và số tiền 802 tỉ đồng giá trị tiền sử dụng đất Nhà nước chưa thu được.

Hành vi của các bị cáo có dấu hiệu "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". 

HĐXX tuyên án Nguyễn Hữu Tín và các bị cáo - Video: QUANG ĐỊNH

Tuy nhiên vụ án được khởi tố khi Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có hiệu lực, tội cố ý làm trái không còn. Hành vi của các bị cáo phù hợp với tội danh tương ứng là vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Đối với ý kiến kêu oan của bị cáo Kiệt, HĐXX cho rằng các văn bản của Bộ Công an và UBND TP không có nội dung cho thuê đất 15 Thi Sách vì mục đích an ninh quốc phòng. 

Luật đất đai nêu rõ đối với mục đích quốc phòng an ninh thì không qua đấu giá, nhưng Công ty Bắc Nam 79 không phải là lực lượng vũ trang. Do đó, Sở Tài nguyên - môi trường tham mưu UBND cho thuê đất không thông qua đấu giá là trái quy định.

Trong vụ án, bị cáo Tín là người đứng đầu có vai trò chỉ đạo, quyết định nên cần có mức án cao nhất. Tuy nhiên xét một cách tổng thể, vụ án xảy ra có phần trách nhiệm của Phan Văn Anh Vũ và các cán bộ công an đã lợi dụng chức vụ để trục lợi, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Hành vi của Vũ và các cán bộ công an đã được xử lý trong bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội. 

Trong đó, nhà đất số 15 Thi Sách giao cho UBND TP.HCM quản lý, phần trách nhiệm dân sự đã được tòa án các cấp xem xét, buộc Công ty Bắc Nam 79 bồi thường. Do đó, hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án đã không còn hậu quả, nếu có cũng đã được khắc phục.

Ngoài ra, trong quá trình công tác, các bị cáo đều có thành tích xuất sắc, được tặng nhiều huân chương, huy chương, bằng khen. Gia đình các bị cáo có công với cách mạng. Đồng thời cũng cần xem xét rằng vụ án xuất phát từ hành vi phạm tội của Phan Văn Anh Vũ và các cán bộ công an để xem xét khi lượng hình đối với các bị cáo trong vụ án này.

HĐXX tuyên phạt:

Nguyễn Hữu Tín, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM: 7 năm tù

Đào Anh Kiệt, cựu giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường: 6 năm 6 tháng tù

Trương Văn Út, cựu phó trưởng phòng quản lý đất Sở Tài nguyên - môi trường: 5 năm tù

Lê Văn Thanh, cựu phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM: 4 năm tù

Nguyễn Thanh Chương, cựu trưởng phòng đô thị thuộc Văn phòng UBND TP.HCM: 3 năm tù.

Ông Nguyễn Hữu Tín: Ông Nguyễn Hữu Tín: 'Không ngờ việc làm của mình bị kẻ khác trục lợi'

TTO - Ông Nguyễn Hữu Tín - cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM - nói như vậy trong phần tranh luận bổ sung tại phiên tòa xét xử vụ cho thuê đất 'vàng' 15 Thi Sách trái luật, sáng 30-12.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên