22/04/2023 18:08 GMT+7

Cựu phó chủ tịch Quảng Ninh bị khởi tố do vụ Việt Á

Cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Thành và ông Nguyễn Văn Bình - nguyên phó chủ tịch UBND thị xã Đông Triều - bị cáo buộc có những sai phạm, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan vụ Việt Á.

Cựu phó chủ tịch Quảng Ninh bị khởi tố do vụ Việt Á - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Thành - Ảnh: T. THẮNG

Ngày 22-4, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã điều tra mở rộng vụ án "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên quan đến sai phạm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á xảy ra tại Trung tâm y tế thị xã Đông Triều.

Căn cứ hành vi vi phạm của các tập thể, cá nhân có liên quan, ngày 20-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với:

Ông Phạm Văn Thành, nguyên bí thư Thị ủy, chủ tịch UBND thị xã Đông Triều.

Ông Nguyễn Văn Bình, nguyên phó chủ tịch UBND thị xã Đông Triều.

Cả hai ông bị khởi tố về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại điều 360, Bộ luật Hình sự.

Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh phê chuẩn.

Trong quá trình chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại thị xã Đông Triều ở thời điểm cuối tháng 1, đầu tháng 2 năm 2021 - Tết Nguyên đán Tân Sửu cận kề, ông Phạm Văn Thành và ông Nguyễn Văn Bình mặc dù không tư lợi cá nhân nhưng đã có những chỉ đạo trái quy định, thiếu trách nhiệm, dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng.

Đây là vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Ninh theo dõi, chỉ đạo.

Trước đó, ngày 13-6-2022, Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã họp, xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng và đảng viên có vi phạm liên quan đến Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

Ngoài việc công bố các hình thức kỷ luật đối với 4 cán bộ thuộc thị xã Đông Triều, Ban thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo tiếp tục xem xét trách nhiệm của ông Phạm Văn Thành.

Ông Thành từng làm việc tại Văn phòng Tỉnh ủy. Tiếp đó từ tháng 1-2020 đến hết tháng 6-2021, ông làm chủ tịch rồi bí thư kiêm chủ tịch UBND thị xã Đông Triều.

Sau đó, ông Thành được HĐND tỉnh Quảng Ninh bầu giữ chức phó chủ tịch UBND tỉnh này.

Ngày 25-11-2022, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh thống nhất cho ông Phạm Văn Thành thôi tham gia Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo nguyện vọng cá nhân.

Tiếp đó, ông Thành được miễn nhiệm chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh. Đồng thời, được phân công làm phó trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy.

Cũng liên quan đến những sai phạm xảy ra tại thị xã Đông Triều khi mua kit xét nghiệm từ Việt Á, ngày 14-6-2022, Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố bị can đối với các ông, bà:

Nguyễn Xuân Tiến (giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều), Nguyễn Thành Định (phó giám đốc Trung tâm Y tế), Nguyễn Thị Thanh Hảo (trưởng Phòng tài chính - kế hoạch thị xã) và Đào Thị Kim Dung (trưởng Phòng y tế).

Những người này bị điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, với cáo buộc ký hồ sơ đấu thầu, nghiệm thu không đúng số lượng kit xét nghiệm và kit tách chiết đã sử dụng trên thực tế để thanh toán cho Công ty Việt Á.

Hậu quả gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Kỷ luật Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn ThànhKỷ luật Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Thành

TTO - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Phạm Văn Thành bị Thủ tướng Chính phủ kỷ luật cảnh cáo do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã thi hành kỷ luật về đảng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên